Lý do mà gia đình: 1 trưởng phòng, 1 giám đốc chưa hết tháng đã hết tiền

Chi tiêu   Bí quyết chi tiêu | 06:09 - 02/09/2017

Theo chia sẻ của chị H., thu nhập của 2 vợ chồng chị vào khoảng gần 40 triệu/tháng, trong đó, lương của chị là 18 triệu, còn chồng thì giao động quanh mức 20 triệu. Thế nhưng, lạ một điều là chưa hết tháng nhà chị đã hết tiền.

Nhân vật mà chúng tôi nói đến trong câu chuyện ngày hôm nay là gia đình chị L.T.H. Chị H. đang là trưởng phòng pháp chế của một công ty công nghệ. Với vị trí này, thu nhập các khoản của chị là khoảng 18 triệu/tháng. Còn chồng chị thì mở công ty riêng, kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông. Hàng tháng, anh đưa về cho vợ tầm 20 triệu.

“Bạn bè nhìn vào gia đình tôi, chắc chắn sẽ thấy ngưỡng mộ lắm, vì dù mới lấy nhau được 4 năm, nhưng vợ chồng tôi đã mua được nhà, được xe ô tô riêng, thu nhập cả tháng cũng tầm 40 triệu. Thế nhưng, thực sự thì nhà tôi cứ chưa đến tháng là đã hết tiền. Bản thân tôi cũng vay mượn loạn lên. Tất nhiên, chỉ vay trong thời gian ngắn, tầm mấy hôm là trả thôi, nhưng cũng thấy cực lắm. Đấy là giờ vợ chồng mới chỉ có một đứa con, hiện vẫn ở nhà, bà nội trông, chứ thêm đứa nữa thì chắc là hết tiền từ giữa tháng”, chị H. chia sẻ.

Vẫn theo lời chị, vợ chồng anh chị cũng không phải là thuộc diện thích sắm hàng hiệu, ăn uống sang chảnh gì, nếu không muốn nói là sinh hoạt rất bình dân. Nói về chiếc ô tô, chị cười xòa: “Trước khi mua ô tô, vợ chồng tôi đã bàn tính rất kỹ. Thực sự, mua chỉ vì nhu cầu làm việc của chồng thôi. Làm truyền thông, đi gặp khách không có ô tô đi thì người ta thiếu tin tưởng. Thế nên hai vợ chồng đành nhắm mắt rước cái xe 4 bánh về nhà”.

Và có lẽ, việc thiếu trước, hụt sau cũng từ cái 4 bánh này mà ra. Chị thở dài: “Lúc đầu, tích góp làm ăn, vợ chồng tôi để ra được hơn 1 tỷ. Tiền đó vừa đủ mua nhà, thêm phần nội thất nữa thì thiếu chút ít thôi. Nhưng vì nghĩ phải dành ra một phần mua xe nên đành trả góp cả 2 thứ. Giờ mỗi tháng nhà tôi trả góp cũng phải tầm gần 20 triệu, gần hết tháng lương của chồng. Vậy là tất cả các khoản từ: bảo hiểm, ăn uống, đám cười, đám khóc đều trông vào tiền lương của tôi”.

18 triệu cũng là một mức khá, nhưng theo chị H., nhà chị đang chi quá nhiều khoản. “Chẳng hạn, vì mẹ chồng không có thu nhập (hiện đang ở với vợ chồng chị, bố chồng đã mất) nên hàng tháng, vợ chồng tôi biếu bà 2 triệu để tiêu vặt. Một khoản cố định nữa mà hàng tháng phải trả đó là tiền bảo hiểm: 3 triệu. Như vậy là đã mất 5 triệu rồi, chỉ còn 13 triệu để chi tiêu cho các khoản: điện nước, ăn uống, con cái ốm đau, đám cười, đám khóc. Đã thế, tất cả các khoản giỗ chạp ở quê nhà tôi cũng phải chi hết”.

Theo lời chị Hương, nhà chị chi tiêu ở mức bình dân (Ảnh minh họa)

Tiếp tục câu chuyện, chị Hương chia sẻ: “Đợt vừa rồi, nghe tin tôi sắp được tăng lương lên 23 triệu, chồng tôi gợi ý mua trả góp ô tô để đi lại đỡ vất vả (nhà tôi cách công ty tầm 20 km). Thế nhưng, tôi sợ lắm rồi. Cứ nghĩ đến cảnh làm được bao nhiều trả góp hết mà tôi thấy hoảng. Sống chả biết được bao lâu, rồi người ngoài nhìn vào cứ bảo mình sướng nhưng sướng gì đâu”.

