Lý do mà gia đình: 1 trưởng phòng, 1 giám đốc chưa hết tháng đã hết tiền

Chi tiêu   Giá cả - Tiêu dùng | 06:09 - 02/09/2017

Theo chia sẻ của chị H., thu nhập của 2 vợ chồng chị vào khoảng gần 40 triệu/tháng, trong đó, lương của chị là 18 triệu, còn chồng thì giao động quanh mức 20 triệu. Thế nhưng, lạ một điều là chưa hết tháng nhà chị đã hết tiền.

Nhân vật mà chúng tôi nói đến trong câu chuyện ngày hôm nay là gia đình chị L.T.H. Chị H. đang là trưởng phòng pháp chế của một công ty công nghệ. Với vị trí này, thu nhập các khoản của chị là khoảng 18 triệu/tháng. Còn chồng chị thì mở công ty riêng, kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông. Hàng tháng, anh đưa về cho vợ tầm 20 triệu.

“Bạn bè nhìn vào gia đình tôi, chắc chắn sẽ thấy ngưỡng mộ lắm, vì dù mới lấy nhau được 4 năm, nhưng vợ chồng tôi đã mua được nhà, được xe ô tô riêng, thu nhập cả tháng cũng tầm 40 triệu. Thế nhưng, thực sự thì nhà tôi cứ chưa đến tháng là đã hết tiền. Bản thân tôi cũng vay mượn loạn lên. Tất nhiên, chỉ vay trong thời gian ngắn, tầm mấy hôm là trả thôi, nhưng cũng thấy cực lắm. Đấy là giờ vợ chồng mới chỉ có một đứa con, hiện vẫn ở nhà, bà nội trông, chứ thêm đứa nữa thì chắc là hết tiền từ giữa tháng”, chị H. chia sẻ.

Vẫn theo lời chị, vợ chồng anh chị cũng không phải là thuộc diện thích sắm hàng hiệu, ăn uống sang chảnh gì, nếu không muốn nói là sinh hoạt rất bình dân. Nói về chiếc ô tô, chị cười xòa: “Trước khi mua ô tô, vợ chồng tôi đã bàn tính rất kỹ. Thực sự, mua chỉ vì nhu cầu làm việc của chồng thôi. Làm truyền thông, đi gặp khách không có ô tô đi thì người ta thiếu tin tưởng. Thế nên hai vợ chồng đành nhắm mắt rước cái xe 4 bánh về nhà”.

Và có lẽ, việc thiếu trước, hụt sau cũng từ cái 4 bánh này mà ra. Chị thở dài: “Lúc đầu, tích góp làm ăn, vợ chồng tôi để ra được hơn 1 tỷ. Tiền đó vừa đủ mua nhà, thêm phần nội thất nữa thì thiếu chút ít thôi. Nhưng vì nghĩ phải dành ra một phần mua xe nên đành trả góp cả 2 thứ. Giờ mỗi tháng nhà tôi trả góp cũng phải tầm gần 20 triệu, gần hết tháng lương của chồng. Vậy là tất cả các khoản từ: bảo hiểm, ăn uống, đám cười, đám khóc đều trông vào tiền lương của tôi”.

18 triệu cũng là một mức khá, nhưng theo chị H., nhà chị đang chi quá nhiều khoản. “Chẳng hạn, vì mẹ chồng không có thu nhập (hiện đang ở với vợ chồng chị, bố chồng đã mất) nên hàng tháng, vợ chồng tôi biếu bà 2 triệu để tiêu vặt. Một khoản cố định nữa mà hàng tháng phải trả đó là tiền bảo hiểm: 3 triệu. Như vậy là đã mất 5 triệu rồi, chỉ còn 13 triệu để chi tiêu cho các khoản: điện nước, ăn uống, con cái ốm đau, đám cười, đám khóc. Đã thế, tất cả các khoản giỗ chạp ở quê nhà tôi cũng phải chi hết”.

Theo lời chị Hương, nhà chị chi tiêu ở mức bình dân (Ảnh minh họa)

Tiếp tục câu chuyện, chị Hương chia sẻ: “Đợt vừa rồi, nghe tin tôi sắp được tăng lương lên 23 triệu, chồng tôi gợi ý mua trả góp ô tô để đi lại đỡ vất vả (nhà tôi cách công ty tầm 20 km). Thế nhưng, tôi sợ lắm rồi. Cứ nghĩ đến cảnh làm được bao nhiều trả góp hết mà tôi thấy hoảng. Sống chả biết được bao lâu, rồi người ngoài nhìn vào cứ bảo mình sướng nhưng sướng gì đâu”.

Kế thúc câu chuyện, chị cười hì hì: “Nói thật, nếu bạn hỏi tôi dựa trên kinh nghiệm chi tiêu của mình, tôi có lời khuyên gì cho các chị em khác không, thì tôi xin chia sẻ thật là: đừng bao giờ mua trả góp, mệt lắm. Nếu dư giả thì hãy nghĩ đến chuyện mua sắm. Nếu không sẽ chìm ngập trong chuyện trả lãi hàng tháng”.

Câu chuyện của gia đình chị H. chắc hẳn không phải là hiếm gặp trong xã hội hiện tại. Và bạn thấy lời khuyên của chị thế nào? Có đúng là đừng nên cố mua trả góp bất cứ thứ gì hay không? Hãy để lại lời bình luận ở phần thảo luận phía dưới nhé!

Mai Hoa | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Ngày vía Thần Tài: Không cần mua vàng vẫn có thể phú quý, giàu sang cả năm

17:49 - 22/02/2018

Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng phương Đông, chuyên quản Tài Phúc Phú Quý mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Do đó, ngày vía Thần Tài là một trong những dịp quan trọng nhất để cầu tài lộc, sung túc và may mắn, nhất là đối với các gia đình làm ăn kinh doanh.

Vợ chồng trẻ than trời vì 'cháy túi' khi chi Tết hàng trăm triệu đồng

14:02 - 22/02/2018

Sau Tết các mẹ ngồi nhẩm tính, đa phần các gia đình đều có mức chi tiêu khoảng từ 25 tới 20 triệu đồng. Cá biệt có những gia đình có mức chi tiêu cả trăm triệu đồng. Nhiều gia đình đã phải than trời vì túi cháy sau khi chi tiêu tẹt ga.

Thấy tờ giấy chi tiêu Tết của vợ, người đàn ông ân hận đến rơi nước mắt

12:55 - 18/02/2018

Tết năm nào, Đàn cũng đưa tiền cho vợ, anh coi đó là một việc đáng tự hào nên đi đâu cũng khoe khoang trong niềm hãnh diện. Cho đến một ngày, khi nhìn thấy tờ giấy chi tiêu dịp Tết của vợ, Đàn mới bẽ bàng.

Lương của nguyên thủ thế giới là bao nhiêu?

18:44 - 17/02/2018

Trang brightside vừa đưa tin mức lương của 13 nguyên thủ quốc gia trên thế giới. Theo đó, thu nhập từ lương của những người đứng đầu chính phủ các nước chênh lệch rất lớn, từ 1 USD đến 2 triệu USD.

5 nguyên tắc chi tiêu để mua nhà, mua xe trong năm Mậu Tuất

14:33 - 16/02/2018

Bài toán tiết kiệm chi phí và tăng tiền tiết kiệm luôn làm đau đầu các bà nội trợ. Trong năm mới Mậu Tuất, thử các phương pháp chi tiêu và lập ngân sách gia đình của người Mỹ để có thể mua nhà, mua xe nhưng vẫn dự phòng được các khoản chi bất thường.