Những loại thực phẩm cực tốt cho não, giúp thai nhi thông minh vượt trội

Tương lai của bé sẽ được quyết định rất nhiều nhờ vào chế độ dinh dưỡng đúng cách trong giai đoạn này

Mẹ có biết, từ sau tuần thứ 3, thai nhi đã bắt đầu hình thành não dù đến tuần thứ 18, mẹ mới dễ dàng cảm nhận sự tồn tại của thai nhi qua các cử động thai máy trong bụng. Tương lai của bé sẽ được quyết định rất nhiều nhờ vào chế độ dinh dưỡng đúng cách trong giai đoạn này. Đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển trí não tốt hơn của bé, giúp mẹ dễ dàng nuôi dạy và tạo dựng tương lai tốt đẹp cho bé về sau.

Dưới đây là những loại thực phẩm cực tốt mà các mẹ không thể bỏ qua:

Cá mòi: Nguồn DHA và Omega 3 dồi dào

Bổ sung cá mòi vào thực đơn ít nhất 1 lần 1 tuần là cách đơn giản để não bộ và hệ thần kinh trung ương của bé phát triển tốt nhất. Không những thế, đây còn là nguồn bổ sung vitamin D cho mẹ bầu. Ngoài cá mòi, có hồi, cá trích cũng là những loại thực phẩm giàu DHA.

Hạt bí: Chứa nhiều kẽm

Kẽm là vi chất thiết yếu cần cho quá trình xây dựng cấu trúc tế bào của não bộ cũng như kích hoạt các khu vực tiếp nhận và xử lý thông tin trong lão bộ. Hầu hết kẽm trong hạt bí ngô tập trung bên cạnh vỏ vì vậy khi bóc vỏ cần chú ý nhẹ nhàng.

Rau chân vịt: Cung cấp sắt và axit folic

Rau chân vịt không chỉ giàu sắt mà còn chứa axit folic tự nhiên giúp tạo nhiễm sắc thể và điều tiết quá trình trao đổi chất của tế bào đồng thời bảo vệ mô não trong quá trình thai nhi phát triển.

Lòng đỏ trứng chứa nhiều choline

Choline là thành phần quan trọng giúp phát triển bộ nhớ và duy trì khả năng học hỏi của bé. Trong thời gian mang thai người mẹ cần bổ sung 450mg choline mỗi ngày.

Beta-carotene trong khoai lang

Beta-carotene, thành phần được chuyển hóa thành vitamin A khi được bổ sung vào cơ thể giúp phát triển hệ thống thần kinh trung ương cho bé có nhiều trong khoai lang, nhất là khoai lang vàng.

Các loại hạt đậu: Dồi dào sắt và vitamin E

Sắt là vi chất rất quan trọng trong quá trình hình thành myelin giúp việc truyền thông tin tới não chính xác và nhanh chóng. Nếu thiếu sắt có thể gây ra hiện tượng suy nhược thần kinh ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, vitamin E trong các loại hạt này sẽ giúp hỗ trợ DHA và bảo vệ màng tế bào não.

Sữa chua cung cấp i-ốt

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, thiếu hụt i-ốt trong thai kỳ có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tinh thần của trẻ sau sinh. Ngoài sữa chua, sữa, lê và muối i-ốt cũng là nguồn cung cấp i-ốt rất tốt.

Bơ giàu axit béo

Khoảng 60 phần trăm não bộ đang phát triển được tạo thành từ chất béo. Bơ chứa hàm lượng axit oleic cao giúp tạo ra myelin - chất tạo thành lớp bảo vệ các dây thần kinh trong hệ thần kinh trung ương. Trong khi khoảng 25-35% lượng calo hàng ngày đến từ chất béo, đa số đều là chất béo đơn bão hòa và bơ là loại quả rất giàu nguồn chất béo này.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang