Dành hết tuổi trẻ để tích cóp mua nhà, nhưng đến khi có được nhà rồi tôi mới hiểu ra điều này

Chi tiêu   Bí quyết chi tiêu | 23:08 - 14/11/2017

Đối với tôi, mua nhà đã từng là một khoản đầu tư tồi tệ. Bởi vì điều đó khiến tôi phải hi sinh cả cuộc sống của mình trong nhiều năm chỉ để đổi lấy một căn nhà.

Nên mua nhà hay không mua? Đây chắc chắn là câu hỏi chung của rất nhiều người trẻ hiện nay. Tôi thấy nhiều bạn bè xung quanh mình, những người mới chỉ ra trường đi làm được vài năm nói rằng, họ nhất định phải mua được một căn nhà bởi họ không muốn tiếp tục phải chi một khoản tiền lớn cho việc thuê nhà hàng năm.

Sau đó, họ lấy toàn bộ số tiền tiết kiệm được để đặt cược vào một căn chung cư nào đó, rồi tiếp tục dồn toàn bộ thu nhập trong nhiều năm để trả nợ cho các khoản thế chấp. Vì vậy họ phải hạn chế đi chơi với bạn bè, đi du lịch, tụ tập…vì còn cả khoản nợ phải chi.

5 năm trước, nghĩ rằng an cư rồi mới lạc nghiệp, với khát khao có một mái ấm riêng, sau khi kết hôn, vợ chồng cũng tôi lao vào kiếm tiền và tiết kiệm. Khi đó, tôi đã đặt mục tiêu 3 năm tới phải mua được nhà nên say mê làm giàu.

Thời điểm đó lương chồng tôi được 10 triệu, tôi được 11 triệu, tổng gia đình trên dưới 20 triệu. Để tăng thêm thu nhập, tối về tôi còn miệt mài làm thêm, làm ngoài giờ. Lúc nào tôi cũng căng lên để cố mỗi tháng tích được 1-2 triệu đủ tiền thuê nhà. Không những vậy, sinh hoạt gia đình cũng được tôi cắt giảm xuống mức thấp nhất. Chúng tôi không dám đi du lịch ở đâu, không ăn hàng bao giờ và hạn chế về quê thăm các cụ.

Đến cuối 2015, ước mơ của gia đình tôi cũng được toại nguyện. Tuy căn hộ mới mua cách khá xa trung tâm thành phố nhưng được cái giá rẻ và giá dịch vụ 4 xung quanh cũng rất vừa phải. Để mua được căn nhà đó, ngoài số tiền tiết kiệm được, vợ chồng còn phải đi vay ngân hàng 400 triệu nữa và cam kết trả nợ trong 5 năm. Nhưng vì lãi xuất ngân hàng khá cao nên tôi bàn với chồng tiếp tục tiết kiệm để 2 năm sau là tất toán khoản vay.

Tuy nhiên, đến cuối 2016, tôi thường xuyên cảm thấy đau đầu, thị lực giảm sút, cơ thể suy yếu gầy hốc hác. Mấy năm trước chẳng hề bị bệnh gì khiến tôi chủ quan, cho rằng mình chỉ suy nhược nhẹ, nghỉ ngơi vài hôm là hết. Tới một lần, tôi đau đầu ngất đi khi đang làm việc thì được đưa vào bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Cuối cùng, bác sĩ chuẩn đoán tôi có khối u trong não cần được phẫu thuật khẩn cấp. Đến lúc này, chúng tôi không được phép tiếc tiền nữa.

Đợt điều trị này tiêu tốn gần 400 triệu, vừa bằng số tiền mà chúng tôi chuẩn bị trả sớm cho ngân hàng. Những ngày nằm viện, tôi đã nhìn lại cách mình sống và cách mình làm việc cật lực trong nhiều năm chẳng để làm gì.

Sau khi sức khỏe ổn lại, tôi xin cơ quan cho nghỉ không lương 3 tháng để ở nhà tĩnh dưỡng. Đến khi đi làm lại, tôi không đặt nặng vấn đề kiếm tiền nữa mà muốn tập trung giữ gìn sức khỏe bản thân. Về phần tiền nợ ngân hàng thì chúng tôi quyết định sẽ trả theo tiến độ hàng tháng.

Nhờ suy nghĩ tích cực mà cuộc sống của tôi ngày một tốt hơn. Tôi say mê làm việc nhưng không quá bận tâm đến tiền nữa nên trong vòng chưa đầy 1 năm, chúng tôi lại tích lũy được 1 khoản gần 200 triệu rồi.

Sau quá trình bất ngờ đổ bệnh, tôi nhận ra giá trị thực sự của cuộc sống chính là sức khỏe của mình, đó mới là thứ đáng được tiết kiệm và đầu tư nhất. Từ đó đến nay, thay vì nghĩ đủ mọi cách giảm chi phí sinh hoạt, tôi đầu tư cho gia đình, con cái, bạn bè, mua sắm…và học cách trân trọng những gì mình đang có.

