Bé trai bị viêm phúc mạc bào thai bụng to như quả bóng sắp vỡ

Làm mẹ   Sinh con | 10:12 - 12/01/2018

Bị viêm phúc mạc bào thai, bé trai vừa sinh ra đã bị thủng ruột, suy hô hấp, nhiễm trùng nặng, bụng trướng to như quả bóng sắp vỡ.

Bé trai bị viêm phúc mạc bào thai 

Ngày 10/1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Bình Chánh, TP. HCM) cho biết, bệnh viện vừa thành công cứu sống một trường hợp trẻ sơ sinh bị thủng ruột, suy hô hấp và nhiễm trùng nặng, bụng trướng căng do tràn dịch.

Được biết, bé trai là con của một sản phụ ở Thành phố Cần Thơ. Khi sản phụ này mang thai được 25 tuần, qua thăm khám, bác sỹ chẩn đoán con chị bị thủng ruột do viêm phúc mạc. Đến tuần thứ 36, diễn tiến thai kỳ sản phụ có nhiều nước ối, lại bị tăng huyết áp nên các bác sĩ quyết định chấm dứt thai kỳ. Sau chào đời, bé bụng trướng căng, suy hô hấp, xuất huyết toàn thân và phải đặt ống thở.

Khi được chuyển đến BV tuyến trên, bệnh nhi đã suy hô hấp nặng, nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, bụng bé trướng căng như quả bong bóng sắp vỡ, xuất huyết toàn thân. Thành bụng bệnh nhi nhiều nơi xuất huyết, ọc ra máu miệng, trong ống thở có bọt máu, tiên lượng xấu.

Ngay lập tức, bé được hồi sức tích cực, truyền máu để bù máu đã xuất huyết, truyền các yếu tố giúp điều chỉnh rối loạn đông máu, truyền kháng sinh để chống nhiễm trùng, giải quyết các tình trạng nhiễm độc.


Bệnh nhi hiện đã qua cơn nguy kịch.

Sau 2 ngày hồi sức tích cực, đặt ống dẫn lưu ổ bụng tạm thời, ca phẫu thuật được tiến hành. Trước tình trạng bụng bệnh nhi đầy dịch phân, mủ, thủng ruột non, viêm toàn bộ ổ bụng ekip mổ phải đưa tạm một lỗ ruột ra ngoài để giải áp chứ không nối ruột ngay được. 15 ngày sau mổ, sức khỏe bé dần dần ổn định, bé bú khá và dự kiến sẽ xuất viện trong thời gian tới.

Viêm phúc mạc bào thai là phản ứng viêm do tổn thương đường tiêu hóa (thủng ruột) trong thời kỳ bào thai. Tiên lượng thường rất nặng, do một đứa trẻ non nớt, chưa đủ sức chống chọi với những hiểm nguy do bệnh xảy ra bao gồm: nhiễm trùng, nhiễm độc, xuất huyết, sốc, toan hoá máu, suy hô hấp. Khi trẻ bị thủng ruột, dịch phân trong ruột trẻ tràn ra ổ bụng trẻ, gây nhiễm trùng, nhiễm độc. Chất độc được hấp thu vào máu trẻ gây rối loạn đông máu, trẻ sẽ bị xuất huyết toàn thân nặng nề, có thể chết lưu khi chưa ra đời. Chất độc cũng được hấp thu vào máu mẹ, cũng có thể gây nguy hiểm cho mẹ.

PV | Đời sống Plus

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Than thở gì, có số hưởng mới sinh con đúng dịp Tết đấy

23:51 - 21/01/2018

Chẳng biết những mẹ sinh con vào dịp Tết nghĩ sao nhưng riêng cá nhân mình, tôi thấy sinh còn vào dịp Tết lợi trăm đường, có số hưởng mới sinh đúng dịp này.

Những dấu hiệu mang thai con trai, không cần siêu âm cũng biết

23:37 - 21/01/2018

Nếu chưa kịp siêu âm, bạn vẫn có thể dựa vào những dấu hiệu của cơ thể hoặc mẹo dân gian để biết mình mang thai con trai hay con gái.

Tưởng chỉ bị rạn da ngứa rát, bà bầu tá hỏa khi bác sĩ thông báo bị ứ mật gan

08:36 - 21/01/2018

Nếu có dấu hiệu rạn da nặng, chị em không nên tự ý bôi các loại mỹ phẩm, thực phẩm lên bụng mà cần đi khám bác sĩ để tránh gây hậu quá khó lường.

Giảm 20kg chỉ sau 2,5 tháng sinh con, mẹ bỉm sữa lột xác xinh đẹp hơn thời còn son

08:32 - 21/01/2018

Nhìn những hình ảnh khi mang bầu và 2,5 tháng sau sinh của người mẹ này, ai cũng ngỡ ngàng bởi sự lột xác đáng ngưỡng mộ.

Hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư vú: Vẫn có thể mang thai và sinh con an toàn

18:20 - 20/01/2018

Với những phụ nữ đang chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, đây có thể là một tin vui: họ hoàn toàn có thể mang thai và cho con bú song song với quá trình điều trị bệnh!