Nếu không muốn "chết" vì mận, khi ăn cần tuyệt đối tránh những điều sau

Quả mận là trái cây rất được ưa thích trong mùa hè và nếu chúng ta ăn mận đúng mùa sẽ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không đúng cách và ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.

Quả mận là trái cây rất được ưa thích trong mùa hè và nếu chúng ta ăn mận đúng mùa sẽ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không đúng cách và ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
 

[​IMG]

Mận là loại trái cây vừa ngọt, vừa chua, nhiều nước, được ưa thích vào mùa hè. Mận giàu chất xơ, nhiều axit amin, protein và muối khoáng. Ngoài ra, mận không có chất béo hoặc cholesterol xấu. Đông y đánh giá mận có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, sinh tinh dịch, ăn khó tiêu, khó tiểu tiện. Một quả mận chỉ chứa 30 calo, 6,5 g đường, 0,5 g protein và 1g chất xơ. Dưới đây là những tác dụng "Thần kỳ" từ quả mận nếu chúng ta ăn một cách phù hợp.

Tác dụng của quả mận với sức khỏe

1.Tốt cho xương khớp

Theo India Times, mận có thể làm tăng đáng kể mật độ khoáng xương ở cột sống và cẳng tay.

2. Cải thiện trí nhớ

Các chất chống oxy hóa trong mận giúp hồi phục các tế bào trong não bị tổn thương. Ăn 3-4 quả mận mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả.

[​IMG]

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Mận là loại trái cây có chỉ số đường huyết GI rất thấp, giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

4. Hỗ trợ tiêu hóa

Trong mận chứa nhiều chất xơ và isatin, sorbitol, giúp điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa. Ăn mận nhiều giúp điều hòa nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón.

5. Bảo vệ tim mạch

Một quả mận chứa khoảng 113 mg kali, giúp kiểm soát huyết áp cao, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch.

6. Ngăn ngừa ung thư

Các sắc tố xanh đỏ gọi là anthocyanin được tìm thấy trong quả mận rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

7. Hỗ trợ giảm cân

Không chỉ chứa ít calo, mận còn giàu vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho những ai muốn giảm cân, duy trì trọng lượng cơ thể hiệu quả.

8. Cải thiện thị lực

Ngoài vitamin C, mận còn chứa beta carotene, dưỡng chất đặc biệt có lợi cho mắt. Ăn mận có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng, căn bệnh có thể dẫn tới mù lòa.
 

[​IMG]

Tuy nhiên người có dấu hiệu sau đây nên nói không với mận:

1. Người bị phẫu thuật

Các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân không nên ăn mận trước phẫu thuật 2 tuần bởi những chất dinh dưỡng trong mận có thể tác dụng với một số loại thuốc và làm giảm tác dụng chữa bệnh.

2. Người bị bệnh thận

Mận có chứa nhiều chất oxalate, do đó gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Đặc biệt, những người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh này nên hạn chế hoặc không ăn mận.

3. Người có cơ địa nhiệt, nóng

Mận có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt... Người có cơ địa dạng nhiệt thì chỉ cần ăn vài quả mậnlà có thể thấy ngay tác dụng phụ đáng sợ này.

4. Người bị bệnh dạ dày

Mận có tính axit cao nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, nhất là men răng trẻ em còn yếu, dễ bị ảnh hưởng.

Ăn mận khi đói có thể gây ra những triệu chứng cồn cào, khó chịu. Nếu bạn bị bệnh dạ dày mà ăn nhiều mận thì có thể bệnh sẽ tăng nặng hơn.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang