Hai vợ chồng khéo lo kiếm 50 triệu/tháng, tiêu Tết chỉ... 10 triệu

Chi tiêu   Giá cả - Tiêu dùng | 15:29 - 14/02/2018

Nhẩm đi nhẩm lại, Tết này tôi chi tiêu cho gia đình không quá 10 triệu, trong khi mọi người xung quanh liên tục kêu ca Tết tốn kém.

Mấy ngày nay đọc báo, rồi vào các diễn đàn phụ nữ, bao nhiêu chị em kêu ca sợ đến Tết, rồi năm nào cũng tốn kém cả 50-60 triệu, có người cả trăm triệu tôi thấy hoang mang. Không rõ mọi người ăn cái gì, tiêu cái gì mà tốn kém quá trời như vậy?

Hai vợ chồng tôi thu nhập mỗi tháng khoảng 50 triệu. Thu nhập như vậy so với mặt bằng chung ở thủ đô cũng gọi là trung bình khá. Đôi lúc tôi nghĩ hay nhà mình tiết kiệm quá, thế nhưng năm nay, tôi đã cố tình tính dư dả ra vài thứ. Chọn toàn đồ ngon nhưng cũng không quá chục triệu. Tôi xin kể ra vài dòng đây để mọi người so sánh, bình xét xem nhà tôi và mọi người có khác không nhé.

Nhà tôi ăn Tết ở Hà Nội luôn vì gia đình hai bên nội ngoại đều ở đây cả.

- Tiền sắm hoa đào, các loại hoa quả, đồ trang trí ngày Tết: 1,5 triệu;

- Tiền chuẩn bị đồ thờ cúng: 1 triệu;

- Tiền bánh kẹo, hoa quả: 1 triệu;

- Tiền thức ăn trong 5 ngày lễ: 3 triệu;

- Tiền biếu ông bà hai bên: 2 triệu;

- Tiền mừng tuổi: 1 triệu;

- Tiền lễ chùa đầu năm: 5 trăm nghìn

Vị chi tất cả cũng chỉ 10 triệu chứ không hơn. Sở dĩ tiền mừng tuổi nhà tôi chỉ 1 triệu vì tôi không mừng, không biếu vô tội vạ như nhiều người. Trước Tết tôi thường đổi tiền lẻ 10 nghìn, 20 nghìn, 50 nghìn cho mới. Rồi tôi chuẩn bị 40 bao lì xì, nhét các loại tiền này vào mỗi bao. Trẻ con hay người già tôi đều mừng như nhau vì quan điểm của tôi khác mọi người, mừng tuổi để lấy lộc chứ không phải vì sĩ diện, mục đích gì.

Còn tiền ăn uống, 3 triệu là tôi tính dư dả ra rồi chứ như mọi năm, cả nhà ăn 5 ngày chỉ trên dưới 1 triệu. Năm nay tôi mua thêm mấy thứ trâu gác bếp, lợn khô, bò khô để nhâm nhi cho khác nên mới đội lên như thế. Thêm nữa cả nhà tôi chỉ thích ăn đồ tươi, chứ để đống đồ vào tủ lạnh cả tuần như thế vừa mất chất vừa không đảm bảo vệ sinh.

Thấy mọi người bảo, riêng tiền mừng Tết bố mẹ hai bên đã đến mấy chục triệu mà tôi sợ quá. Mừng gì mà nhiều vậy? Bố mẹ có túng thiếu thì con cái cũng chăm lo cho cả năm chứ sao cứ đợi đến Tết mới cho. Còn mừng tuổi thì tôi nghĩ, tấm lòng và sự quan tâm của con còn quý hơn mấy đồng tiền cân đo đong đếm ấy. Mừng tuổi để bố mẹ có lộc, mình cũng có lộc cho một năm mới dồi dào sức khỏe, thuận lợi chứ đâu phải chỉ vì mục đích kiếm tiền.

Còn với phần lễ chùa, tôi cũng không ném tiền vô tội vạ như mọi người. Đi chùa chỉ bỏ tiền công đức chứ chẳng bao giờ tôi rải tiền khắp nơi như mọi người. Quan niệm của tôi cũng khác người ở chỗ, tôi đi lễ vì tâm, để lòng thanh thản chứ không vì mục đích cầu xin cái này cái kia như người ta.

Có lẽ vì tôi khác người như thế nên tiêu Tết không tốn kém như mọi người chăng? Mặc dù thù nhập của vợ chồng tôi tháng nào cũng vài chục triệu. Nhưng với tôi tiền phải đầu tư đúng nơi đúng chỗ và chi tiêu cũng phải hợp lý. Chứ cứ thích gì tiêu nấy, mua nấy thì chẳng bao giờ hạnh phúc được. Đấy là khoản tiêu Tết của nhà tôi, không biết mọi người thì thế nào?

Châu Anh | Theo Vietnamnet

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Ngày vía Thần Tài: Không cần mua vàng vẫn có thể phú quý, giàu sang cả năm

17:49 - 22/02/2018

Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng phương Đông, chuyên quản Tài Phúc Phú Quý mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Do đó, ngày vía Thần Tài là một trong những dịp quan trọng nhất để cầu tài lộc, sung túc và may mắn, nhất là đối với các gia đình làm ăn kinh doanh.

Vợ chồng trẻ than trời vì 'cháy túi' khi chi Tết hàng trăm triệu đồng

14:02 - 22/02/2018

Sau Tết các mẹ ngồi nhẩm tính, đa phần các gia đình đều có mức chi tiêu khoảng từ 25 tới 20 triệu đồng. Cá biệt có những gia đình có mức chi tiêu cả trăm triệu đồng. Nhiều gia đình đã phải than trời vì túi cháy sau khi chi tiêu tẹt ga.

Thấy tờ giấy chi tiêu Tết của vợ, người đàn ông ân hận đến rơi nước mắt

12:55 - 18/02/2018

Tết năm nào, Đàn cũng đưa tiền cho vợ, anh coi đó là một việc đáng tự hào nên đi đâu cũng khoe khoang trong niềm hãnh diện. Cho đến một ngày, khi nhìn thấy tờ giấy chi tiêu dịp Tết của vợ, Đàn mới bẽ bàng.

Lương của nguyên thủ thế giới là bao nhiêu?

18:44 - 17/02/2018

Trang brightside vừa đưa tin mức lương của 13 nguyên thủ quốc gia trên thế giới. Theo đó, thu nhập từ lương của những người đứng đầu chính phủ các nước chênh lệch rất lớn, từ 1 USD đến 2 triệu USD.

5 nguyên tắc chi tiêu để mua nhà, mua xe trong năm Mậu Tuất

14:33 - 16/02/2018

Bài toán tiết kiệm chi phí và tăng tiền tiết kiệm luôn làm đau đầu các bà nội trợ. Trong năm mới Mậu Tuất, thử các phương pháp chi tiêu và lập ngân sách gia đình của người Mỹ để có thể mua nhà, mua xe nhưng vẫn dự phòng được các khoản chi bất thường.