Những thói quen ăn uống lãng phí khiến bà nội trợ luôn "cháy túi'

Chi tiêu   Bí quyết chi tiêu | 17:03 - 15/07/2017

Lưu trữ quá nhiều thực phẩm, thường xuyên ăn hàng hay không quan tâm tới giá cả thị trường… chính là những thói quen chi tiêu quá đà của nhiều bà nội trợ.

Mua quá nhiều thực phẩm dự trữ

Nhiều bà nội trợ quá bận rộn nên thường có thói quen đi chợ, đi siêu thị và mua cả tủ đồ ăn để trữ đông. Họ cho rằng cách này sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhưng sự thực lại hoàn toàn trái ngược. Khi trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh mà không ăn tới, thực phẩm hết hạn hoặc đã hỏng buộc phải bỏ đi gây nên sự lãng phí lớn.

Cách đơn giản để tránh điều này là chỉ mua những gì bạn cần và hãy dự định những món ăn sẽ nấu trong tuần để ước lượng mua thực phẩm vừa đủ.

Mua quá nhiều thực phẩm dự trữ gây lãng phí (Ảnh minh họa).

Khẩu phần ăn quá nhiều

Tâm lý của các bà nội trợ khi có khách tới nhà đều sợ nấu đồ ăn quá ít, hoặc không có gì ăn hay mâm cơm quá sơ sài. Do đó, họ ra sức làm đủ các món ăn thết đãi khách. Những khẩu phần ăn bị bỏ phí trong những bữa ăn như thế này cũng gián tiếp khiến việc chi tiêu của các bà nội trợ tăng nhanh chóng.

Thường xuyên ăn hàng

Ăn hàng thường xuyên chính là thói quen khiến bà nội trợ cháy túi (Ảnh minh họa)

Nhiều gia đình trẻ thường lựa chọn ăn hàng hay thường xuyên hẹn bạn bè tụ tập quán xá. Mỗi bữa ăn bạn cho rằng không đáng bao nhiêu tiền mà lại tiết kiệm được thời gian nấu nướng thì vô hình chung cũng khiến hầu bao của bạn vơi đi rất nhanh.

Không am hiểu giá cả thị trường

Kỹ năng mua sắm thông minh rất cần thiết để có thể có bữa ăn ngon, bổ mà vẫn tiết kiệm. Trước khi đi chợ, hãy lên danh sách và xác định ngân sách để tránh phung phí mua những thứ không cần thiết. Bên cạnh đó, bà nội trợ cần tìm hiểu kỹ càng về giá cả từng món để có thể mặc cả với người bán hàng. Nếu bạn mua sắm tại siêu thị, hãy làm thẻ hội viên của một siêu thị mà bạn đến thường xuyên và mua nhiều hơn khi có ưu đãi.

Chỉ tin tưởng đồ ăn dán mác nước ngoài

Mua thực phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài trở thành thói quen của nhiều bà nội trợ (Ảnh minh họa)

Trước những thông tin gây hoang mang cho người tiêu dùng về thực phẩm bẩn, không an toàn và có hại cho sức khỏe, nhiều bà nội trợ chuyển hướng tin dùng thực phẩm được dán mác nước ngoài. Không bàn tới chuyện nguồn gốc chính hãng của các loại thực phẩm trên, nhưng điều dễ nhận thấy nhất là các thực phẩm này có giá đắt hơn gấp đôi, thậm chí là 4, 5 lần so với thực phẩm cùng loại. Chính vì thế, để đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho gia đình mà lại cân đối được chi tiêu, nhiều người đã tin dùng thực phẩm sạch ở quê. Đây chính là bí kíp giúp bữa ăn của gia đình luôn đảm bảo với giá rẻ bất ngờ.

 

Ngọc Nguyễn | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Tín đồ shopping bật mí 6 chiến lược “sống sót” qua ngày Black Friday. Số 6 ai cũng áp dụng được

14:49 - 24/11/2017

Đến hẹn lại lên, một mùa Black Friday sale cực mạnh nữa lại đến. Có lẽ các tín đồ mua sắm đã chuẩn bị sẵn hầu bao từ trước để lăn xả với những mặt hàng giảm giá sốc rồi. Nhưng cần lưu ý rằng, Black Friday cũng ẩn chứa rất nhiều cạm bẫy mua sắm mà nếu không cẩn thận bạn sẽ bị mắc phải. Hệ quả có thể mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc bị mua đắt hơn ngày thường nữa đấy.

Thu nhập gia đình 25 triệu/tháng nhưng tôi không muốn sinh thêm con thứ 2 vì sợ tốn kém

23:08 - 23/11/2017

Lương vợ được 10 triệu, lương chồng được khoảng 15 triệu, mỗi tháng thuê nhà hết 4 triệu. Mỗi ngày cả ăn uống, xăng xe, điện thoại….chỉ dám tiêu có 200 ngàn thôi mà riêng tiền ăn ở đã hết 50% thu nhập gia đình. Bây giờ nếu sinh thêm đứa nữa biết lấy gì mà nuôi con.

Tôi dành hết tiền tiết kiệm đi du lịch nước ngoài thay vì mua nhà hay đầu tư, bởi vì...

23:28 - 22/11/2017

Khi biết tôi sử dụng khoản tiền tiết kiệm khá lớn của mình để đi du lịch nhiều nơi, các bà hàng xóm ngày ngày đều kéo sang nhà ngồi nhặt rau rồi tranh thủ buôn dưa lê. Bà thì bảo tôi là kẻ ăn tàn phá hoại, bà thì bảo mẹ tôi nên tìm chồng mà gả đi thôi. Gái 30 còn lêu lổng về già rồi khổ. Mẹ tôi cũng đến sốt ruột khuyên tôi hãy yên bề gia thất rồi muốn đi đâu thì đi. Nhưng tôi lại có quan điểm khác.

Ngược đời: Tôi khuyên chồng phải biết "phung phí"

23:36 - 21/11/2017

Từ trước tới giờ, nói đến người “năng nhặt chặt bị”, “khéo co khéo vén”, chi tiêu dè xẻn, tiết kiệm và cầm trịch chi tiêu trong gia đình thì bao giờ hình ảnh đầu tiên hiện lên cũng là phụ nữ. Thế mà gia đình tôi lại là một kiểu ngược đời khi ông xã tôi sống rất giản dị, không tiêu xài hoang phí, còn tôi mới là kẻ vung tay quá chán. Để phù hợp với lối sống của nhau, tôi quyết định phải “hoang hóa” tính tiết kiệm của chồng bằng cách… "rủ chồng tiêu tiền cùng mình”.

Kinh ngạc: Tự nấu ăn ở nhà giúp bạn tiết kiệm ít nhất 20 triệu/năm

13:00 - 20/11/2017

Sau khi đọc hết bài này, hãy cố gắng thay đổi quan điểm về vấn đề nấu ăn ở nhà. Bởi vì việc này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm it nhất 20 triệu đồng mỗi năm đó. Với giá cả như hiện nay thì số tiền này đủ để bạn có hẳn 2-3 chuyến du lịch sang chảnh ở các địa điểm như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…chứ chằng đùa.