Dù mẹ bầu muốn sinh thường đến mấy, bác sĩ cũng phải lắc đầu, bó tay với những trường hợp này

Làm mẹ   Nuôi con | 12:34 - 05/12/2017

Nếu cứ nhất định sinh thường, các mẹ bầu này không chỉ gây nguy hiểm cho thai nhi mà còn cho chính bản thân mình.

Nguyên nhân từ người mẹ

1. Người mẹ mắc bệnh

Khi mang bầu, người phụ nữ có thể mắc thêm nhiều bệnh, tuy nhiên, sinh thường là vô cùng khó khăn với những người bị bệnh tim, u nang, tiền sản giật. Các bệnh này đều nguy hiểm đến cả mẹ và con dù muốn sinh thường đến mấy, mẹ cũng sẽ phải ngậm ngùi sinh mổ.

2. Khung xương chậu bất bình thường

Nếu mẹ bầu có khung xương chậu hẹp, bất đối xứng, đã từng bị chấn thương hoặc trải qua phẫu thuật thì sinh thường sẽ vô cùng mạo hiểm. Tốt hơn hết là đừng cố thực hiện nếu không sẽ gây hại cho con.

Mẹ có đặc điểm này, dù muốn sinh thường đến đâu vẫn phải ngậm ngùi sinh mổ

Nguyên nhân từ thai nhi

1.Thai đôi, thai ba

Mặc dù thực tế vẫn có những người mang thai đôi sinh thường, tuy nhiên, đó là trong trường hợp thai nhỏ và sức khỏe của mẹ tốt. Tuy nhiên, để an toàn, mẹ bầu mang đa thai nên sinh mổ theo chỉ dẫn của bác sĩ, nhất là với những trường hợp mang từ thai 3 trở lên.

2.Thai có trọng lượng lớn

Trọng lượng thai nhai trung bình là 3-3,6kg. Với những mẹ vượt ngưỡng này, đặc biệt là trên 4kg, nếu muốn sinh thường sẽ phải hỏi ý kiến bác sĩ cặn kẽ. Và nếu bác sĩ đã lắc đầu thì đừng cố nằn nì sinh thường cho bằng được, mẹ nhé!

3. Vị trí thai bất thường

Thai ngôi ngược, ngôi ngang nhất định là phải sinh mổ.

Mẹ có đặc điểm này, dù muốn sinh thường đến đâu vẫn phải ngậm ngùi sinh mổ

4. Biến chứng lúc chuyển dạ

Khi chuyển dạ, nếu người mẹ gặp phải biến chứng như thai nhi hít phân su, đục ối hoặc người mẹ bị tăng huyết áp bất thường thì khả năng mổ lấy thai là rất lớn.

Các yếu tố khác

1. Cổ tử cung không mở

Nếu thời gian chuyển dạ kéo dài mà cổ tử cung không ở điều kiện lý tưởng thì bác sỹ sẽ cân nhắc mổ lấy thai.

2. Dây rốn quấn cổ

Dây rốn quấn cổ thai nhi quá 3 tuần có thể ảnh hưởng đến khả năng cung cấp máu của thai nhi, dẫn đến thay đổi nhịp tim của thai nhi thậm chí có nguy cơ tử vong ở thai nhi. Bác sỹ lúc này sẽ chỉ định mổ lấy thai.

3. Nhau thai bất thường

Trong trường hợp nhau thai cản trở đường sinh của thai nhi hoặc nhau thai bong non, sản phụ cần được mổ cấp cứu để bắt con.  

Mẹ có đặc điểm này, dù muốn sinh thường đến đâu vẫn phải ngậm ngùi sinh mổ

4. Sinh non

Trẻ sinh non với sự phát triển thể chất chưa trưởng thành, vẫn còn tương đối yếu sẽ không thể chịu được áp lực của sinh con tự nhiên.

5. Các vấn đề khác

Trong quá trình chuyển dạ, nếu bác sỹ nhận thấy quá trình chuyển dạ kéo dài khiến người mẹ mệt mỏi hoặc bị nhiễm trùng, sốt sẽ chỉ định sinh mổ.  

P.V | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Nhất định phải đẻ con trai làm gì khi khoa học khẳng định: gia đình sẽ hạnh phúc hơn nếu sinh con gái

22:45 - 12/12/2017

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các gia đình sinh được con gái thường vui vẻ và hạnh phúc hơn. Nghiên cứu này cũng chỉ ra những lợi ích của việc sinh con gái.

Nhờ cãi lời nhân viên y tế, bà mẹ này đã cứu con khỏi cơn nguy kịch

22:19 - 12/12/2017

Một bà mẹ đã phớt lờ yêu cầu ngồi xuống và đợi đến lượt của nhân viên tiếp tân bệnh viện và quyết tìm một bác sĩ cho con mình. Nhờ hành động quyết liệt ấy, cô đã hồi sinh cho đứa con mới bảy tuần tuổi của mình.

Cứ cằn nhằn là con không chịu ti bình, sao mẹ không thử cách siêu đơn giản này

12:26 - 12/12/2017

Có rất nhiều em bé vì đã quen ti mẹ nên nhất quyết không chịu bú bình khiến mẹ khi cần đi làm hay có công việc đột xuất rất khó để rời được con. Công cuộc luyện cho con bú bình cũng không hề dễ dàng chút nào. Cũng chính vì thế khi bí kíp huấn luyện con bú bình của mẹ bỉm sữa này khi được chia sẻ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bà mẹ khác.

Ai chê là "chó cái trốn con" cũng mặc kệ, tôi quyết không ôm ấp con vì lý do này

12:24 - 12/12/2017

Đừng nghĩ rằng lúc nào cũng ôm lấy con mới thể hiện tình thương của mẹ. Có rất nhiều cách khác để thể hiện tình yêu, thay vì việc biến con thành đứa trẻ “bện hơi” mẹ, để rồi sau đó là biết bao hệ lụy xảy ra.

Muốn đủ sữa cho con, hãy ngừng ôm lấy cái điện thoại

07:49 - 12/12/2017

Tôi là một bà mẹ đã từng trầm cảm đến mức phải đến gặp bác sĩ tâm lý chỉ vì không có sữa cho con bú. Tôi đã từng tự nguyền rủa mình không xứng làm một người mẹ, bởi ngay đến việc đủ sữa cho con bú tôi còn làm không nổi.