Cách tự tay làm 4 món mứt Tết đơn giản, hấp dẫn cho gia đình

Khéo   Mẹo vặt | 19:38 - 08/02/2018

Bạn có thể tự làm cho gia đình mình những loại mứt Tết cực độc đáo và đơn giản ngay tại nhà, đảm bảo không hề đụng hàng mà an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

1. Mứt dừa

Mứt dừa vốn là món được nhiều người yêu thích nhất và cũng dễ thực hiện nhất. Món mứt này cũng dễ tạo màu, tạo mùi để có hương vị riêng, màu sắc bắt mắt theo  sở thích cá nhân của mỗi người.

Nguyên liệu:

- Dừa tươi bánh tẻ không quá non hay quá già.

- Đường kính

- Cách loại gia vị tùy theo sở thích như: Chanh leo, cam, cà phê, cacao hay trà xanh.

Cách làm:

Nạo dừa theo chiều ngang vòng quanh miệng quả để tạo thành các sợi dài, mỏng. Sau đó, ngâm vào nước lạnh và rửa nhiều lần để loại bỏ hết phần dầu dừa. Có thể ngâm dừa vào nước ấm để tiết kiệm thời gian.

Tiếp tục cho đường vào và ngâm tới khi đường tan hết. Nếu muốn có món mứt dừa đặc biệt với hương vị độc đáo, bạn có thể cho thêm các gia vị như cà phê, cacao để tạo màu nâu đen, nước cam hay nước chanh leo để tạo màu vàng nhạt, bột trà xanh cho màu xanh độc đáo hay nước gấc màu đỏ và nước atiso để tạo thành màu tím…

Sau khi đường tan hết, mang sên mứt dừa trên lửa nhỏ. Chú ý đảo đều tay cho đến khi nước đường khô gần hết. Tắt bếp và tiếp tục đảo cho đến khi dừa khô. Để nguội và bảo quản trong túi nilon hay hộp kín.

2. Mứt khoai

Mứt khoai là món khá lạ miệng, thú vị chắc chắn sẽ được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu:

- 1kg khoai lang hoặc khoai sọ, khoai môn.

- 1kg đường

- Gừng

- Gia vị (nếu thích)

- Nước vôi trong hoặc phèn chua

Cách làm:

Khoai chọn củ to để có thể dễ tạo hình. Gọt sạch vỏ, thái lát vuông dài hoặc thái thành các lát mỏng. Rửa sạch nhựa và ngâm với nước vôi trong hoặc phèn chua khoảng 5 tiếng để giúp khoai giòn, ngon hơn, không bị nát khi sên.

Sau đó, rửa thật sạch, đập nhỏ gừng và cho vào ngâm cùng đường để tạo vị thơm. Nếu muốn có món mứt khoai độc đáo hơn, có thể thêm vani hoặc trà xanh hay các gia vị tự nhiên khác vào ngâm cùng.

Khi đường đã hoàn toàn tan hết và ngấm vào khoai có thể sên trên lửa nhỏ để nước đường cạn dần. Chú ý đảo đều tay cho đến khi cạn nước. Cuối cùng đổ mứt khoai đã sên ra mâm hoặc chảo lớn hơn để đường khô dần và bảo quản kỹ tránh để ẩm khiến mứt chảy nước.

3. Mứt gừng

Trong ngày đông lạnh món mứt gừng cay thơm lạ miệng được nhiều người yêu thích. Không những thế mứt gừng còn có tác dụng giảm ho, phòng cảm cúm và kích thích tiêu hóa rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

- Gừng tươi 500g

- Đường kính 500g

- Vani

- Nước cốt chanh

Cách làm:

Gừng chọn củ bánh tẻ không quá non hay quá già. Rửa sạch bẩn, cạo vỏ và thái miếng mỏng. Luộc sơ qua trong khoảng 2 đến 3 phút để bỏ bớt vị cay. Vắt thêm nước cốt chanh để miếng gừng trong hơn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể bỏ qua bước này hay lặp lại nhiều lần để điều chỉnh độ cay của gừng.

Uớp gừng với đường cho đến khi đường tan hết và đem sên. Đảo đều tay cho đến khi nước đường khô hẳn, để nguội và đem bảo quản kín.

4. Mứt cà rốt

Mứt cà rốt có màu sắc đẹp và vị ngon thường được dùng nhiều trong dịp Tết với mong muốn đem lại may mắn.

Nguyên liệu:

- Cà rốt 1kg

- Đường kính 1kg

- Nước vôi trong hoặc phèn chua

- Vani

Cách làm:

Cà rốt rửa sạch thái lát vừa ăn hoặc thái con chì vuông. Rửa sạch và ngâm vào nước vôi trong hoặc phèn chua trong vòng 3 giờ. Sau đó rửa sạch, chần qua nước sôi. Ứớp cà rốt với đường và vani cho đến khi đường tan hết.

Đem sên cà rốt trên lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi nước đường khô lại. Tắt bếp và tiếp tục đảo đều cho đến khi khô hẳn. Để nguội và bảo quản trong túi nilon hoặc hộp kín.

Minh Anh | Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Mỗi ngày ăn 1 bát chè bí đỏ này, đảm bảo da đẹp miễn chê

19:57 - 21/02/2018

Chè bí đỏ là món ăn bổ dưỡng mà lại chế biến siêu đơn giản, bạn hãy thử nhé.

Tận dụng gà luộc ngày Tết làm ngay miến xào ăn sáng quá ngon

11:28 - 21/02/2018

Nếu thịt gà ngày Tết mà chưa dùng hết, hãy cùng vào bếp làm món miến xào thịt gà nhé.

Hết Tết rồi, ta trở về bữa cơm giản dị đi thôi

10:31 - 21/02/2018

Ấy là lúc thịt mỡ dưa hành đã hết, người ta bắt đầu trở về bữa cơm giản dị có cà om với thịt thăn điểm những lá tía tô thái nhỏ hay bát canh trứng cua vắt chanh ăn mắt như quạt vào lòng…

Hao cơm cực kỳ với 2 thực đơn cơm tối thanh đạm giải ngấy sau Tết

14:00 - 20/02/2018

Gợi ý 2 thực đơn cơm tối sau đây sẽ giúp bạn ngon miệng hơn sau những ngày Tết ăn nhiều đạm.

Tận dụng gà luộc ngày Tết làm ngay nộm đu đủ thịt gà siêu ngon mời cả nhà

11:04 - 20/02/2018

Vào những ngày Tết, thịt gà nhiều bạn có thể tận dụng làm món nộm gà đu đủ ngon miệng đãi cả khách nhé!