6 món canh mát ruột, đánh tan mệt mỏi trong ngày nắng nóng

Mùa hè nóng nực khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Cùng vào bếp và nấu các món canh đạp tan cái oi bức mùa hè nhé.

1. Canh cua đồng

Canh của đồng là món ăn dân dã không thể thiếu trong mâm cơm gia đình ngày nắng nóng. Bạn có thể nấu canh riêu cua ăn cùng bún, đậu hoặc canh cua nấu với mùng tơi, rau đay, mướp ăn kèm cà pháo muối chua khiến cả nhà nức nở khen ngon.

Cua sau khi được sơ chế rửa sạch, xay, lọc bã và cho nước cua vừa lọc vào đun, cho gia vị vừa miệng. Đun tới khi cua đóng thành mảng thì vớt ra, cho rau mùng tơi vào nấu chín, múc ra bát và cho mảng cua vừa vớt lên trên.

2. Canh rau dền nấu tôm

Rau dền có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, là loại rau phổ biến vào mùa hè, bát canh rau dền nấu cùng tôm vừa ngon ngọt lại thơm mát rất đưa cơm.

Rau dền nhặt và rửa sạch. Tôm rửa sạch, bóc vỏ. Phần vỏ và đầu tôm xay nhuyễn và lọc, phần thịt tôm xào săn cùng với hành khô. Phần nước tôm hòa cùng nước lã, đun sôi, nêm gia vị vừa ăn sau đó cho rau vào, đun chín tới và cho phần thịt tôm được xào vào canh.

3. Canh rau muống luộc

Vị ngọt của sườn kèm với vị chua của sấu mang lại cho món canh vị thanh mát, bạn có thể thêm một chút dọc mùng để bát canh thêm thi vị. Canh sườn chua có thể ăn với cơm hoặc bún trong ngày hè oi nóng thì quả là tuyệt vời.

Sườn chặt nhỏ, rửa sạch sau đó cho vào xào cùng cà chua. Tiếp đó cho nước vào đun sôi, vớt bọt, đun lửa nhỏ tiếp khoảng 15-20 phút. Nêm gia vị vừa miệng, cho thêm hành, mùi và tắt bếp.

4. Canh rau muống luộc

Mùa hè là mùa của rau muống. Bát canh rau muống luộc kèm với vị chua của chanh hoặc sấu làm chúng ta khó có thể cưỡng lại bữa cơm ngon. Rau muống luộc chấm tương, ăn kèm với cà muối sẽ khiến bạn không còn nghĩ tới cái nóng bức của mùa hè.

5. Canh cá nấu chua

Cá rửa sạch, ướp với nghệ thái lát, muối. Đun nước sôi, thả cá vào nấu cùng bỗng rượu (nếu không có bỗng rượu có thể dùng me, sấu...). Khi cá gần chín, cho thêm dứa, cà chua. Sau cùng thêm rau thì là và hành.

6. Canh ngao

Với ngao bạn có thể nấu canh chua hoặc canh ngao nấu mùng tơi. Đây là món ăn được rất nhiều gia đình yêu thích vì tính thanh mát, giải nhiệt mùa hè. Với món canh này, nếu ăn kèm với đậu rán và cà muối sẽ cực kỳ đưa cơm.

Ngao rửa sạch, cho nước vào đun cho tới khi ngao há hết miệng thì gạn nước, bỏ vỏ và phần đen ở bụng ngao, rửa lại 1 lần nữa. Phần nước ngao được gạn tiếp tục đun sôi cùng với thịt ngao, thả rau vào, nêm gia vị vừa ăn.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang