Lý giải sự vẹn toàn đầy may mắn của con số 9, bảo sao ai cũng thích số này!

Sống chậm   Câu chuyện cuộc sống | 09:09 - 13/03/2018

Theo như định nghĩa chính thống, thì số 9 là số sau số 8 và trước số 10. Nó chính là con số một chữ số có giá trị cao nhất. Ngay từ trong định nghĩa này, ta đã thấy điểm đặc biệt đầu tiên của con số 9.

Lý giải sự vẹn toàn đầy may mắn của con số 9, bảo sao ai cũng thích số này! - Ảnh 1.

Được bắt nguồn từ vùng đất Ấn Độ cổ đại, số 9 có một lịch sử dài trước khi trở thành số 9 mà ngày hôm nay bạn thấy. Ban đầu, nó giống với dấu hỏi chấm và sau đó tiến hóa dần, thu nhỏ lại để thành số 9 của ngày nay.

Lý giải sự vẹn toàn đầy may mắn của con số 9, bảo sao ai cũng thích số này! - Ảnh 2.

Từng bước "tiến hóa" của số 9

Trong từng lĩnh vực, số 9 lại đứng tách biệt ra với những thuộc tính khác biệt. Ta hãy đi qua những ví dụ điển hình nhất, dễ thấy nhất.

Tạm gác những con số lại, hãy xem lý do vì sao văn hóa và thần thoại tin rằng con số 9 là hoàn hảo và may mắn.

Trong Hindu giáo (hay còn gọi là Ấn Độ giáo), số 9 được coi là con số hoàn hảo, hoàn thiện và thần thánh, bởi lẽ nó biểu tượng cho kết thúc của hệ thập phân.

Trong Phật giáo, người đời tin rằng Đức Phật Như Lai có 9 đức hạnh: Thức tỉnh, tự mình khai sáng bản thân một cách hoàn hảo, có kiến thức cao rộng và tư cách lý tưởng, phát ngôn hoàn thiện, là người dẫn dắt không có ai sánh bằng, là người thầy của thần thánh và phàm nhân, là người được ban phước, là cá nhân xứng đáng được tôn kính.

Có lẽ đây là lý do tại sao những lễ nghi Phật giáo quan trọng lại cần tới chín vị thiền sư.

Lý giải sự vẹn toàn đầy may mắn của con số 9, bảo sao ai cũng thích số này! - Ảnh 3.

Số 9 cũng là một con số quan trọng trong thần thoại Bắc Âu.

Tháng ăn chay Ramadan của người theo đạo Islam, rơi vào tháng thứ chín của âm lịch Ả Rập.

Tuy nhiên, về văn hóa và thần thoại, không chỉ số 9 đặc biệt. Còn có nhiều con số khác cũng có vị thế riêng của mình, ví dụ như số 2 là số quan trọng của đạo Do Thái, số 5 và số 7 cũng xuất hiện nhiều trong những tôn giáo, những đức tin và những nền văn hóa khác nhau.

Vì sao những gì gắn với số 9 thường được coi là may mắn?

Theo phát âm tiếng Hán số 9 đồng âm với từ “trường thọ và may mắn” là con số chính, hạnh phúc an lành và thuận lợi. Số 9 được gắn cho sự hoàn thiện đến mức dường như khó đạt: Voi 9 ngà, Gà 9 cựa, Ngựa 9 hồng mao.

Không chỉ có vậy, nằm mơ thấy số 9 báo hiệu sự kết thúc tiếp tục giai đoạn nào đó để chuyển sang giai đoạn tiếp theo, mục tiêu được hoàn thành. Giấc mơ thấy số 9 cho thấy sức khỏe của bạn được tốt, sự trường thọ kéo dài. Ngoài ra nếu bạn đang yêu thì điềm báo giấc mơ thấy số 9 là hạnh phúc, vui vẻ.

Do sự may mắn thần thánh đó nên những đồ vật gắn liền với con số 9 rất được coi trọng và săn đón. Thậm chí, vào thời xưa, số 9 luôn được coi như là biểu trưng của sự quyền uy và sức mạnh vì đây là con số được ghép cho ngôi vị hoàng đế. Tất cả những đồ dùng trong cung đình cùng dùng số 9 để đặt tên như cửu long bôi (9 cốc rồng), cửu đào hồ (ấm 9 quả đào), cửu long trụ (cột 9 rồng). Số 9 là con số biểu thị cho: Cửu thiên, cửu châu, Ccửu đỉnh…

Không chỉ có người xưa, người hiện đại cũng quan niệm số 9 biểu trưng cho sự may mắn. Ví dụ như Henry Ford với chiếc Ford 999. Và quả đúng như vậy, chiếc xe này đã trở thành biểu tượng tốc độ đầu thế kỷ 20, giúp cho tên tuổi thương hiệu này cùng Henry Ford trở thành huyền thoại.

Trong giải đua Công thức 1 nổi tiếng tại Mỹ, NASCAR, số 9 cũng đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng. Những chiếc xe được dán No.9 thường thuộc về những tay đua hàng đầu giải, ví dụ như Roy Tyner hay Pete Hamilton. Những tay đua này luôn quan niệm số 9 sẽ mang lại cho họ vị trí cao nhất.

A.D | Trí thức trẻ

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Nhìn lại một năm sau vụ án bé gái Nhật Linh bị sát hại dã man ở Nhật gây rúng động cả nước

16:13 - 18/03/2018

Tròn 1 năm sau ngày thi thể bé gái Nhật Linh được tìm thấy bị giết chết ở Nhật Bản, người ta vẫn chưa hết nguôi ngoai về sự ra đi thương tâm của cô bé 9 tuổi đồng thời đặt câu hỏi lớn về lý do vụ án vẫn chưa thể khép lại cho đến thời điểm này.

12 năm học Địa lý, liệu bạn đã biết hết những cái nhất đầy hay ho về thế giới chưa?

16:00 - 18/03/2018

Bạn đã bao giờ nghe đến địa danh có tên ngắn nhất, tên dài nhất, hòn đảo cô đơn nhất, nơi sâu nhất... trên thế giới khi học môn Địa lý?

Phản ứng dữ dội của cậu bé khi mẹ vừa sinh em khiến mọi người sửng sốt

10:15 - 18/03/2018

Cậu bé người Mỹ Jackson bước vào phòng và khóc toáng lên, gần như giãy giụa, không chấp nhận em gái của mình.

Nếu bạn còn nghi ngờ việc công nghệ đã đảo lộn cuộc sống của chúng ta thì hãy xem những bức ảnh này để thấy "tất cả chỉ còn là quá khứ"

20:29 - 17/03/2018

Cứ nhìn những bức ảnh này và hồi tưởng lại, bạn sẽ thấy công nghệ đã chi phối cuộc sống của chúng ta đến mức nào.

Đòi đến trường đón anh tan học, bé trai 3 tuổi bất ngờ vấp, ngã cả người vào nồi nước sôi bên đường

10:34 - 17/03/2018

Sát Tết 2018, bé Lưu Minh Phúc trong quá trình vui chơi đã không may bị ngã vào nồi nước sôi khiến toàn bộ phần mông, lưng, chân bị bỏng nặng. Trớ trêu thay, dù con bị bỏng nặng nhưng người thân lại đưa đi thầy lang chữa trị khiến bệnh tình thêm nặng.