Ông bố Hà Nội chi 70 triệu trồng rau, nuôi gà trên sân thượng

Tổ ấm   Vườn nhà | 08:43 - 14/03/2018

Gần hai năm nay, gia đình anh Tuấn không phải đi chợ mua rau quả, vì nhà có sẵn đủ thứ, ăn không hết phải đi biếu.

Là một đầu bếp với 17 năm làm nghề và lựa chọn  nguần nguyên liệu tươi và sạch cho thực khách nên anh hiểu rất rõ mối nguy hại đến từ nguần nguyên liệu không an toàn mang đến sự tàn phá sức khỏe cho cơ thể hàng ngày hàng giờ   Nên để tự bảo vệ lấy gia đình nhỏ của mình anh đã quyết định tự trồng rau sạch tại phần sân thượng  54m2 trên tầng 5 của nhà mình

Là một đầu bếp với 17 năm làm nghề, anh Bùi Minh Tuấn, sinh năm 1981, ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, hiểu rất rõ mối nguy hại đến từ nguồn nguyên liệu không an toàn ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào. Vì thế, để bảo vệ gia đình nhỏ, anh quyết định tự trồng rau sạch tại phần sân thượng 54m2 trên tầng 5. 

Từng thất bại với việc tự trồng rau sạch khi còn ở căn nhà cấp 4, ngay khi chuyển sang cơ ngơi mới rộng rãi hơn, anh Bùi Minh Tuấn, 36 tuổi, tại quận Nam Từ Liêm, đã lập tức bắt tay vào cải tạo sân thượng thành khu vườn lý tưởng.

Từng thất bại với việc tự trồng rau sạch khi còn ở căn nhà cấp 4, ngay khi chuyển sang cơ ngơi mới rộng rãi hơn năm 2015, anh Tuấn đã lập tức bắt tay vào cải tạo sân thượng thành khu vườn lý tưởng. Để có được vườn rau sạch như hiện nay, anh phải bỏ ra nhiều công sức. " Vất vả nhất là phải vận chuyển một khối lượng lên đến 4 tấn đất từ dưới lên trên tầng 5. Tôi phải mất 6 tháng mới vác lên hết được", anh cho hay.

Anh Tuấn chia sẻ ban đầu chưa có kinh nghiệm nên trồng lung tung, thích gì trồng đấy, không theo mùa vụ gì cả nên việc thất bại là không tránh khỏi. Ông bố hai con cũng loay hoay với công thức trồng, trộn đất để rau phát triển xanh tốt. Anh lê la khắp các diễn đàn, đọc từng coment của các hội viên để học cách họ chia sẻ kinh nghiệm, chọn cái phù hợp để áp dụng cho mình.

Anh Tuấn chia sẻ ban đầu chưa có kinh nghiệm nên trồng lung tung, thích gì trồng đấy, không theo mùa vụ gì cả nên việc thất bại là không tránh khỏi. Ông bố hai con cũng loay hoay với công thức trồng, trộn đất để rau phát triển xanh tốt. Anh dạo khắp các diễn đàn, đọc từng comment của các hội viên để học cách họ chia sẻ kinh nghiệm, chọn cái phù hợp để áp dụng cho mình.

Cả ngày bận rộn đi làm, cứ đến tối về, anh lại lọ mọ trên vườn rau tới 2-3 giờ sáng mới xuống đi ngủ.

Để các loại rau củ quả đạt sản lượng tối đa, anh Tuấn bố trí sắp xếp các loại cây một cách cẩn thận, vì có những loại cây cần ít nắng, loại cần nhiều nắng, loại ưa bóng, loại không... Anh cho biết việc này rất quan trọng để cây có thể phát triển tốt.

