Không muốn "rước cục nợ" về nhà khi mua xe máy cũ, nhất định phải nhớ 6 quy tắc này

Chi tiêu   Bí quyết chi tiêu | 17:09 - 15/07/2017

Nhiều người đã khóc dở, mếu dở khi không tham khảo các thông tin trước khi quyết định mua một chiếc xe máy cũ. Nếu không muốn như vậy, bạn đừng bỏ qua 6 quy tắc sau:

Tính toán chi phí và dự trù

Việc tính toán này sẽ giúp bạn tìm kiếm được dòng xe như ý. Thông thường, bạn nên chọn một chiếc xe có giá thấp hơn hoặc bằng giá dự trù một chút, vì nó sẽ giúp bạn không rơi vào tình trạng "cháy túi". Hơn nữa, để một chiếc xe cũ có thể chạy tốt, bạn cần phải tân trang nhiều cho nó và số tiền đó cũng không nhỏ. Thế nên, đừng quá vung tay nhé!

Chọn những thương hiệu xe máy lớn và uy tín

Nếu là chiếc xe của thương hiệu lớn thì cho dù đã cũ, nó vẫn sẽ chạy tốt, ít hỏng hóc. Tại Việt Nam, có khá nhiều thương hiệu lớn, uy tín để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, hãy chọn các dòng xe dễ thay thế phụ tùng để không khóc dở, mếu dở khi thay đồ.

Đừng ham xe rẻ

Đừng bao giờ tin vào những mẩu quảng cáo như: "Đang cần tiền nên bán xe phá giá". Thực chất, không có ai dại dột rao bán xe dưới giá thị trường nếu như nó không bị một "tật" nào đó. Tham rẻ tức là đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều khoản tiền cho việc sửa chữa hơn.

Nên mua của người quen

Giá xe của người quen không những không quá cao mà chất lượng xe còn được đảm bảo, thế nên, nếu đang phải lựa chọn giữa 2 chiếc xe, một của người quen, 1 của người lạ thì đương nhiên, hãy dành ưu thế cho chiếc xe quen biết. Tất nhiên, đây cũng phải là những người có uy tín, chứ không phải là người có tiền án, tiền sự hay có "phốt" lừa lọc...

Tận dụng Internet

Bạn nên tận dụng Internet để tìm kiếm thông tin, giá tiền và địa điểm mua xe máy cũ hợp lý. Bạn cũng có thể so sánh giá tiền giữa các trang mạng và cửa hàng để tìm mức giá phù hợp.

Kiểm tra tình trạng của xe máy cũ

Bạn cũng nên kiểm tra thật cẩn thận từ màu sắc đến động cơ của sản phẩm. Một chiếc xe máy cũ được giữ gìn cẩn thận thì các chi tiết của xe sẽ gần như đồng nhất với nhau về độ mới và cũ. Động cơ vận hành ổn định, không có tiếng kêu lạ có nghĩa xe hoạt động tốt. Nếu có người thân rành về xe máy, bạn nên nhờ họ đi cùng để xem xe giúp.

Bích Trang | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Tín đồ shopping bật mí 6 chiến lược “sống sót” qua ngày Black Friday. Số 6 ai cũng áp dụng được

14:49 - 24/11/2017

Đến hẹn lại lên, một mùa Black Friday sale cực mạnh nữa lại đến. Có lẽ các tín đồ mua sắm đã chuẩn bị sẵn hầu bao từ trước để lăn xả với những mặt hàng giảm giá sốc rồi. Nhưng cần lưu ý rằng, Black Friday cũng ẩn chứa rất nhiều cạm bẫy mua sắm mà nếu không cẩn thận bạn sẽ bị mắc phải. Hệ quả có thể mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc bị mua đắt hơn ngày thường nữa đấy.

Thu nhập gia đình 25 triệu/tháng nhưng tôi không muốn sinh thêm con thứ 2 vì sợ tốn kém

23:08 - 23/11/2017

Lương vợ được 10 triệu, lương chồng được khoảng 15 triệu, mỗi tháng thuê nhà hết 4 triệu. Mỗi ngày cả ăn uống, xăng xe, điện thoại….chỉ dám tiêu có 200 ngàn thôi mà riêng tiền ăn ở đã hết 50% thu nhập gia đình. Bây giờ nếu sinh thêm đứa nữa biết lấy gì mà nuôi con.

Tôi dành hết tiền tiết kiệm đi du lịch nước ngoài thay vì mua nhà hay đầu tư, bởi vì...

23:28 - 22/11/2017

Khi biết tôi sử dụng khoản tiền tiết kiệm khá lớn của mình để đi du lịch nhiều nơi, các bà hàng xóm ngày ngày đều kéo sang nhà ngồi nhặt rau rồi tranh thủ buôn dưa lê. Bà thì bảo tôi là kẻ ăn tàn phá hoại, bà thì bảo mẹ tôi nên tìm chồng mà gả đi thôi. Gái 30 còn lêu lổng về già rồi khổ. Mẹ tôi cũng đến sốt ruột khuyên tôi hãy yên bề gia thất rồi muốn đi đâu thì đi. Nhưng tôi lại có quan điểm khác.

Ngược đời: Tôi khuyên chồng phải biết "phung phí"

23:36 - 21/11/2017

Từ trước tới giờ, nói đến người “năng nhặt chặt bị”, “khéo co khéo vén”, chi tiêu dè xẻn, tiết kiệm và cầm trịch chi tiêu trong gia đình thì bao giờ hình ảnh đầu tiên hiện lên cũng là phụ nữ. Thế mà gia đình tôi lại là một kiểu ngược đời khi ông xã tôi sống rất giản dị, không tiêu xài hoang phí, còn tôi mới là kẻ vung tay quá chán. Để phù hợp với lối sống của nhau, tôi quyết định phải “hoang hóa” tính tiết kiệm của chồng bằng cách… "rủ chồng tiêu tiền cùng mình”.

Kinh ngạc: Tự nấu ăn ở nhà giúp bạn tiết kiệm ít nhất 20 triệu/năm

13:00 - 20/11/2017

Sau khi đọc hết bài này, hãy cố gắng thay đổi quan điểm về vấn đề nấu ăn ở nhà. Bởi vì việc này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm it nhất 20 triệu đồng mỗi năm đó. Với giá cả như hiện nay thì số tiền này đủ để bạn có hẳn 2-3 chuyến du lịch sang chảnh ở các địa điểm như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…chứ chằng đùa.