Sinh con "thuận tự nhiên", không cắt rốn: Đừng đem sinh mệnh con làm chuột bạch câu like!

Làm mẹ   Sinh con | 14:57 - 09/03/2018

Bánh nhau là báu vật nhưng khi đã đẻ ra rồi lại trở thành một nguồn sinh bệnh. Nguy cơ nhiễm trùng nó mang đến cho trẻ sơ sinh rất cao nếu không được cắt và cách ly đúng quy trình.

Những thông tin về việc áp dụng phương pháp tự sinh con tại nhà, không cắt dây rốn để đạt chuẩn sinh con thuận tự nhiên của một tài khoản Facebook gây chú ý không nhỏ trên mạng xã hội.

Tuy chưa xác định được thông tin này có đúng không, nhưng e ngại về ảnh hưởng xấu của nó có thể gây nguy hiểm tới nhiều người, các chuyên gia y tế đã lên tiếng phản đối việc truyền thông về phương pháp đẻ hoa sen (lotus birth) này. Dưới đây là bài viết của một chuyên gia y tế.

Từ xưa đến nay việc sinh nở chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Phải hiểu rằng, một khi sinh con thì đều có tiềm ẩn nguy cơ tai biến sản khoa, cho dù đó là những bệnh viện chuyên khoa phụ sản, chất lượng dịch vụ tối ưu.

Y học hiện đại ngày đêm dần hoàn thiện để giảm tỷ lệ tai biến ấy xuống mức thấp nhất, tức là đem trí tuệ con người đối chọi với sự khắc nghiệt của quy luật chọn lọc tự nhiên.

"Thuận tự nhiên" nghe thì hay lắm, cái gì thuận tự nhiên mà chả tốt?

Anh đi trưa nắng về, mẹ anh sờ trán thấy nóng, mẹ pha cho anh cốc nước chanh mát để "giải nhiệt" – đó là thuận tự nhiên

Anh đi khuya về, mẹ sờ tay chân anh lạnh buốt, mẹ nấu nồi cháo nóng cho anh húp để "ấm người" – đó là thuận tự nhiên

"Thuận tự nhiên" nên hiểu như thế nào? Phải hiểu đó là tận dụng những điều tốt đẹp nhất của mẹ thiên nhiên bù đắp cho cái thiếu hụt của kiếp nhân sinh, đó là hít thở mùi đồng quê yên ả, đó là ăn uống tiết chế vừa đủ nhu cầu… Gọn lại, đó là đem cái Âm – Dương của đất trời bù vào cái Âm – Dương đang bị tổn thương của cơ thể. Chứ không phải là phủ nhận nền y học hiện đại.

Sinh con thuận tự nhiên phải hiểu là thuận theo những gì tốt đẹp và khắc chế những gì nguy cơ cho mẹ và bé.

Gần đây rộ lên phương pháp đẻ hoa sen (lotus birth), bản chất là thay vì cắt cuống rốn ngay sau khi trẻ chào đời, đã có những bà mẹ lại giữ nguyên nhau thai trong một chiếc túi nhỏ cho đến khi dây rốn khô và tự rụng.

Thật ra, trò này có cách đây hơn 10 năm, gần đây không hiểu sao lại tiếp tục được truyền thông trên mạng xã hội, với lý luận rất ngây ngô rằng: "trẻ được cung cấp lượng máu tự nhiên từ bánh rau sau sinh được nhiều hơn".

Trên đời cái gì cũng có sứ mệnh của nó, nước mắm trong chén thì thơm ngon nhưng đổ lên đầu sẽ thành hôi hám, bánh nhau khi còn trong bụng là báu vật nhưng khi đã đẻ ra rồi lại trở thành một nguồn sinh bệnh – nguy cơ nhiễm trùng nó mang đến cho trẻ sơ sinh là rất cao nếu không được cắt và cách ly đúng quy trình.