Vì là trồng rau sạch nên ko thể phun thuốc sâu hóa học  Mà các anh chị em hội rau đã chế thuốc sâu từ tỏi , ớt , gừng, pha riệu , hay thuốc lào ngâm riệu, hay quả bồ hòn đun nước lấy để phun , bản thân anh còn dùng thử cả các loại lá nhứ lá đào xay lấy nước phun , hạt na ngâm riệu , lá cà chua xay ra phun anh kết hợp các loại , loại này không khỏi phun kết hợp loại kia vì nó là thuốc từ thực vật nên ko có hại đến sức khỏe con người

Để hạn chế sâu bệnh, anh học kinh nghiệm chế thuốc từ tỏi, ớt, gừng, pha rượu, quả bồ hòn đun nước lấy để phun. Anh còn dùng thử cả các loại lá như lá đào xay lấy nước, hạt na ngâm rượu, lá cà chua xay ra phun. Loại này không khỏi, anh lại phun kết hợp loại kia. Tất cả đều là thuốc từ thực vật nên không có hại đến sức khỏe.

Ngày bận rộn đi làm, tối anh lại ở trên vườn rau tới 2-3 giờ sáng mới xuống. Ban đầu các thành viên trong gia đình không mấy hào hứng vì chưa thấy có thành quả. Nhưng sau khi vườn rau xanh tốt, bà xã và các con rất hào hứng ủng hộ, giúp tôi chăm sóc nhiệt tình. Cứ chủ nhật, cả nhà lại cùng nhau lên thu hoạch sản phẩm trên vườn nhà. Năm 2016, gia đình tôi bội thu xà lách, su su, bí xanh, cả nhà dùng không xuể, phải biếu và cho nhiều..., anh Tuấn nói.

Ngày bận rộn đi làm, tối anh lại ở trên vườn rau tới 2-3 giờ sáng mới xuống. "Ban đầu các thành viên trong gia đình không mấy hào hứng vì chưa thấy có thành quả. Nhưng sau khi vườn rau xanh tốt, bà xã và các con rất hào hứng ủng hộ, giúp tôi chăm sóc nhiệt tình. Cứ chủ nhật, cả nhà lại cùng nhau lên thu hoạch sản phẩm trên vườn nhà. Năm 2016, gia đình tôi bội thu xà lách, su su, bí xanh, cả nhà dùng không xuể, phải biếu và cho nhiều...", anh Tuấn nói.

Vác lên rồi loay hoay mãi với công thức , cách trộn đất để rau phát triển xanh tốt . Vì trồng trên tầng 5 nắng gió , lượng đất ít khí hậu rất khắc nghiệt nên đất cần giầu dinh dưỡng , tơi xốp  và để cod được kiến thức trồng rau sân thượng anh lê la trên khắp các diễn đàn đọc từng coment của các hội viên để học cách mò họ chia sẻ kinh nghiệm để áp dụng cho mình

Anh Tuấn khoe, thành tích 'khủng' nhất anh đạt được kể từ khi trở thành "nông dân thành phố" tới nay là vụ đông vừa qua, anh trồng được 70 cây cải bắp cùng kích cỡ, cuộn tròn như một vườn hoa rất đẹp. 

Cả ngày bận rộn đi làm, cứ đến tối về, anh lại lọ mọ trên vườn rau tới 2-3 giờ sáng mới xuống đi ngủ.

Trên cao, 80 cây su hào được trồng trong các chậu treo theo lối thẳng tắp vui mắt. Củ nào củ đấy đều to, ngon, đủ cho cả dịp Tết và biếu họ hàng. Anh còn trồng thêm nhiều cây ăn quả như dưa hấu, dưa vàng, khế...

2 năm nay, gia đình anh không phải mua rau ngoài chợ, tất cả đều là thực phẩm sạch từ khu vườn trên cao. Mỗi ngày, anh Tuấn dành khoảng 2 giờ trước và sau khi đi làm để chăm sóc khu vườn.

2 năm nay, gia đình anh không phải mua rau ngoài chợ, tất cả đều là thực phẩm sạch từ khu vườn trên cao. Mỗi ngày, anh Tuấn dành khoảng 2 giờ trước và sau khi đi làm để chăm sóc khu vườn.

Cô con gái út hào hứng giúp bố tưới rau mỗi ngày.