Kế thúc câu chuyện, chị cười hì hì: “Nói thật, nếu bạn hỏi tôi dựa trên kinh nghiệm chi tiêu của mình, tôi có lời khuyên gì cho các chị em khác không, thì tôi xin chia sẻ thật là: đừng bao giờ mua trả góp, mệt lắm. Nếu dư giả thì hãy nghĩ đến chuyện mua sắm. Nếu không sẽ chìm ngập trong chuyện trả lãi hàng tháng”.

Câu chuyện của gia đình chị H. chắc hẳn không phải là hiếm gặp trong xã hội hiện tại. Và bạn thấy lời khuyên của chị thế nào? Có đúng là đừng nên cố mua trả góp bất cứ thứ gì hay không? Hãy để lại lời bình luận ở phần thảo luận phía dưới nhé!

Mai Hoa | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Tín đồ shopping bật mí 6 chiến lược “sống sót” qua ngày Black Friday. Số 6 ai cũng áp dụng được

14:49 - 24/11/2017

Đến hẹn lại lên, một mùa Black Friday sale cực mạnh nữa lại đến. Có lẽ các tín đồ mua sắm đã chuẩn bị sẵn hầu bao từ trước để lăn xả với những mặt hàng giảm giá sốc rồi. Nhưng cần lưu ý rằng, Black Friday cũng ẩn chứa rất nhiều cạm bẫy mua sắm mà nếu không cẩn thận bạn sẽ bị mắc phải. Hệ quả có thể mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc bị mua đắt hơn ngày thường nữa đấy.

Thu nhập gia đình 25 triệu/tháng nhưng tôi không muốn sinh thêm con thứ 2 vì sợ tốn kém

23:08 - 23/11/2017

Lương vợ được 10 triệu, lương chồng được khoảng 15 triệu, mỗi tháng thuê nhà hết 4 triệu. Mỗi ngày cả ăn uống, xăng xe, điện thoại….chỉ dám tiêu có 200 ngàn thôi mà riêng tiền ăn ở đã hết 50% thu nhập gia đình. Bây giờ nếu sinh thêm đứa nữa biết lấy gì mà nuôi con.

Tôi dành hết tiền tiết kiệm đi du lịch nước ngoài thay vì mua nhà hay đầu tư, bởi vì...

23:28 - 22/11/2017

Khi biết tôi sử dụng khoản tiền tiết kiệm khá lớn của mình để đi du lịch nhiều nơi, các bà hàng xóm ngày ngày đều kéo sang nhà ngồi nhặt rau rồi tranh thủ buôn dưa lê. Bà thì bảo tôi là kẻ ăn tàn phá hoại, bà thì bảo mẹ tôi nên tìm chồng mà gả đi thôi. Gái 30 còn lêu lổng về già rồi khổ. Mẹ tôi cũng đến sốt ruột khuyên tôi hãy yên bề gia thất rồi muốn đi đâu thì đi. Nhưng tôi lại có quan điểm khác.

Ngược đời: Tôi khuyên chồng phải biết "phung phí"

23:36 - 21/11/2017

Từ trước tới giờ, nói đến người “năng nhặt chặt bị”, “khéo co khéo vén”, chi tiêu dè xẻn, tiết kiệm và cầm trịch chi tiêu trong gia đình thì bao giờ hình ảnh đầu tiên hiện lên cũng là phụ nữ. Thế mà gia đình tôi lại là một kiểu ngược đời khi ông xã tôi sống rất giản dị, không tiêu xài hoang phí, còn tôi mới là kẻ vung tay quá chán. Để phù hợp với lối sống của nhau, tôi quyết định phải “hoang hóa” tính tiết kiệm của chồng bằng cách… "rủ chồng tiêu tiền cùng mình”.

Kinh ngạc: Tự nấu ăn ở nhà giúp bạn tiết kiệm ít nhất 20 triệu/năm

13:00 - 20/11/2017

Sau khi đọc hết bài này, hãy cố gắng thay đổi quan điểm về vấn đề nấu ăn ở nhà. Bởi vì việc này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm it nhất 20 triệu đồng mỗi năm đó. Với giá cả như hiện nay thì số tiền này đủ để bạn có hẳn 2-3 chuyến du lịch sang chảnh ở các địa điểm như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…chứ chằng đùa.