Siêu xe Mercedes của Hitle được rao bán mức giá kỷ lục

Chi tiêu   Bí quyết chi tiêu | 12:36 - 23/01/2018

Siêu xe Mercedes được sản xuất theo yêu cầu của Adolf Hitler và được trùm phát xít sử dụng trong suốt Thế chiến II đang được mở bán tại Scottdale. Theo nhà đấu giá Worldwide Auctioneers, đây là “chiếc xe hơi có ý nghĩa lịch sử nhất từng được bán đấu giá công khai".

Siêu xe Mercedes của Hitle được rao bán mức giá kỷ lục

Buổi bán đấu giá những chiếc xe cổ giá trị nhất thế giới tổ chức bởi Worldwide Auctioneers vừa được diễn ra tại Scottdale. Nhà bán hàng Arizona đã mang tới một mẫu xe đường trường hạng nặng Mercedes-Benz 770K sản xuất năm 1939. Đây chính là chiếc xe từng được nhà độc tài Adoft Hitler sử dụng làm xe diễu hành từ tháng 10/1939 đến tháng 5/1941. Hãng tin Fox news trích lời một chuyên gia thẩm định xe cổ cho biết, chiếc xe này ước tính có giá từ 10 triệu đến 15 triệu USD hoặc lớn hơn.

Nhà đấu giá Worldwide Auctioneers miêu tả "siêu xe Mercedes" của Hitler là "chiếc xe hơi có ý nghĩa lịch sử nhất từng được bán đấu giá công khai". Theo một số tài liệu, chiếc xe là một sản phẩm được sản xuất theo các yêu cầu đặc biệt của Hitler và Erich Kempka, tài xế đầu tiên của trùm phát xít.

Siêu xe Mercedes của Hitle được rao bán mức giá kỷ lục - Ảnh 1.

Mẫu xe này trang bị thiết bị bảo vệ cao cấp nhất thời đó với kính chống đạn và được bọc sắt ở bên hông và gầm xe. Phía sau cũng có tấm thép có thể nâng lên để bảo vệ người ngồi sau.

Mercedes-Benz 770K được trang bị động cơ inline 8 dung tích 7.7 L cho công suất 230 mã lực. Đi cùng với nó là hộp số sàn 5 cấp. Dù ra đời rất lâu cách đây đến 80 năm nhưng đến nay tất cả các chi tiết trên xe đều được phục chế nguyên vẹn và vẫn đẹp mắt. Toàn bộ các thiết bị điều khiển, nội thất bên trong cũng được phục chế và còn rất mới. Vô lăng 4 chấu bọc gỗ dạng mảnh rất độc đáo.

Siêu xe Mercedes của Hitle được rao bán mức giá kỷ lục - Ảnh 2.

"Siêu xe Mercedes" lần đầu được sử dụng trước công chúng vào tháng 10/1939 để đưa Hitler tới phủ thủ tướng ở Berlin trước sự chứng kiến của truyền thông quốc tế.

Ngoài ra, Hitler còn dùng chiếc xe này trong các lễ diễu hành ăn mừng sau những lần quân phát xít đánh bại Pháp, Nam Tư và Hy Lạp. Tuy nhiên, đến năm 1945, khi Đức đầu hàng phe Đồng minh, chiếc xe đã bị lực lượng Mỹ tịch thu.

Nhà bán đấu giá Worldwide Auctioneers tuyên bố rằng, họ sẽ dành 10% giá trị bán chiếc Mercedes-Benz của Hitler để quyên góp cho quỹ nghiên cứu Holocaust.

Thu Hoài | Trí thức trẻ

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Quỹ “đen”, quỹ riêng và sứt mẻ tình cảm gia đình

19:57 - 18/03/2018

Có một thực trạng gây nên không ít những bi kịch trong nhiều gia đình hiện nay đó là việc lập quỹ “đen”. Câu chuyện cố thủ tài chính bằng việc lập quỹ “đen” trước đây dường như chỉ là câu chuyện của chị em thì giờ đây các ông chồng cũng có quỹ “đen”, quỹ riêng cho mình.

'Mỗi lần nhận được tin nhắn của vợ, không cần đọc tôi cũng biết là cô ấy đang hỏi tiền'

10:42 - 17/03/2018

Vợ tôi cả đời không nhắn được cho tôi một lời nhung nhớ yêu thương hay tỏ ra có quan tâm nhớ tưởng đến chồng. Cứ mỗi lần thấy tin nhắn của vợ, chưa cần đọc thì tôi biết ngay đó là vợ tôi đang hỏi tiền.

Phụ nữ còn lép vế trong thu nhập so với nam giới

08:20 - 17/03/2018

Theo báo cáo của ILO, tình trạng bất bình đẳng giới trong lĩnh vực việc làm còn khá lớn, thu nhập của phụ nữ vẫn còn thấp hơn khá nhiều so với nam giới.

Choáng váng vì vợ bỏ ra 50 triệu/tháng để mua quần áo, giày dép

16:30 - 16/03/2018

Thủy không biết chi tiêu, cô ấy thích gì mua nấy. Tiền lương hàng tháng Hoàng đưa đến trăm triệu cũng hết.

4 lần mua đi bán lại, chúng tôi có nhà to hơn nhưng cuộc sống bất ổn

14:30 - 16/03/2018

Tôi không buồn vì thỉnh thoảng phải vay mượn ngân hàng mà buồn vì mãi không an cư, chỉ trong 3 năm đã chuyển nhà tới 4 lần.