Nói như thế không có nghĩa là tôi khuyến khích gia đình trẻ hãy cứ ăn chơi, hãy cứ hưởng thụ mà không lo nghĩ gì cho tương lai. Tôi luôn tin rằng chúng ta phải tiết kiệm từng xu để có thể mua được căn nhà đầu tiên. Và đó là cách nhanh nhất để bạn tích lũy tài sản. Nếu những người trẻ không cố gắng mua nhà, cơ hội để họ có thể thực sự tích lũy tài sản là rất rất ít.

Tôi nghĩ mọi người vẫn cần có kế hoạch tài chính tốt, nhưng để mua nhà thì nên nhìn vào bức tranh toàn cảnh về thu nhập hiện tại để tránh những rủi ro và căng thẳng không cần thiết. Cũng không nên bất chấp tất cả nhằm mua nhà bằng mọi cách rồi coi đó là tài sản vô giá.

Trong cuộc sống, ai cũng có thể gặp những biến cố bất ngờ như mất việc, bệnh tật, sinh thêm con,…nên cần tính đến các yếu tố này trước khi vay mượn khi dồn một khoản tiền lớn vào mua nhà. Nếu mua khi chưa có dự phòng đầy đủ, bạn sẽ rất dễ gặp rắc rối và làm liên lụy người khác.

Cô Tấm | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Tín đồ shopping bật mí 6 chiến lược “sống sót” qua ngày Black Friday. Số 6 ai cũng áp dụng được

14:49 - 24/11/2017

Đến hẹn lại lên, một mùa Black Friday sale cực mạnh nữa lại đến. Có lẽ các tín đồ mua sắm đã chuẩn bị sẵn hầu bao từ trước để lăn xả với những mặt hàng giảm giá sốc rồi. Nhưng cần lưu ý rằng, Black Friday cũng ẩn chứa rất nhiều cạm bẫy mua sắm mà nếu không cẩn thận bạn sẽ bị mắc phải. Hệ quả có thể mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc bị mua đắt hơn ngày thường nữa đấy.

Thu nhập gia đình 25 triệu/tháng nhưng tôi không muốn sinh thêm con thứ 2 vì sợ tốn kém

23:08 - 23/11/2017

Lương vợ được 10 triệu, lương chồng được khoảng 15 triệu, mỗi tháng thuê nhà hết 4 triệu. Mỗi ngày cả ăn uống, xăng xe, điện thoại….chỉ dám tiêu có 200 ngàn thôi mà riêng tiền ăn ở đã hết 50% thu nhập gia đình. Bây giờ nếu sinh thêm đứa nữa biết lấy gì mà nuôi con.

Tôi dành hết tiền tiết kiệm đi du lịch nước ngoài thay vì mua nhà hay đầu tư, bởi vì...

23:28 - 22/11/2017

Khi biết tôi sử dụng khoản tiền tiết kiệm khá lớn của mình để đi du lịch nhiều nơi, các bà hàng xóm ngày ngày đều kéo sang nhà ngồi nhặt rau rồi tranh thủ buôn dưa lê. Bà thì bảo tôi là kẻ ăn tàn phá hoại, bà thì bảo mẹ tôi nên tìm chồng mà gả đi thôi. Gái 30 còn lêu lổng về già rồi khổ. Mẹ tôi cũng đến sốt ruột khuyên tôi hãy yên bề gia thất rồi muốn đi đâu thì đi. Nhưng tôi lại có quan điểm khác.

Ngược đời: Tôi khuyên chồng phải biết "phung phí"

23:36 - 21/11/2017

Từ trước tới giờ, nói đến người “năng nhặt chặt bị”, “khéo co khéo vén”, chi tiêu dè xẻn, tiết kiệm và cầm trịch chi tiêu trong gia đình thì bao giờ hình ảnh đầu tiên hiện lên cũng là phụ nữ. Thế mà gia đình tôi lại là một kiểu ngược đời khi ông xã tôi sống rất giản dị, không tiêu xài hoang phí, còn tôi mới là kẻ vung tay quá chán. Để phù hợp với lối sống của nhau, tôi quyết định phải “hoang hóa” tính tiết kiệm của chồng bằng cách… "rủ chồng tiêu tiền cùng mình”.

Kinh ngạc: Tự nấu ăn ở nhà giúp bạn tiết kiệm ít nhất 20 triệu/năm

13:00 - 20/11/2017

Sau khi đọc hết bài này, hãy cố gắng thay đổi quan điểm về vấn đề nấu ăn ở nhà. Bởi vì việc này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm it nhất 20 triệu đồng mỗi năm đó. Với giá cả như hiện nay thì số tiền này đủ để bạn có hẳn 2-3 chuyến du lịch sang chảnh ở các địa điểm như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…chứ chằng đùa.