Hình ảnh chụp lại 1 status được cho là của một bà mẹ sinh con theo phương pháp đẻ hoa sen (Nguồn: Internet)

Việc tự sinh con ở nhà không bao giờ là lựa chọn khôn ngoan bởi có chứa rất nhiều nguy cơ, nào là đầu không lọt, cổ tử cung không tiến triển, sa dây rốn trước ngôi, suy thai, chảy máu trong chuyển dạ, sang chấn cho bé trong quá trình chuyển dạ, sang chấn tầng sinh môn, đờ tử cung… Sự thiếu hiểu biết của bố mẹ có thể phải đánh đổi bằng chính mạng sống của con cái mình.

Suy nghĩ thông thường của chúng ta là với nền y học hiện đại bây giờ, sinh con là một việc bình thường, diễn ra hàng ngày thì không thể xảy ra sự cố được, nhất là nguy hiểm đến tính mạng.

Nhưng nhiều người không biết rằng, thậm chí khi các kết quả siêu âm và chẩn đoán trước sinh đều tốt, sức khỏe mẹ ổn định cũng không ai dám chắc không có tai biến, ví dụ như Thuyên tắc mạch máu ối tỷ lệ tử vong thường trên 90%. Lúc này người có thể cứu nguy cho tính mạng của mẹ và bé không ngoài ai khác là các bác sĩ đã được đào tạo bài bản.

Thuận tự nhiên không có nghĩa là bỏ iphone xuống để về thời kỳ ăn lông ở lỗ. "Thuận tự nhiên" là gì? Là chấp nhận cùng chiến hào với bác sĩ chống lại tai biến, chống lại thiên mệnh, chống lại thần chết để được ôm con vào lòng lắng nghe tiếng khóc đầu tiên của con mình.

Cả vũ trụ nằm gọn trong lòng mẹ thôi chứ đâu xa!

Nguyễn Khánh | Theo Trí Thức Trẻ

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Sự sống kỳ diệu của bé gái ra đời ở tuần thứ 23 với làn da đỏ hỏn nhìn thấy não

10:00 - 20/03/2018

Bé gái sinh thiếu tháng vượt qua tình trạng phổi tràn khí và sống sót sau 7 phút không có oxy, một trong những trường hợp sống sót thần kì.

Kỳ tích bé gái sống sót khi chào đời ở tháng thứ ba

21:22 - 19/03/2018

Bé gái ra đời khi mới được ba tháng có cân nặng chưa đến 400gr chiến đấu giành lại sự sống, tạo nên kì tích tưởng chừng như không bao giờ có thể xảy ra.

Cảnh báo những trào lưu nguy hại sức khỏe

10:57 - 19/03/2018

Chúng tôi có cuộc trao đổi với các chuyên gia sản phụ khoa, vắc-xin, dinh dưỡng để giúp bạn đọc hiểu rõ thêm sự nguy hại của các trào lưu sinh con “thuận tự nhiên” - đẻ tại nhà, “anti vắc-xin”, “sữa mẹ là thần dược” đang lan tràn trên mạng xã hội và lôi kéo đông đảo nhóm người tin theo, cổ xúy.

Cha mẹ cần nói gì khi thấy con xem phim “người lớn”

09:00 - 19/03/2018

Khi trẻ không được giáo dục giới tính cặn kẽ, phần vì tò mò, chúng sẽ tìm đến những thước phim người lớn để tìm hiểu. Là một người cha, người mẹ bạn cần phải phản ứng như thế nào?

Những vụ tử tự đau xót tuổi teen: Hãy dạy con về thất bại, vấp ngã, xấu hổ

20:00 - 18/03/2018

Câu chuyện em gái học lớp 11 (Quỳnh Lưu- Nghệ An) tự tử chỉ vì ảnh hôn bạn trai của mình bị phát tán trên mạng xã hội. Một nam sinh lớp 8 (Hà Tĩnh) nhảy cầu tìm đến cái chết chưa rõ nguyên nhân. Những cái chết đầy xót xa, đau đớn. Đừng trách các em dại dột, bởi các em chưa bao giờ được dạy về việc đối mặt với nỗi xấu hổ, thất bại.