“Con là khách quý” – Phương pháp dạy con của bà mẹ Việt sống ở trời Tây

Nhật ký làm cha mẹ   Thư gửi con | 04:51 | 15/07/2017

Giữa vô vàn những sách dịch về cách nuôi dạy con tại một số nước tiên tiến, “Con là khách quý’’ thuộc hàng hiếm hoi những cuốn sách được viết dưới góc nhìn của bà mẹ Việt tại Mỹ.

Mở đầu sách, Kẩm Nhung kể với độc giả một câu chuyện giản dị về một người đàn ông đang thổi quả bóng thật to cho bé gái váy hồng và một cậu bé bên cạnh loi choi nhảy lên tranh. Từ tốn, nhẫn nại nhưng không thỏa hiệp, người đàn ông ấy đã dạy cậu bé biết chờ đợi đến lượt mình, biết rằng con đường tắt dùng tranh cướp để đoạt thứ mình muốn, dù chỉ là một quả bóng nhỏ bé, không phải con đường ta nên theo đuổi.

“Cách người Mỹ dạy con không chỉ nằm ở chuyện luyện con ngủ ngoan hay dạy con biết yêu thích việc ăn uống. Mỗi ông bố bà mẹ tôi gặp lại là một pháp sư, đang đối đãi với đứa trẻ theo một cách “tu luyện” đứa trẻ thành một cá thể lớn lên tự tin, tự lập, đầy cảm thông, có đủ công cụ để hòa nhập với cuộc sống”, tác giả chia sẻ. 


Ngoài những vấn đề quen thuộc như việc rèn con tự ăn, tự ngủ và tự lập, Kẩm Nhung còn giới thiệu những kiến thức mới mẻ và khá “lạ tai” với các ông bố bà mẹ Việt Nam

Mỗi đứa trẻ sinh ra đã là một món quà, chính vì thế ngoài việc nuôi dạy trẻ trở thành một đứa trẻ tốt, cha mẹ hãy nâng niu, trân trọng món quà của chính mình. Con là con nhưng đồng thời con cũng chính là một vị khách quý!

Chia sẻ nhưng không áp đặt, Kẩm Nhung đã kết cuốn sách của mình bằng những lời rất chân thành: “Nếu bạn thấy một số điều trong cuốn sách này phù hợp với suy nghĩ của bạn về cách nuôi con, hãy áp dụng nó. Không phải vì nó là cách Mỹ, cách Tây... mà đơn giản vì nó là câu trả lời mà bạn vẫn tự tìm trong trái tim mình.

Với lối viết giản dị, tự nhiên, không màu mè hoa mỹ nhưng đầy ắp thông tin và ứng dụng thực tế, "Con là khách quý" chắc chắn sẽ là một cẩm nang rất hữu ích cho những ông bố, bà mẹ và cả những người sắp trở thành bố mẹ.

Linh | VTC News

Có thể bạn muốn xem

Mẹ xin lỗi vì đã làm chàng trai 3 tuổi cảm thấy tủi thân

02:49 - 25/07/2017

Khi biết mẹ đã bỏ cả việc công ty để đến lớp xin lỗi con, nhiều người đã cười. Họ nói, tối về làm việc đó cũng được. Thế nhưng, mẹ nghĩ rằng: Lời nói xin lỗi kịp thời là liều thuốc tinh thần tốt nhất. Mẹ không muốn con bắt đầu 1 ngày mới với tâm trạng không vui.

"Mộng tinh là gì hả bố?" - Khám phá ngay cách ông bố của năm trả lời câu hỏi này của con

01:30 - 24/07/2017

Tôi có một câu con trai nhỏ, thằng bé là niềm tự hào của tôi. Tôi vẫn nghĩ rằng tôi và vợ có thể dùng cả cuộc đời mình để bao bọc cho cậu con trai nhỏ, cho đến một ngày, thằng bé ngồi bên cạnh tôi và hỏi: “Bố ơi, mộng tinh là gì hả bố?”

Chết cười với những bức ảnh "ở nhà với bố"

01:07 - 24/07/2017

Nếu biết hết được những việc hai bố con họ đã làm trong lúc mẹ đi vắng, chắc hẳn mẹ sẽ bất ngờ lắm đây.

Muốn làm ông bố tốt, nhất định phải hỏi con gái 10 câu này

08:38 - 24/07/2017

Con gái thì mỗi ngày một lớn và phát triển tâm sinh lí rất nhanh khiến các bậc phụ huynh đặc biệt là những ông bố vô tâm không tìm thấy tiếng nói chung. Vậy cần làm gì để mối quan hệ cha con trở nên thân thiết hơn?

Làm bố đơn thân: Xử lý ra sao khi con gái đột nhiên báo tin có bầu?

03:37 - 24/07/2017

"Bố, con có thai rồi." Có lẽ bất cứ người làm cha nào trong hoàn cảnh này cũng đều rất sốc. Cô con gái chưa chồng, mới còn đang đi học hôm nay thông báo mình đã có thai. Chắc chắn cảm giác được thăng chức ông ngoại sẽ chẳng thể nào vớt vát lại được sự buồn bã và giận dữ của các bậc phụ huynh.