Cô con gái út hào hứng giúp bố tưới rau mỗi ngày.

Ngoài vườn rau xanh tốt, anh Tuấn còn dành một khoảng nhỏ trên sân thượng để nuôi gà.

Ngoài vườn rau xanh tốt, anh Tuấn còn dành một khoảng nhỏ trên sân thượng để nuôi gà. Anh cho biết lúc đầu không dám nghĩ đến việc có thể nuôi trên cao, nhưng sau khi tham khảo và đọc rất nhiều các tài liệu về nuôi gà ở nhà phố để đảm bảo vệ sinh, anh quyết định làm chuồng và nuôi.  Lứa gà đầu tiên anh nuôi 15 con cả gà trống và gà đẻ. Sau thời gian chúng bắt đầu đẻ trứng và thu được kha khá, anh để lại một ít đẻ, một ít để gia đình thịt ăn dần.

Lứa gà đầu tiên nuôi 15 con  cả gà trống và gà đẻ , sau thời gia nó băt đầu đẻ trứng và thu đươc kha khá trứng , anh để mấy con đẻ con đâu thịt làm thực phẩm dần cho gđ, lứa thứ hai anh nuôi gà tết 10 con tận dụng nguồn cơm thừa từ gia đinhg , rau già trên vường để cho gà ăn , chúng lớn nhanh như thổi con con lúc bắt về 1,5kg nuôi 3 tháng đến lúc thịt 3,5kg rất béo và chắc thịt

Lứa thứ hai, anh nuôi gà tết 10 con, tận dụng nguồn cơm thừa từ gia đình, rau già trên vườn để cho gà ăn. Hiện anh có 4 chuồng gà với khoảng 24 con cung cấp thịt và trứng sạch cho gia đình. Ông bố đầu bếp cho biết thời gian tới, anh dự định làm thêm hệ thống bể cá nuôi cá nước ngọt, vừa lấy nước thay hàng ngày của bể cá lên tưới rau. Như vậy rau có phân gà, phân cá để bón tạo thành một quy trình khép kín, giảm bớt chi phí mua phân hữu cơ bên ngoài mà lại đảm bảo, gia đình có gà, có cá, có rau để làm thực phẩm. 

Mộc Miên | Vnexpress.net

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Cây hồng cổ rất đắt mang lại giá trị phong thủy như thế nào?

14:52 - 23/03/2018

Cây hồng cổ tươi tắn, rực rỡ khiến con người cảm thấy vui vẻ, yêu cuộc sống hơn, nhưng nó có ý nghĩa phong thủy tài lộc như mong muốn không?

5 loại rau củ tuyệt vời vừa là thức ăn vừa là thảo dược nên trồng trong vườn nhà

11:02 - 23/03/2018

Khi có một mảnh đất nho nhỏ, hãy nghĩ ngay đến việc trồng 5 loại rau củ vừa là thực phẩm cho gia đình vừa có tác dụng như một vị thuốc quý bảo vệ sức khỏe.

Ngỡ như lạc vào xứ sở nhiệt đới với căn hộ vàng - xanh rực rỡ

14:46 - 22/03/2018

Với diện tích không quá nhỏ, màu xanh và vàng được thêm thắt vừa đủ và tạo điểm nhấn siêu xinh lại cực kỳ hút mắt.

Khu vườn rực rỡ sắc màu của cô gái Pháp yêu làm vườn

14:26 - 21/03/2018

Monique tìm thấy ý nghĩa cuộc sống khi tự tay chăm chút những khóm hoa, cây ăn quả trong vườn

Bà mẹ trẻ ở Sài Gòn dựng hẳn khung thép trên sân thượng để trồng vườn rau quanh năm xanh tốt

09:06 - 21/03/2018

Khi có con nhỏ, dù bận rộn với công việc đến mấy, chị Trần Phương vẫn muốn dành thời gian chăm sóc gia đình từ những điều nhỏ nhất. Chị muốn tự tay trồng một vườn rau sạch để yên tâm thưởng thức bữa cơm hàng ngày.