Cho thuê nhà mới mua rồi đi ở trọ, tôi chẳng mất gì mà mỗi tháng còn kiếm được 4 triệu

Chi tiêu   Bí quyết chi tiêu | 13:00 - 06/09/2017

Đây là chia sẻ của chị Tuyết Anh, 26 tuổi, hiện đang sống tại Bạch Mai, Hà Nội về cách quản lý chi tiêu để không căng thẳng về tài chính khi mua nhà mới, với hơn nửa số tiền là đi vay.

Căn nhà thuê tuy không còn mới nhưng tiện cho sinh hoạt (Ảnh minh họa)

Tôi năm nay 26 tuổi, đã kết hôn được 4 năm. Sau một thời gian chắt bóp cộng với số tiền nho nhỏ bố mẹ hai bên đưa cho, nên đến năm 2015, vợ chồng tôi đã đánh liều đi mua một căn nhà 55m2 với giá 1 tỷ 2, đóng trước 30% và vay ngân hàng 70%.

Theo đó, số tiền mà tôi phải trả cho ngân hàng mỗi tháng rơi vào khoảng 8 triệu. Tiền cho con đi học mẫu giáo và sinh hoạt phí cho cả gia đình cũng rơi vào khoảng 12-15 triệu nữa. Vì sát nút chi tiêu như vậy mà từ khi mua nhà đến nay, chúng tôi chẳng để được ra đồng nào. Vợ chồng con cái 2 năm nay cũng chẳng được đi du lịch ở đâu. Tháng nào có phát sinh thêm khoản chi tiêu ngoài dự tính là chúng tôi lại căng thẳng đi tìm bạn bè vay mượn.

Sau 2 năm chờ đợi thì cuối cùng tôi cũng được cầm chìa khóa căn nhà. Tôi tính với chồng, nếu chuyển ngay về khu chung cư mới này sinh sống, thì ngoài tiền trả nợ ngân hàng, gia đình sẽ phải gánh thêm một khoản gọi là “phí dịch vụ” chung cư, khoảng 500-700 ngàn đồng/tháng nữa. Thêm vào đó, việc sắm sửa nội thất cho căn hộ mới tính rẻ cũng ngót cả trăm triệu rồi.

Nhưng nếu cho thuê lại căn nhà này với giá 6-7 triệu/tháng và chấp nhận ở lại căn hộ tập thể đang thuê, thì mỗi tháng chúng tôi lại có thêm 4 triệu nữa để chi tiêu và tiết kiệm. Căn nhà hiện gia đình đang thuê tuy bề ngoài hơi cũ, lại chỉ có 25 m2 nhưng được cái tiện đi lại.

Đặc biệt, chúng tôi chỉ thuê nó với giá 2 triệu/tháng với điều kiện đóng tiền 6 tháng một lần. Các chi phí khác chỉ có điện, nước, internet đều theo giá của nhà nước hiện nay nên rất rẻ.

Ở đây, chúng tôi còn một điểm lợi nữa là gần nơi làm việc của cả 2 vợ chồng. Trường mẫu giáo của con cũng ở ngay đầu ngõ nên hôm nào lỡ về muộn, tôi có thể nhờ chị hàng xóm vốn đã thân quen mấy năm nay đón giùm chứ không mất công thuê thêm người giúp việc.

Sau thống nhất xong, vợ chồng tôi quyết định tìm một bên mô giới cho thuê lại với giá 6 triệu/tháng. Rất nhanh chóng, chỉ sau 1 tuần đã có người đem tiền đến đặt cọc căn hộ này.

cho-thue-nha-moi

Căn hộ chung cư cho thuê mang lại cho gia đình tôi thêm 4 triệu/tháng (Ảnh minh họa)

Như vậy, bằng cách này, gia đình chúng tôi đã kiếm thêm được 4 triệu/tháng để thêm vào trả lãi ngân hàng hàng tháng. Nhờ đó, vợ chồng tôi cũng ít khi rơi vào thảm cảnh “chưa hết tháng đã hết tiền”.

