Sao phải ăn giá tẩm hóa chất khi trồng giá hữu cơ đơn giản như thế này?

Khéo   Khéo tay | 12:02 - 04/12/2017

Giá đỗ là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên rất được yêu thích. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giá đỗ được ngâm bằng hóa chất để rút ngắn thời gian nảy mầm. Để đảm bảo an toàn cho cả gia đình, bạn có thể tự tay trồng giá đỗ tại nhà theo cách làm cực đơn giản của anh Nguyễn Chiến Thắng dưới đây.

Chuẩn bị

- 1 nồi cơm điện hỏng hoặc 1 thùng kín để trồng giá đỗ

- Lá tre, lá trúc

- 1 chiếc khăn mặt bông

- Mê rổ nhựa hoặc mê rổ đan

- 1 khăn tắm

- 1 chiếc bát tô

- 1 chiếc nồi nhỏ

- Đỗ xanh

Cách làm:

Trước tiên rải đỗ xanh vừa kín đáy nồi.

Sau đó lấy lá tre hoặc lá trúc cắt ngắn cỡ 1 – 2 đốt ngón tay. Phủ kín lá tre lên lớp đỗ xanh vừa rải dưới đáy nồi. Lớp lá này vừa đủ dày để ngăn cách cho lớp đỗ tiếp theo.

Tiếp tục rải đỗ để làm lớp tiếp theo. Một ruột nồi cơm điện chỉ nên làm 3 lớp đỗ. Lớp dỗ cuối cùng, sau khi phủ kín bằng lá thì phủ một chiếc khăn mặt bông, loại khăn mặt vuông của trẻ em, gấp 4 góc cho gọn.

Sau khi phủ lớp khăn cuối xong bạn lấy mê rổ nhựa, hoăc mê rổ đan đặt lên trên lớp khăn vừa phủ.

Tiếp đến các bạn lấy một chiếc bát to, loại bát đựng canh, vừa lọt đường kính của nồi cơm điện úp xuống, đè lên mê rổ. Sau khi úp bát tô xong, thì dùng chiếc nồi có đường kính nhỏ hơn đường kính của nồi làm giá, cho nước vào chừng 1/2 nồi. Đặt chiếc nồi lên đáy của bát tô vừa úp để tạo lực ép xuống giá đỗ.

Sau đó tiến hành cho đỗ uống nước. Xả nước vào nồi ngâm đỗ sao cho nước ngập hết lớp trên cùng, xâm xấp lớp khăn mặt bông là được. Không nên cho quá nhiều nước sẽ làm xô lệch lớp lá và đỗ vừa rải. Cần ngâm đỗ trong 4 – 5 tiếng đồng hồ để đỗ nở trương và nứt nanh.

Sau khi ngâm đủ thời gian các bạn dùng hai tay giữ chặt toàn bộ nồi giá, và nồi nước ở bên trên rồi úp ngược để ra hết nước. Bước này cần làm cẩn thận để không bị xô lệch hạt đỗ.

Sang ngày thứ hai cũng làm tương tự như trên, nhưng thời gian cho uống nước rút xuống từ 10 - 15 phút/lần. Ngày hai lần sáng và chiều.

Ngày thứ 3 làm tương tự như ngày thứ 2. Lúc này giá đã bắt đầu ra rễ. Khi đó giảm nhẹ lực nén bằng cách giảm lượng nước trong chiếc nồi nén ở trên. Chỉ để nước ngập 1/3 nồi mà thôi. 

Sang ngày thứ tư thì khi cho giá đỗ uống nước và bỏ hẳn nồi con ra ngoài không cần nén nữa. Khi giá mọc đầy nồi, lúc này cần tránh ánh sáng cho giá, bạn lấy một khăn vải bông to (loại khăn tắm) phủ trùm lên toàn bộ nồi giá. Lưu ý các ban nhớ gỡ bỏ mê rổ nhựa (mê rổ đan) đặt ra ngoài lớp khăn tắm vừa phủ. Lấy dây buộc chặt miệng nồi và khăn tắm, tránh làm giá xổ tung ra khi ta thao tác úp ngược.

Sang ngày thứ 5, mỗi lần cho giá uống nước ta gỡ bỏ khăn tắm để giá nở tự do trong quá trình uống nước. Hết thời gian uống nước ta phủ khăn trở lại, buộc dây và úp ngươc. Sang ngày thứ 6 là chuẩn bị thu hoạch.

Thành phẩm:

Chỉ sau 6 - 7 ngày bạn sẽ thu được thành phẩm là giá đỗ vô cùng tươi ngon.

Lưu ý để giá đỗ ngon thì cần dùng loại đỗ xanh có hạt đều nhau, đồng nhất về màu sắc. Nồi trồng giá đỗ đặt ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Mỗi lần cho giá uống nước xong, cần nhớ úp ngược để nước thừa chảy ra ngoài.

Nguyễn Chiến Thắng | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Cách làm vòng nguyệt quế trang trí Noel siêu đẹp chỉ từ chiếc móc quần áo

12:23 - 12/12/2017

Trang trí Noel không thể thiếu được chiếc vòng nguyệt quế treo tại cửa. Một chiếc vòng nguyệt quế rực rỡ sẽ tô điểm cho ngôi nhà bạn thêm sinh động và tràn ngập không khí lễ hội. Chỉ với chiếc móc quần áo và những quả cầu nhựa nhiều màu, bạn có thể tự tay làm ngay một chiếc vòng nguyệt quế tuyệt đẹp rồi.

Không chỉ nêm vị chua, giấm còn có vô số công dụng đắt giá trong nấu nướng mà bạn nên biết

08:12 - 12/12/2017

Những công dụng vô giá của giấm mà bạn nên biết ngay tức thì.

Sao phải tốn tiền khi có thể tự làm quả cầu trang trí Noel chỉ bằng xốp?

07:47 - 12/12/2017

Mỗi mùa Giáng sinh đến, người người, nhà nhà lại nô nức trang trí cây thông Noel để đợi chờ ngày lễ đặc biệt này. Thay vì tốn kém tiền mua ngoài tiệm, bạn có thể tự tay làm những đồ trang trí đơn giản mà không kém phần lung linh để trang trí cho cây thông nhà mình. Chắc chắn sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều đấy.

Làm nem chua theo công thức của mẹ bỉm sữa này, chồng khó tính đến mấy cũng phải xuýt xoa khen ngon

12:07 - 11/12/2017

Nem chua là một trong những món nhậu vô cùng được yêu thích. Nhâm nhi chiếc nem chua giòn giòn, cay cay, nhấp thêm một ngụm bia lớn thì sảng khoái vô cùng. Thay vì mất tiền mua nem chua bên ngoài không chắc đã đảm bảo, bạn có thể tự tay làm ngay món nhậu ngon tuyệt này tại nhà với công thức cực kỳ đơn giản của mẹ bỉm sữa với nickname Huong Hoang.

Đừng làm nem rán ngập dầu mỡ nữa, đông này phải ăn nem nướng mới là đúng điệu

23:08 - 10/12/2017

Những ngày miền Bắc chuyển lạnh như thế này, được ăn món nem nướng nóng hổi, thơm nức thì còn gì bằng. Cùng học ngay công thức làm món ăn ngon tuyệt này của chị Linh (nickname Linh Lam) ngay dưới đây nhé.