#Tôi dạy con: Cách hay nhất để con nghe lời chính là trở thành bạn của con

Làm mẹ   Nuôi con | 23:39 - 29/10/2017

Là mẹ của hai cậu con trai bướng bỉnh và quậy phá, chị Hồng Dung đã từng có thời gian khủng hoảng vì con không chịu nghe lời. Nhưng rồi chị nhận ra rằng, cách hay nhất để con nghe lời chính là phải trở thành bạn của con.

Tâm sự về hai cậu con trai của mình, chị Dung phải cảm thán rằng: “Tôi có 2 cậu con trai, phải nói là bướng bỉnh và quậy phá vô cùng. Thật khó để mà giữ cho 2 cậu nhóc không làm gì trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Đó là chưa kể mọi hiệu lệnh mà tôi đưa ra thật không dễ dàng gì được 2 chàng trai đáp ứng. Đang ở vào độ tuổi mầm non, nên việc bảo chúng  nghe lời có vẻ như là một việc hết sức khó khăn.

Hai cậu con trai của chị Dung là bé Cu Vip 6 tuổi và bá Cu Hiếu 4,5 tuổi đều ở độ tuổi hiếu động và khó bảo. Cách đây 2 năm, chị Dung đã từng phải trải qua khoảng thời gian khủng hoảng vì không biết phải làm cách nào để con chịu nghe lời mình hơn, ngoan hơn và chịu hợp tác với mình hơn. Chị tâm sự rằng: “Có vài lần tôi buộc dùng đến đòn roi và những lời nạt nộ để mong chúng nghe lời. Nhưng, ngày hôm sau mọi cái lại trở lại đúng với quỹ đạo và vòng quay quen thuộc của nó. Nghĩa là tôi vẫn cứ la hét, còn con thì vẫn cứ chơi, cứ bày bừa đồ chơi, quậy phá và làm những gì mẹ bảo là không được làm. Thậm chí, vì tôi hay đánh mắng nên các con của tôi có dấu hiệu ngày càng lì hơn và ngày càng ít  muốn gần mẹ hơn.

Là CEO của một công ty nội thất nên công việc của chị Dung rất bận rộn. Một mình chị phải quản lý tới mấy cửa hàng, chưa kể xưởng sản xuất nội thất của gia đình tại Bình Dương và hơn 30 cửa hàng đại lý trên toàn quốc. Mỗi ngày đi làm về áp lực và mệt mỏi với công việc, lại thêm một đống lộn xộn ở nhà và 2 đứa con nghịch ngợm không nghe lời khiến chị bức bối vô cùng.

Biết rằng việc đánh mắng, răn dạy đã không có kết quả, chị Dung bắt đầu đi tìm phương pháp khác để giúp mình cân bằng hơn giữa công việc và dạy con. Cũng từ đây, chị nghiệm ra nhiều điều mới mẻ giúp việc nuôi dạy con của tôi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chị Dung đã có những chia sẻ sâu sắc về kinh nghiệm khiến con nghe lời mẹ vô điều kiện:

Chấp nhận sự bừa bộn của con:

Giờ đây, tôi đã không còn quá căng thẳng trước sự bày biện quá nhiều đồ chơi, đất sét trong nhà của mình nữa. Tôi coi sự bày bừa của trẻ như một nhu cầu tất yếu của trẻ. Giống như nhu cầu tất yếu của người lớn là muốn nhà cửa gọn gàng vậy. Tôi cũng không quá mệt mỏi khi thấy những đứa con của tôi nhảy lên nhảy xuống một cái ghế sa lông cho đến khi nó kêu răng rắc bởi gỗ nữa. Tôi cũng coi đó là nhu cầu để giải phóng năng lượng của bé. Từ khi tôi biết chấp nhận thực tế đó, tôi thấy mình nhẹ nhàng hơn, không còn mệt mỏi và bực bội với các bé nữa. Tuy nhiên, song song với đó tôi bắt đầu đề ra những luật chơi bằng các cuộc thi