Thỉnh thoảng, cuối tuần gia đình còn có thể đưa con đi chơi đâu đó hoặc về quê thăm bố mẹ ở cách 100km. Khoản tiền 4 triệu tuy không nhiều nhưng cũng đủ để giúp chúng tôi có một cuộc sống thoải mái, không phải đau đầu vì tiền như trước. Hơn nữa, chúng tôi cũng chẳng mất gì vì nhà mới chưa ở mà cho thuê thì vẫn là tài sản thuộc sở hữu của vợ chồng tôi.

Cũng sẽ có người nói rằng, cuộc đời là mấy mà sao phải khổ thế, có nhà không dám ở, sao cứ phải sống mãi cuộc sống tạm bợ. Thế nhưng, với những gia đình trẻ còn thiếu thốn như vợ chồng tôi thì có lẽ, đây chưa phải là thời điểm để tận hương. Thôi thì, "khéo làm thì no, khéo co thì ấm", hãy cứ tận hưởng cuộc sống trong điều kiện mà mình có thể.

Cô Tấm | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Tín đồ shopping bật mí 6 chiến lược “sống sót” qua ngày Black Friday. Số 6 ai cũng áp dụng được

14:49 - 24/11/2017

Đến hẹn lại lên, một mùa Black Friday sale cực mạnh nữa lại đến. Có lẽ các tín đồ mua sắm đã chuẩn bị sẵn hầu bao từ trước để lăn xả với những mặt hàng giảm giá sốc rồi. Nhưng cần lưu ý rằng, Black Friday cũng ẩn chứa rất nhiều cạm bẫy mua sắm mà nếu không cẩn thận bạn sẽ bị mắc phải. Hệ quả có thể mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc bị mua đắt hơn ngày thường nữa đấy.

Thu nhập gia đình 25 triệu/tháng nhưng tôi không muốn sinh thêm con thứ 2 vì sợ tốn kém

23:08 - 23/11/2017

Lương vợ được 10 triệu, lương chồng được khoảng 15 triệu, mỗi tháng thuê nhà hết 4 triệu. Mỗi ngày cả ăn uống, xăng xe, điện thoại….chỉ dám tiêu có 200 ngàn thôi mà riêng tiền ăn ở đã hết 50% thu nhập gia đình. Bây giờ nếu sinh thêm đứa nữa biết lấy gì mà nuôi con.

Tôi dành hết tiền tiết kiệm đi du lịch nước ngoài thay vì mua nhà hay đầu tư, bởi vì...

23:28 - 22/11/2017

Khi biết tôi sử dụng khoản tiền tiết kiệm khá lớn của mình để đi du lịch nhiều nơi, các bà hàng xóm ngày ngày đều kéo sang nhà ngồi nhặt rau rồi tranh thủ buôn dưa lê. Bà thì bảo tôi là kẻ ăn tàn phá hoại, bà thì bảo mẹ tôi nên tìm chồng mà gả đi thôi. Gái 30 còn lêu lổng về già rồi khổ. Mẹ tôi cũng đến sốt ruột khuyên tôi hãy yên bề gia thất rồi muốn đi đâu thì đi. Nhưng tôi lại có quan điểm khác.

Ngược đời: Tôi khuyên chồng phải biết "phung phí"

23:36 - 21/11/2017

Từ trước tới giờ, nói đến người “năng nhặt chặt bị”, “khéo co khéo vén”, chi tiêu dè xẻn, tiết kiệm và cầm trịch chi tiêu trong gia đình thì bao giờ hình ảnh đầu tiên hiện lên cũng là phụ nữ. Thế mà gia đình tôi lại là một kiểu ngược đời khi ông xã tôi sống rất giản dị, không tiêu xài hoang phí, còn tôi mới là kẻ vung tay quá chán. Để phù hợp với lối sống của nhau, tôi quyết định phải “hoang hóa” tính tiết kiệm của chồng bằng cách… "rủ chồng tiêu tiền cùng mình”.

Kinh ngạc: Tự nấu ăn ở nhà giúp bạn tiết kiệm ít nhất 20 triệu/năm

13:00 - 20/11/2017

Sau khi đọc hết bài này, hãy cố gắng thay đổi quan điểm về vấn đề nấu ăn ở nhà. Bởi vì việc này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm it nhất 20 triệu đồng mỗi năm đó. Với giá cả như hiện nay thì số tiền này đủ để bạn có hẳn 2-3 chuyến du lịch sang chảnh ở các địa điểm như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…chứ chằng đùa.