Bà mẹ 2 con khóc ròng vì chi tiêu tằn tiện 9 triệu/tháng cho gia đình 4 người vẫn bị quở trách là hoang

Chi tiêu   Bí quyết chi tiêu | 08:00 - 14/09/2017

Tuy đã bỏ qua hết các khoản phát sinh như đi chơi, thăm non người ốm, cưới xin, giỗ chạp…nhưng bà 2 con vẫn phải “vò đầu bứt tai” vì thật sự không tháng nào chi tiêu dưới 9 triệu được.


Tâm sự chi tiêu của chị N.H

“Hôm nọ tình cờ đọc được của một mẹ trên hội. Nay em ngồi cộng thử nhà mình thì ôi thôi nó thế này các mẹ ạ. Em nói thật là cứ phải cầm tiền rồi đi chi mới biết nó ngốn thế nào. Em suốt ngày bị than vãn là tiêu hoang. Trong khi những thứ cố định phải chi nó đã bằng kia rồi chưa có gì cho mình cả thì không biết là phải làm thế nào mới tiêu không hoang được. Các mẹ có cao kiến gì giúp e với. Chứ e nói thật có lúc bực không chịu được em phải ghi từng ngìn mua rau ra sổ hàng ngày chi tiêu để cuối tháng cộng lại cho 3 mặt 1 nhời.”

Đó là tâm sự não lòng của bà mẹ N.H. Dù tháng nào cũng căn ke từng khoản tiêu một, nhưng chị H. vẫn bứt rứt vì bị trách là tiêu hoang.

Theo đó, các khoản chi trong tháng mà chị H. liệt kê bao gồm:

Tiền học của con: 2 triệu/tháng

Điện + nước: 400 ngàn

Tiền điện thoại: 200 ngàn

Tiền gas chia trung bình: 70 ngàng

Dầu ăn, nước mắm,…: 200 ngàn

1 tháng đi BigC 2 lần: 1 triệu

Xăng xe: 300 ngàn

Bỉm cho con: 150 ngàn

Sữa tươi cho con lớn: 400 ngàn

Sữa bột cho con nhỏ: 1,5 triệu

Thuốc thang linh tinh: 200 ngàn

Gạo: 150 ngàn

Thức ăn: 2,5 triệu (bèo nhất)

Chưa tính phát sinh và tiền thuê nhà đã vào khoảng 9.070.000.

Suy đi tính lại mãi chẳng biết mình có tiêu hoang chỗ nào không nên chị đành đem lên group tâm sự để hỏi ý kiến các chị em và nhận được rất nhiều tư vấn.

Lướt một vòng bình luận từ hội chị em, hầu như ai cũng gật gù vì bảng chi tiêu của chị H. ổn và tiết kiệm rồi. Đa số các gia đình có con nhỏ hiện nay, thu nhập có khi chẳng cao nhưng tháng nào cũng tiêu sạch 15-20 triệu.

Facebook N.T.L bình luận: “Nhà mình 2 vợ chồng. Ông bà. Một đứa con và cô em chồng còn hết 28 triệu 1 tháng mà vẫn thuộc vào dạng tằn tiện. Không mua quần áo, các thứ linh tinh. Mom tiêu vậy là tiết kiệm rồi”.

Facebook P.T.H.N cho rằng: “9 triệu mà có 2 bé là tiết kiệm đấy bạn ơi. Nhà tớ có 2 vợ chồng mà cứ 10-12 triệu/tháng. Lúc đầu còn ghi, rồi sau nản không ghi nữa.”

Xem bảng chi tiêu của chị H., nhiều chị em cũng không dám liệt kê về chi tiêu của bản thân. Vì mỗi tháng tiền ăn đã hết 3 triệu, hoa quả 1,5 triệu, ăn vặt 500 ngàn, điện thoại 2,8 triệu, điện dùng 1,5 triệu, xăng xe 10 triệu, biếu ông bà nội 2 triệu, cỗ bàn 1 triệu, tiền lễ 1,5 triệu. Cả tháng hết gần 23 triệu là còn ít.


Một bà mẹ chia sẻ về bảng chi tiêu gây sốc của gia đình mình

Vài người cũng có hoài nghi về khoản tiền ăn cho gia đình 4 người mà chỉ mất 2,5 triệu/tháng. Nhưng bà mẹ trẻ giải thích rằng “Vì chồng em đi làm ít khi ăn ở nhà. Hai bạn đi học thì ăn sáng ở trường. Thi thoảng mới cho con đi ăn sáng. Một mình em thì ăn linh tinh chủ yếu bữa tối thôi nhưng tằn tiện nhất cũng phải 2.5 triệu”.

