Cứ ăn liên tục 10 loại thực phẩm bổ rẻ này thì bệnh đái tháo đường có mà sợ chạy mất dép

Khỏe   Sống khỏe | 00:45 - 24/09/2017

Mọi người thường tránh tiêu thụ những loại thực phẩm làm tăng đường máu mà lại quên đi những loại thực phẩm giúp đánh bại căn bệnh này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm này nhé!


Tiểu đường là bệnh nhiều người Việt Nam mắc phải

Đái tháo đường, hay còn gọi là tiểu đường, là một trong những căn bệnh phổ biến trên thế giới. Có 2 loại bệnh tiểu đường. Tiểu đường tuýt 1 xảy ra khi tuyến tuỵ không sản xuất đủ lượng hormone insulin để kiểm soát đường trong máu.

Phần lớn bệnh nhân tiểu đường thuộc loại tuýt 2 khi mà lượng đường trong máu quá cao đến mức cơ thể không sử dụng insulin hiệu quả để điều chỉnh lượng đường cao.

Bằng cách điều chỉnh chế độ ăn thích hợp, tiểu đường tuýt 2 có thể được kiểm soát. Mọi người thường tránh tiêu thụ những loại thực phẩm làm tăng đường máu mà lại quên đi những loại thực phẩm giúp đánh bại căn bệnh này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm này nhé!

1. Thịt bò

Giảm cảm giác thèm ăn chính là một những cách hữu hiệu phòng tránh bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia, thịt bò nạc như thịt mông hoặc thịt thăn có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn, giảm cảm giác đói bụng. Từ đó, bạn có thể nạp ít các loại thực phẩm chứa đường, giảm nguy cơ lượng đường tăng cao.

2. Trái bơ

Nhiều chuyên gia cho rằng bơ là loại thực phẩm tuyệt diệu của tự nhiên. Loại trái cây này chứa nhiều hợp chất béo tốt cho sức khỏe, giúp cân bằng lượng đường trong máu trong thời gian lâu hơn, và hạn chế ảnh hưởng kháng insulin.

3. Bơ lạc

Các loại bơ làm từ các loại hạt như lạc giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn. Bơ lạc ảnh hưởng rất ít đến lượng đường trong máu, đặc biệt là các loại bơ làm từ lạc tươi.

4. Táo

Táo chứa nhiều chất xơ, ít calo giúp kiểm soát cơn đói mà không ảnh hưởng đến chế độ ăn của bạn. Táo cũng giúp giảm cholesterol xấu trong máu và ngăn cản nồng độ đường trong máu tăng bất thường.

5. Trứng

Trứng là loại thực phẩm giàu protein giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn. Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng ăn trứng làm tăng lượng cholesterol. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy trứng không làm tăng cholesterol đáng kể.

6. Cá

Nhiều bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch cao. Trong cá có chứa nhiều hợp chất béo tốt cho cơ thể. Những hợp chất này có khả năng làm giảm viêm nhiễm, kháng insulin và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

7. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa lượng chất oxi hóa, choromium và vitamin C dồi dào, giúp điều hòa lượng đường trong máu. Loại rau củ này luôn nằm trong top các loại siêu thực phẩm vì nó chứa một lượng lớn các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

8. Chà là

Chà là (tự nhiên) chứa hàm lượng đường tự nhiên ít hơn các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất oxi hóa giúp cải thiện sức khỏe.

9. Lúa mạch

Lúc mạch là loại thực vật có hạt. Thông thường, những người bệnh tiểu đường nên tránh tiêu thụ nhiều loại thực vật có hạt vì nó chuyển hóa thành đường trong cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy lúa mạch giúp giảm nồng độ đường trong máu tới 70% sau bữa ăn. Nó làm giảm tốc độ quá trình tiêu hóa, và phòng tránh hiện tượng đường tăng đột ngột. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều dưỡng chất khác như chromium, magie và vitamin B1.

10. Hạt lanh

Hạt lanh giúp phòng tránh tiểu đường bằng nhiều cách. Trong hạt lanh có chứa nhiều loại protein và chất béo tốt, giúp bạn có cảm giác no bụng. Ngoài ra, hạt lanh chứa nhiều magie giúp tế bào sử dụng insulin tốt hơn. Hạt lanh có thể trữ đông hoặc ăn như hạt hướng dương, hoặc dùng để chế biến các món ăn.

Bằng cách sử dụng những loại siêu thực phẩm trên, bạn có thể phòng tránh bệnh tiểu đường một cách tự nhiên và phòng ngừa nhiều loại bệnh tật khác. Khi phát hiện tiểu đường nhẹ, bạn vẫn có thể đảo ngược tình thế bằng cách thay đổi chế độ ăn của mình một cách hợp lý nhất.

Nguồn: healthylivingmagazin

Huy | VTC News

Có thể bạn muốn xem

Sữa đậu nành làm từ hóa chất bán tràn lan. Khắc cốt ghi tâm các dấu hiệu nhận biết sau để không uống nhầm

11:51 - 19/10/2017

1 kg sữa đậu hóa chất và hương liệu có thể pha chế thành 50 lít sữa đậu nành. Muốn sánh, cho thêm chút bột gạo là có thể được 60 lít. Nhưng nếu không cẩn thận mà uống phải các loại sữa đậu kém chất lượng này, cơ thể có nguy cơ mắc bệnh đường ruột cao gấp 250 lần bình thường.

Ung thư dương vật mà bác sĩ lại chẩn đoán táo bón, quý ông suýt bị mất “của quý”

12:49 - 18/10/2017

Câu chuyện li kỳ này xảy ra với một quý ông người Ấn Độ, 47 tuổi. Ông bị chuẩn đoán nhầm ung thư dương vật thành táo bón. Khi đó, khối u đã di căn từ hậu môn đến dương vật dài gần 10cm và suýt nữa khiến ông mất mạng.

Những lầm tưởng ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ mà bạn hay mắc phải

14:00 - 17/10/2017

Uống quá nhiều sữa, nước trái cây, sử dụng thường xuyên xà phòng diệt khuẩn, sử dụng dầu gió (dầu nóng) khi bị chấn thương, bôi kem đánh răng hay chườm đá vết bỏng pô xe máy đều là những “bí kíp” của nhiều người truyền lại cho nhau. Nhưng thực tế lại hoàn toàn khác…

Nữ diễn viên xinh đẹp quyết định cắt bỏ toàn bộ buồng trứng để tránh nguy cơ ung thư

11:57 - 17/10/2017

Christina Applegate, 41 tuổi, là một diễn viên người Mỹ đã giành được giải Emmy, giải Quả cầu vàng và giải Tony. Cô nổi tiếng nhờ vai diễn Kelly Bundy nhờ sitcom Married... with Children.

Ai có thể ngờ vết sẹo kinh khủng này là do cấy que tránh thai

11:52 - 17/10/2017

Cô gái trẻ Tasha Hughes, 20 tuổi bị tăng áp lực trong não, suy giảm thị lực và suýt mất mạng chỉ sau 1 năm đặt que cấy tránh thai.