Những đứa trẻ sinh ra trông giống bố thường khỏe mạnh hơn

Làm mẹ   Sinh con | 09:00 - 11/03/2018

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những đứa trẻ sinh ra trông giống bố sẽ ít bị hen suyễn, ốm sốt hơn sau khi bé được 1 tuổi.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Tiến sĩ Solomon Polachek và các cộng sự (Đại học Binghamton, New York) qua phân tích 456 gia đình có trẻ sơ sinh, các gia đình này đều cho rằng đứa con của họ trông giống người bố, họ được theo dõi trong 1 năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ sinh ra có ngoại hình giống bố thường ít bị hen suyễn, ít phải đi khám bác sĩ và đến bệnh viện. Điều này được giải thích là do những người bố tin tưởng quan hệ di truyền với con cái, khiến họ chú ý nhiều hơn với lũ trẻ và chăm sóc bé tốt hơn.

Người bố đóng vai trò quan trọng trong những năm đầu đời của trẻ sơ sinh

Tiến sĩ Polachek cho rằng: “Người bố đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy con cái và thể hiện sự quan tâm tới sức khỏe của trẻ. Chúng tôi đã tìm thấy các chỉ số về sức khỏe được cải thiện của các bé sơ sinh trông giống bố.”

Kết quả nghiên cứu này rất quan trọng vì nó tác động đến vai trò của người cha trong việc chăm sóc con cái. Rất nhiều người cha thường “phó mặc” việc nuôi dạy con cái cho người mẹ, thực tế người cha có khả năng chăm sóc con cái tốt hơn, tất nhiên là nếu họ được đào tạo các chăm trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận được tầm quan trọng của người mẹ. Những đứa trẻ được sinh ra và phải sống với bố hoặc mẹ (thường là mẹ đơn thân) sẽ có những bất lợi ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của trẻ. Do vậy, các nhà nghiên cứu khuyến khích trẻ cần được nuôi nấng bởi cả bố và mẹ.

Ngoài ra, nghiên cứu này sẽ hỗ trợ các nhà làm chính sách trong việc quy định thời gian chăm sóc những đứa trẻ có bố mẹ đã ly dị nhau.

LÊ LAM | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Sự sống kỳ diệu của bé gái ra đời ở tuần thứ 23 với làn da đỏ hỏn nhìn thấy não

10:00 - 20/03/2018

Bé gái sinh thiếu tháng vượt qua tình trạng phổi tràn khí và sống sót sau 7 phút không có oxy, một trong những trường hợp sống sót thần kì.

Kỳ tích bé gái sống sót khi chào đời ở tháng thứ ba

21:22 - 19/03/2018

Bé gái ra đời khi mới được ba tháng có cân nặng chưa đến 400gr chiến đấu giành lại sự sống, tạo nên kì tích tưởng chừng như không bao giờ có thể xảy ra.

Cảnh báo những trào lưu nguy hại sức khỏe

10:57 - 19/03/2018

Chúng tôi có cuộc trao đổi với các chuyên gia sản phụ khoa, vắc-xin, dinh dưỡng để giúp bạn đọc hiểu rõ thêm sự nguy hại của các trào lưu sinh con “thuận tự nhiên” - đẻ tại nhà, “anti vắc-xin”, “sữa mẹ là thần dược” đang lan tràn trên mạng xã hội và lôi kéo đông đảo nhóm người tin theo, cổ xúy.

Cha mẹ cần nói gì khi thấy con xem phim “người lớn”

09:00 - 19/03/2018

Khi trẻ không được giáo dục giới tính cặn kẽ, phần vì tò mò, chúng sẽ tìm đến những thước phim người lớn để tìm hiểu. Là một người cha, người mẹ bạn cần phải phản ứng như thế nào?

Những vụ tử tự đau xót tuổi teen: Hãy dạy con về thất bại, vấp ngã, xấu hổ

20:00 - 18/03/2018

Câu chuyện em gái học lớp 11 (Quỳnh Lưu- Nghệ An) tự tử chỉ vì ảnh hôn bạn trai của mình bị phát tán trên mạng xã hội. Một nam sinh lớp 8 (Hà Tĩnh) nhảy cầu tìm đến cái chết chưa rõ nguyên nhân. Những cái chết đầy xót xa, đau đớn. Đừng trách các em dại dột, bởi các em chưa bao giờ được dạy về việc đối mặt với nỗi xấu hổ, thất bại.