Riêng khoản này thì hội chị em hết lời ca ngợi bà mẹ 2 con vén khéo. Bởi sống ở thành phố, đến mớ rau, quả ớt cũng đã 5-10 ngàn rồi. Đằng này 1 tháng tiêu có 2,5 triệu tiền ăn, vị chi mỗi ngày chỉ khoảng 80 ngàn cho 4 người, quá rẻ.

Bên cạnh những lời thán phục thì không ít người cho rằng, việc chi tiêu là tùy hoàn cảnh mỗi cá nhân. Không nên so đo ai hơn ai ít mà cần xem mục tiêu tiết kiệm và thu nhập mỗi gia đình thế nào mới nhận xét chính xác được.

Về phía chị H., sau khi được tư vấn tới lui với hàng trăm comment tranh luận của hội chị em thì cũng phải chấp nhận rằng, không thể cắt giảm được khoản nào thêm nữa.

N.H | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Tín đồ shopping bật mí 6 chiến lược “sống sót” qua ngày Black Friday. Số 6 ai cũng áp dụng được

14:49 - 24/11/2017

Đến hẹn lại lên, một mùa Black Friday sale cực mạnh nữa lại đến. Có lẽ các tín đồ mua sắm đã chuẩn bị sẵn hầu bao từ trước để lăn xả với những mặt hàng giảm giá sốc rồi. Nhưng cần lưu ý rằng, Black Friday cũng ẩn chứa rất nhiều cạm bẫy mua sắm mà nếu không cẩn thận bạn sẽ bị mắc phải. Hệ quả có thể mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc bị mua đắt hơn ngày thường nữa đấy.

Thu nhập gia đình 25 triệu/tháng nhưng tôi không muốn sinh thêm con thứ 2 vì sợ tốn kém

23:08 - 23/11/2017

Lương vợ được 10 triệu, lương chồng được khoảng 15 triệu, mỗi tháng thuê nhà hết 4 triệu. Mỗi ngày cả ăn uống, xăng xe, điện thoại….chỉ dám tiêu có 200 ngàn thôi mà riêng tiền ăn ở đã hết 50% thu nhập gia đình. Bây giờ nếu sinh thêm đứa nữa biết lấy gì mà nuôi con.

Tôi dành hết tiền tiết kiệm đi du lịch nước ngoài thay vì mua nhà hay đầu tư, bởi vì...

23:28 - 22/11/2017

Khi biết tôi sử dụng khoản tiền tiết kiệm khá lớn của mình để đi du lịch nhiều nơi, các bà hàng xóm ngày ngày đều kéo sang nhà ngồi nhặt rau rồi tranh thủ buôn dưa lê. Bà thì bảo tôi là kẻ ăn tàn phá hoại, bà thì bảo mẹ tôi nên tìm chồng mà gả đi thôi. Gái 30 còn lêu lổng về già rồi khổ. Mẹ tôi cũng đến sốt ruột khuyên tôi hãy yên bề gia thất rồi muốn đi đâu thì đi. Nhưng tôi lại có quan điểm khác.

Ngược đời: Tôi khuyên chồng phải biết "phung phí"

23:36 - 21/11/2017

Từ trước tới giờ, nói đến người “năng nhặt chặt bị”, “khéo co khéo vén”, chi tiêu dè xẻn, tiết kiệm và cầm trịch chi tiêu trong gia đình thì bao giờ hình ảnh đầu tiên hiện lên cũng là phụ nữ. Thế mà gia đình tôi lại là một kiểu ngược đời khi ông xã tôi sống rất giản dị, không tiêu xài hoang phí, còn tôi mới là kẻ vung tay quá chán. Để phù hợp với lối sống của nhau, tôi quyết định phải “hoang hóa” tính tiết kiệm của chồng bằng cách… "rủ chồng tiêu tiền cùng mình”.

Kinh ngạc: Tự nấu ăn ở nhà giúp bạn tiết kiệm ít nhất 20 triệu/năm

13:00 - 20/11/2017

Sau khi đọc hết bài này, hãy cố gắng thay đổi quan điểm về vấn đề nấu ăn ở nhà. Bởi vì việc này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm it nhất 20 triệu đồng mỗi năm đó. Với giá cả như hiện nay thì số tiền này đủ để bạn có hẳn 2-3 chuyến du lịch sang chảnh ở các địa điểm như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…chứ chằng đùa.