Những thói quen ăn uống lãng phí khiến bà nội trợ luôn "cháy túi'

Chi tiêu   Bí quyết chi tiêu | 17:03 - 15/07/2017

Lưu trữ quá nhiều thực phẩm, thường xuyên ăn hàng hay không quan tâm tới giá cả thị trường… chính là những thói quen chi tiêu quá đà của nhiều bà nội trợ.

Mua quá nhiều thực phẩm dự trữ

Nhiều bà nội trợ quá bận rộn nên thường có thói quen đi chợ, đi siêu thị và mua cả tủ đồ ăn để trữ đông. Họ cho rằng cách này sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhưng sự thực lại hoàn toàn trái ngược. Khi trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh mà không ăn tới, thực phẩm hết hạn hoặc đã hỏng buộc phải bỏ đi gây nên sự lãng phí lớn.

Cách đơn giản để tránh điều này là chỉ mua những gì bạn cần và hãy dự định những món ăn sẽ nấu trong tuần để ước lượng mua thực phẩm vừa đủ.

Mua quá nhiều thực phẩm dự trữ gây lãng phí (Ảnh minh họa).

Khẩu phần ăn quá nhiều

Tâm lý của các bà nội trợ khi có khách tới nhà đều sợ nấu đồ ăn quá ít, hoặc không có gì ăn hay mâm cơm quá sơ sài. Do đó, họ ra sức làm đủ các món ăn thết đãi khách. Những khẩu phần ăn bị bỏ phí trong những bữa ăn như thế này cũng gián tiếp khiến việc chi tiêu của các bà nội trợ tăng nhanh chóng.

Thường xuyên ăn hàng

Ăn hàng thường xuyên chính là thói quen khiến bà nội trợ cháy túi (Ảnh minh họa)

Nhiều gia đình trẻ thường lựa chọn ăn hàng hay thường xuyên hẹn bạn bè tụ tập quán xá. Mỗi bữa ăn bạn cho rằng không đáng bao nhiêu tiền mà lại tiết kiệm được thời gian nấu nướng thì vô hình chung cũng khiến hầu bao của bạn vơi đi rất nhanh.

Không am hiểu giá cả thị trường

Kỹ năng mua sắm thông minh rất cần thiết để có thể có bữa ăn ngon, bổ mà vẫn tiết kiệm. Trước khi đi chợ, hãy lên danh sách và xác định ngân sách để tránh phung phí mua những thứ không cần thiết. Bên cạnh đó, bà nội trợ cần tìm hiểu kỹ càng về giá cả từng món để có thể mặc cả với người bán hàng. Nếu bạn mua sắm tại siêu thị, hãy làm thẻ hội viên của một siêu thị mà bạn đến thường xuyên và mua nhiều hơn khi có ưu đãi.

Chỉ tin tưởng đồ ăn dán mác nước ngoài

Mua thực phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài trở thành thói quen của nhiều bà nội trợ (Ảnh minh họa)

Trước những thông tin gây hoang mang cho người tiêu dùng về thực phẩm bẩn, không an toàn và có hại cho sức khỏe, nhiều bà nội trợ chuyển hướng tin dùng thực phẩm được dán mác nước ngoài. Không bàn tới chuyện nguồn gốc chính hãng của các loại thực phẩm trên, nhưng điều dễ nhận thấy nhất là các thực phẩm này có giá đắt hơn gấp đôi, thậm chí là 4, 5 lần so với thực phẩm cùng loại. Chính vì thế, để đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho gia đình mà lại cân đối được chi tiêu, nhiều người đã tin dùng thực phẩm sạch ở quê. Đây chính là bí kíp giúp bữa ăn của gia đình luôn đảm bảo với giá rẻ bất ngờ.

 

Ngọc Nguyễn | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Thấy tờ giấy chi tiêu Tết của vợ, người đàn ông ân hận đến rơi nước mắt

12:55 - 18/02/2018

Tết năm nào, Đàn cũng đưa tiền cho vợ, anh coi đó là một việc đáng tự hào nên đi đâu cũng khoe khoang trong niềm hãnh diện. Cho đến một ngày, khi nhìn thấy tờ giấy chi tiêu dịp Tết của vợ, Đàn mới bẽ bàng.

Lương của nguyên thủ thế giới là bao nhiêu?

18:44 - 17/02/2018

Trang brightside vừa đưa tin mức lương của 13 nguyên thủ quốc gia trên thế giới. Theo đó, thu nhập từ lương của những người đứng đầu chính phủ các nước chênh lệch rất lớn, từ 1 USD đến 2 triệu USD.

5 nguyên tắc chi tiêu để mua nhà, mua xe trong năm Mậu Tuất

14:33 - 16/02/2018

Bài toán tiết kiệm chi phí và tăng tiền tiết kiệm luôn làm đau đầu các bà nội trợ. Trong năm mới Mậu Tuất, thử các phương pháp chi tiêu và lập ngân sách gia đình của người Mỹ để có thể mua nhà, mua xe nhưng vẫn dự phòng được các khoản chi bất thường.

Lịch mở cửa Tết của hàng quán bình dân ở Hà Nội: các hàng nổi tiếng nghỉ rất lâu

13:53 - 16/02/2018

Ngày Tết mà muốn tìm một số quán ăn "ruột" ngồi vỉa hè thì nhớ note lại ngay list danh sách này bạn nhé.

Hai vợ chồng khéo lo kiếm 50 triệu/tháng, tiêu Tết chỉ... 10 triệu

15:29 - 14/02/2018

Nhẩm đi nhẩm lại, Tết này tôi chi tiêu cho gia đình không quá 10 triệu, trong khi mọi người xung quanh liên tục kêu ca Tết tốn kém.