Thế giới có rộng lớn đến đâu, chúng ta cũng phải về nhà!

Sống chậm   Câu chuyện cuộc sống | 11:16 - 13/02/2018

Nhà là nơi để về, câu nói này, chưa bao giờ và mãi mãi không bao giờ sai!

Câu chuyện của người đàn ông đi siêu thị cùng mẹ

Dưới đây là một câu chuyện đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội Trung Quốc. Nội dung câu chuyện như sau:

Có một người đàn ông trở về nhà ăn Tết cùng gia đình. Người mẹ kéo anh cùng đi chợ mua sắm đồ ăn. Bà nói lần này sẽ đến một siêu thị cách xa nhà một chút để mua.

Người con trai cảm thấy khó hiểu, liền hỏi mẹ tại sao không mua ở gần nhà mà phải mất công đi xa như vậy. Người mẹ đáp: "Thực phẩm ở siêu thị đó rẻ, một cân rau chỉ có sáu đồng tư, rẻ hơn bốn hào so với siêu thị ở đây đấy!"

Người con trai trong lòng không tán thành với suy nghĩ của mẹ song vẫn ngoan ngoãn đi theo bà.

Đi bộ một đoạn ra bên đường, anh con trai định bắt xe song lập tức bị mẹ ngăn lại, nói sẽ đợi để đi xe miễn phí của siêu thị, như vậy sẽ tiết kiệm được một ít tiền. Người con miễn cưỡng đồng ý.

Đến nơi, sau khi dạo quanh siêu thị, hai mẹ con mua được khá nhiều rau. Đi đã thấm mệt, người mẹ kéo con trai vào khu vực nghỉ chân, nói:"Chúng ta sẽ đợi thêm một tiếng nữa nhé!"

Người con kinh ngạc hỏi mẹ: "Một tiếng nữa hả mẹ?"

Bà mẹ gật đâu, bởi một tiếng nữa mới có xe buýt miễn phí của siêu thị.

Một thoáng khó chịu xuất hiện trong đầu, anh con trai lẩm nhẩm tính toán: "Từ lúc ra khỏi cửa đến giờ, họ đã mất tất cả 4 giờ đồng hồ. Nếu dùng thời gian đó vào công việc ở công ty, anh đã có thể kiếm ra một khoản tiền lên đến hàng vài chục triệu."

Trong khi đó, mẹ anh ngồi bên cạnh cũng đang tính nhẩm: "Một cân rau tiết kiệm được bốn hào, năm cân rau tiết kiệm được hai đồng, vừa đi vừa về tiết kiệm được bốn đồng tiền xe nữa, cộng lại tiết kiệm được tất cả 6 đồng."

Vừa tính, bà vừa nở nụ cười trên môi.

Nhìn thấy nụ cười của mẹ, chút bực dọc trong lòng bỗng tiêu tan.

Làm sao anh có thể quên mẹ đã dùng chính số tiền được tiết kiệm một cách tằn tiện đó để nuôi anh lớn, cho anh ăn học. Không có một hai đồng đó, làm sao có vài chục triệu bây giờ?

Câu chuyện này thực ra xảy ra hàng ngày với người đàn ông và cũng xảy ra với tất cả chúng ta.

Chúng ta thường tính toán được bao nhiêu, mất bấy nhiêu mà quên mất rằng những thứ quý giá nhất không cần và không thể đem ra tính toán.

Trong cuộc sống này, luôn có một cánh cửa mở sẵn cho chúng ta, và cũng luôn có vài người sẵn sàng chăm sóc cho chúng ta vô điều kiện.

Vì thế cho nên, dù thế giới ngoài kia có rộng lớn thế nào đi nữa, chúng ta cũng cần trở về nhà!

5 điều những người con nên làm trọn vẹn khi về nhà ăn Tết

1. Lắng nghe

Đừng ngắt lời khi bố mẹ nói hơi nhiều về những việc lặt vặt trong nhà. Hiếm khi gia đình có dịp đoàn viên, bố mẹ hẳn sẽ có rất nhiều điều muốn nói với con cái.

Vì thế, hãy lắng nghe họ, hãy nói chuyện phiếm với bố, lắng nghe phiền muộn của mẹ để không khí gia đình được vui vẻ trong từng giây, từng phút.

