Không phải mẹ, bố mới là người tuyệt vời nhất để dạy con trai thành người

Nhật ký làm cha mẹ   Có bố đây! | 12:17 - 11/10/2017

Mặc dù nhiều người cho rằng, các bà mẹ đóng vai trò quan trong hơn trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái nhưng vẫn có những điều mà chỉ có bố mới có thể nói với con trai của mình. Như 7 điều dưới đây chẳng hạn.

1. Giải thích sự quan trọng của việc biết thế nào là thành công và thất bại

Ngoài bạn bè, ai sẽ là người đồng hành tốt nhất cho một đứa trẻ trong các cuộc thi và trò chơi khác nhau? Dĩ nhiên là những ông bố rồi. Bố cũng là người đào tạo tốt nhất cho phẩm chất nam tính, đàn ông sau này của con trai.

Thông qua các trò chơi, đứa trẻ sẽ cảm nhận được hương vị của chiến thắng và nhận ra cần bao nhiêu nỗ lực để đạt được điều đó. Với các ông bố, những trò chơi như vậy cũng là một cơ hội tuyệt vời để giải thích với con trai rằng, thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Nếu con ngã, con phải đứng lên và tiếp tục đi. Không có gì xấu hổ khi thất bại.

2. Dạy con có thái độ đúng đắn với phụ nữ

Một người mẹ cũng có thể nói với con trai cách đối xử với một người phụ nữ, nhưng chỉ có cha mới có thể cho thấy tất cả những điều này qua tấm gương của chính mình. Không phải từ bạn bè, không phải từ Internet, mà từ người cha - điều này rất quan trọng. Hãy rủ con đến cửa hàng, nói chuyện lịch sự với cô bán hàng và mua hoa tặng mẹ. Sẽ rất tuyệt nếu con trai của học hỏi từ bố tất cả những điều quan trọng về việc đối xử với phụ nữ. 

3. Hãy nói chuyện với con trai về tình yêu

Hãy để con trai biết được cảm giác của tình yêu như thế nào qua những cuộc trò chuyện giữa bố và con khi có thời gian rảnh. Đối với một thiếu niên, điều này rất quan trọng nếu cha kể với họ về cuộc tình đầu tiên của bố và những cảm xúc khi lần đầu tiên chúng ta yêu.

4. Dạy con đứng lên sau mỗi thất bại

Chỉ có cha mới là người duy nhất có thể dạy con trai cách đứng vững và đứng lên sau mỗi thất bại. Bố nên giải thích cho con trai mình bằng nhiều ví dụ của ông.

Ngoài ra, cha cũng có thể dạy con khi nào cần phải đáp lại một lời thách đấu và khi nào nên bỏ qua lời khiêu khích rồi bình tĩnh bỏ đi. Hãy dạy con trai rằng, sự tử tế đôi khi không phải điểm yếu mà là sức mạnh.

5. Giúp con trai tìm ra cách nhìn thế giới phù hợp với chúng

Bố thậm chí không cần phải làm bất kỳ điều gì đặc biệt, chỉ cần dành thời gian nói chuyện với con trai. Đứa trẻ cần hiểu rằng, không chỉ có mẹ mới đáp ứng mọi nhu cầu của con mà cha cũng có thể làm điều đó.

Khi nói đến việc nuôi dạy con, bố mẹ nên có cùng một quan điểm với nhau. Nhưng theo quan điểm của nhiều chuyên gia, điều này không thực sự cần thiết. Một đứa trẻ ở giữa những cuộc tranh luận của cha mẹ có thể biết thêm nhiều quan điểm của những hiện tượng xung quanh mình. Miễn là những cuộc tranh luận đó thực sự lành mạnh.

6. Giúp con có thêm nhiều trải nghiệm mới

Mọi thứ bắt đầu khi cậu bé vẫn còn là một đứa trẻ. Tuy nhiên, ngay cả khi con mới 6 tháng tuổi thì chúng vẫn có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa tình yêu của cha và mẹ dành cho mình. Không giống như các mẹ thích chơi những trò vuốt ve, nhẹ nhàng, người cha thích trò chơi nam tính hơn như ném bóng. Mẹ thường nhìn bố và con chơi những trò này với ánh mắt kinh hoàng, nhưng đứa trẻ có thể nhận được nhiều cảm xúc ở các giác quan khác nhau và mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

7. Dạy con trai về những “mẹo” của đàn ông

Có những công việc của đàn ông giống như ma thuật với phụ nữ như cứu hóa, vá xe, sửa xe hơi…Ngay cả khi con bạn lớn lên ở đô thị 100% thì biết những mẹo này vẫn mang lại nhiều ưu điểm. Thậm chí khi xin việc vào công ty, các kỹ năng này sẽ là một điểm công nữa.

Tiếp đó, việc thắt carvat, cạo râu, ủi là áo sơ mi của mình…cũng sẽ tốt hơn nếu con được học từ cha. Bố cũng là tấm gương tốt nhất để con trai thấy rằng, đàn ông cũng có thể nấu ăn. Ít nhất là không để chết đói.

Cô Tấm | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Mẹo cho con bú khi mẹ vắng nhà của ông bố trẻ sáng tạo gây sốt toàn thế giới

08:00 - 20/03/2018

Ông bố đến từ Mỹ gây nên một cơn bão trên mạng xã hội, làm mê mẩn các bậc cha mẹ trên toàn thế giới. Người đàn ông này không chỉ khiến con hạnh phúc mà còn san sẻ được với vợ nỗi đau con cắn khi bú.

Cuộc sống "gà trống nuôi con" sau ngày nữ giáo viên bị ung thư, giành giật sự sống từng ngày để sinh con qua đời

09:09 - 19/03/2018

Chị Tiến ra đi sau 7 tháng chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, bỏ lại cho người chồng một nách hai đứa con thơ. Đứa lớn 6 tuổi, đứa nhỏ mới hơn 2 tháng tuổi.

Thiên tài vật lý Stephen Hawking - người cha truyền cảm hứng và chưa bao giờ áp đặt con

08:24 - 15/03/2018

Là một người khuyết tật và đồng thời là một nhà khoa học vật lý nổi tiếng - Stephen Hawking, dù đã qua đời ở tuổi 76 nhưng những tinh hoa tri thức của ông vẫn tiếp tục chảy trong dòng máu của 3 người con: Robert, Lucy và Timothy.

Cô bé 3 tuổi người Việt học cách sinh tồn sau mỗi chuyến 'tha lôi' của bố mẹ

20:17 - 14/03/2018

Mỗi chuyến băng rừng, chèo thuyền câu cá mang tới cho bé Jolie ở Phần Lan sự trưởng thành về mặt nhận thức và trải nghiệm cuộc sống phong phú.