15 triệu người Mỹ có ‘quỹ đen’ sau lưng bạn đời

Chi tiêu   Bí quyết chi tiêu | 09:24 - 26/01/2018

Lập ‘quỹ đen’ đang là xu hướng trong các gia đình Mỹ nhưng theo khuyến nghị của chuyên gia tài chính, điều này là không nên.

Khoảng 15 triệu người Mỹ đang có thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng và tiền tiết kiệm bí mật cho riêng mình mà không cho chồng/vợ hay biết, theo một nghiên cứu của Bankrate. Khoảng 9 triệu người khác cho biết từng có một quỹ đen nhưng hiện đã công khai.

Người trẻ Mỹ thích tạo quỹ đen nhiều hơn các thế hệ khác, với 31% người thuộc thế hệ Y (sinh khoảng từ 1981 đến 1996) có tài khoản bí mật. Tỷ lệ này ở thế hệ X (sinh khoảng từ năm 1961 đến 1981) là 24% và thế hệ Boomers (sinh khoảng từ năm 1946 đến 1964) là 17%.

Chuyên gia tài chính cá nhân cho rằng quỹ đen có thể ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.
Chuyên gia tài chính cá nhân cho rằng 'quỹ đen' có thể ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.

“Nhiều người Mỹ đang giữ bí mật tài chính mà đáng lẽ không nên. Với bất kỳ mối quan hệ nào, việc cởi mở, trung thực và thông suốt về tiền bạc là điều rất quan trọng”, Matt Schulz – Chuyên gia phân tích của CreditCards.com bình luận.

Tính cá nhân về tài chính trong các gia đình Mỹ cũng đang có xu hướng tăng cao, có đến 11% được hỏi nói rằng họ không thảo luận gì về vấn đề tiền bạc với bạn đời của mình. “Điều này có nghĩa là nhiều cặp vợ chồng gặp rắc rối khi họ không hề biết gì về tiền bạc của nhau”, Schulz đánh giá.

Chỉ một nửa số người được hỏi tin rằng vợ/chồng của mình đang trung thực về tiền bạc. Trong khi đó, 61% tuyên bố đang trung thực về tài chính với bạn đời.

Những rắc rối về quỹ đen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình. Có 31% nói rằng, gian lận về tài chính đối với họ còn tệ hơn gian lận về thể xác.

Theo các chuyên gia về chi tiêu cá nhân, việc người vợ hoặc chồng lập một quỹ đen chỉ có thể chấp nhận được khi hướng đến mục tiêu hạnh phúc của gia đình. Ví dụ như họ dành dụm để mua một món quà giá trị, lên một chuyến du lịch trong mơ dành cho nhau nhân một ngày kỷ niệm.

theo CNN

Phiên An | Vnexpress

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Thấy tờ giấy chi tiêu Tết của vợ, người đàn ông ân hận đến rơi nước mắt

12:55 - 18/02/2018

Tết năm nào, Đàn cũng đưa tiền cho vợ, anh coi đó là một việc đáng tự hào nên đi đâu cũng khoe khoang trong niềm hãnh diện. Cho đến một ngày, khi nhìn thấy tờ giấy chi tiêu dịp Tết của vợ, Đàn mới bẽ bàng.

Lương của nguyên thủ thế giới là bao nhiêu?

18:44 - 17/02/2018

Trang brightside vừa đưa tin mức lương của 13 nguyên thủ quốc gia trên thế giới. Theo đó, thu nhập từ lương của những người đứng đầu chính phủ các nước chênh lệch rất lớn, từ 1 USD đến 2 triệu USD.

5 nguyên tắc chi tiêu để mua nhà, mua xe trong năm Mậu Tuất

14:33 - 16/02/2018

Bài toán tiết kiệm chi phí và tăng tiền tiết kiệm luôn làm đau đầu các bà nội trợ. Trong năm mới Mậu Tuất, thử các phương pháp chi tiêu và lập ngân sách gia đình của người Mỹ để có thể mua nhà, mua xe nhưng vẫn dự phòng được các khoản chi bất thường.

Lịch mở cửa Tết của hàng quán bình dân ở Hà Nội: các hàng nổi tiếng nghỉ rất lâu

13:53 - 16/02/2018

Ngày Tết mà muốn tìm một số quán ăn "ruột" ngồi vỉa hè thì nhớ note lại ngay list danh sách này bạn nhé.

Hai vợ chồng khéo lo kiếm 50 triệu/tháng, tiêu Tết chỉ... 10 triệu

15:29 - 14/02/2018

Nhẩm đi nhẩm lại, Tết này tôi chi tiêu cho gia đình không quá 10 triệu, trong khi mọi người xung quanh liên tục kêu ca Tết tốn kém.