2. Thể hiện cảm xúc

Đừng dễ dàng nổi nóng, cảm xúc của bạn sẽ tác động mạnh đến cảm xúc của bố mẹ. Ngày ta còn nhỏ, bố mẹ là mặt trời của chúng ta. Khi ta trưởng thành, hãy để chúng ta trở thành mặt trời của bố mẹ. Mặt trời mang đến sự ấm áp, trước mặt bố mẹ, hãy là một đứa con trưởng thành và gần gũi.

3. Tận tâm

Đừng chỉ bận đi chơi với bạn bè, hãy cùng bố mẹ ra phố mua sắm hay vào bếp, giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, làm một bữa tiệc thật thịnh soạn cho cả gia đình. So với bạn bè, bố mẹ cần chúng ta "đồng hành" hơn rất nhiều.

4. Tiếp nhận

Đừng phản kháng khi bố mẹ nói những điều đã thuộc về quá khứ, đã có phần cổ hủ so với thời đại. Thay vào đó, hãy bỏ ra một chút thời gian có chất lượng cho bố mẹ. Dù sao thì các cụ cũng đã già để tiếp nhận văn hóa mới một cách nhanh chóng.

5. Chia sẻ

Đừng chỉ cắm mặt vào điện thoại, máy tính mà hãy cùng bố mẹ chia sẻ những thứ thuộc về thế giới bên ngoài. Về nhà ăn Tết, hãy đưa bố mẹ đi đây đi đó, hay đơn giản chỉ là đi bộ thể dục cùng nhau vào buổi tối. Việc này sẽ đem lại cảm giác khác biệt với việc cùng cả nhà đi dạo bộ, nói cười huyên náo.

Tất cả chúng ta đang thi chạy cùng thời gian. Thế nhưng, dù thế giới có rộng lớn thế nào, chúng ta cũng cần trở về nhà.

PV | Theo Tri Thức Trẻ

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Ai cũng bật khóc xót thương khi nghe điều ước "Mẹ ơi trở về với con" của cậu bé 9 tuổi

15:13 - 21/02/2018

Cậu bé có mái tóc đóng băng gây sốt cộng đồng mạng suốt đợt cuối năm vừa qua giờ đây đã có cuộc sống ổn định hơn nhờ sự giúp đỡ của mọi người. Tuy nhiên, trong năm mới, cậu vẫn mong muốn có mẹ ở bên.

Nao lòng “bánh đúc có xương”

13:55 - 21/02/2018

Câu chuyện về chị Phạm Thị Nức (SN 1970) trú tại xã Vạn Phúc, huyện Ninh Giang (Hải Dương) đang gây nhiều xúc động cho những người dân nơi đây. Bởi lẽ, ngoài sự thương cảm về căn bệnh hiểm nghèo mà chị đang mắc phải, người ta xúc động vì tình yêu thương dành cho chồng, cho con chồng của chị đã xóa đi mặc cảm “Mấy đời bánh đúc có xương/Mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng”.

Nữ sinh buôn đồng nát và cú “ngược dòng số phận”

13:39 - 20/02/2018

Ngày Cúc nhập trường, mẹ em đã khăn gói theo con gái ra Hà Nội để thu mua đồng nát nuôi con ăn học. Vượt qua những lời dè bỉu, suốt 4 năm giảng đường, cứ rảnh rỗi là em theo mẹ đi rao: “Ai đồng nát, sắt vụn bán đi...”. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô gái đầy nghị lực ấy đã tìm được công việc yêu thích cho mình.

Chuyện của người “bắt bệnh” ông Trời

08:55 - 20/02/2018

Họ cũng đo khám như bác sĩ, nhưng không kê đơn, bốc thuốc mà dự báo “tâm trạng” vui buồn của… ông Trời. Tuy không ồn ào, hối hả như bao nghề khác, nhưng nó đòi hỏi ở họ đức hy sinh, sự tận tụy để vượt qua áp lực, hiểm nguy.

Khoảnh khắc đoàn tụ ngắn ngủi dịp Tết rồi chia ly gây xúc động

10:27 - 19/02/2018

Ngày Tết đông vui, ấm cúng là thế, mà sau Tết chỉ còn lại mình mẹ, hay ông bà thôi...