Đề ra những luật chơi bằng sự khích lệ

“Con được quyền bày đồ chơi ra nhà. Nào bắt đầu thôi”! Đó là trò chơi đầu tiên. Các bé bắt đầu biến căn nhà đang hơi bừa bộn thành bừa bộn hơn. “Tuyệt vời” – tôi nói tiếp. “Ta đã biến căn nhà thành một bãi rác, và bây giờ bắt đầu cuộc thi, các bạn hãy nhặt tất cả vào 2 cái giỏ và đem cất phía sau. Bạn nào nhặt đầy giỏ trước sẽ là người nhện”. Cuộc thi lại tiếp tục, và lần này tôi vừa ngồi dựa lưng vào lan can cầu thang vừa quan sát. Thấy cái gì các bé nhặt còn sót là lại chỉ chỏ. Sau đó, khi các con đã cất đồ chơi tôi bắt đầu quét nhà.

Tôi cũng tiếp tục tổ chức cuộc thi tắm, mỗi khi bé lười đi tắm: “Mẹ đếm đến 10, nếu Hiếu lên đến phòng tắm là Hiếu chiến thắng. Bà Ba (Bà Vú) lại mà xem Hiếu tự cởi đồ đi tắm giỏi chưa nè, Hiếu lớn rồi, Hiếu tự cởi đồ được mà không cần ai giúp đâu”. Và chưa đếm đến mười con tôi đã yên vị trong phòng tắm, đồ cũng được tự con cởi đồ xong.

Hãy là bạn của các con – Nguyên tắc quan trọng nhất

Thực tế, không có công thức, hay bài giảng nào là áp dụng chung cho mọi đứa trẻ và mọi tình huống. Có lần tôi tham gia một lớp học về tâm lý chung của trẻ, 1 tình huống của một phụ huynh đưa ra, được chuyên gia tư vấn tâm lý tư vấn rất hợp lý. Tôi cũng đem cách đó về áp dụng với con mình, nhưng lại không hiệu quả. Sau này, tôi nhận ra, mỗi đứa trẻ có một cách suy nghĩ và hành động riêng, nên không dễ dàng gì áp dụng chúng lên con của mình trong từng tình huống cụ thể. Nhưng có một cách mà tôi thấy nó hiệu quả vô cùng đó là trở thành bạn của con.

Trở thành bạn của con có nghĩa là bạn phải ở vào lứa tuổi của con. Chơi theo cách của con, nói chuyện theo cách của con, và hiểu nó theo cách của con.

Vì dụ: Cu Vip nhà tôi bữa nay đi học về hay kể chuyện trên lớp cho mẹ nghe. Lần nào, tôi cũng ồ à, rồi hỏi lại bé, theo kiểu của một người bạn. Có lần, bé kể đến đoạn bạn đánh bé, tôi bắt đầu la lên oái oái: “Ôi! Kì vậy, Long béo làm vậy là không được. Xấu tính đúng không? Để mẹ đến mẹ mách cô?” Vip nói: “Không, Long béo chỉ đánh nhẹ thôi”. Tôi nói: “À, ý là chỉ vô tình thôi á, thế thì được, nhưng mà mẹ ý là mẹ không thích mấy đứa ỷ to mà ăn hiếp người khác đâu nhé…Hừ hừ, ghét thế!”

Cu Vip thích nhất là lắp ráp lego, những cái khó con đều hỏi mẹ, rồi 2 mẹ con cùng lắp ráp, Vip ráp được cái nào là mẹ luôn tỏ ra ngạc nhiên và nói “Vip giỏi quá đi, khó vậy mà vẫn làm được”

Thi thoảng, anh Vip còn rủ tôi chơi bài pokemon. Khi chơi, tôi chơi rất nhiệt tình và rõ ràng, nếu tôi thắng tôi kiên quyết thắng cho bằng được. Có lần chơi với nhau, anh thua nhưng anh tha thiết thắng lắm, vì chơi với người lớn khi nào cũng được nhường, nhưng với mẹ thì không, anh khóc nức nở, nói là mẹ không thèm nhường con nít.

Lúc thì ủng hộ khích lệ con, lúc thì cùng con như 2 đứa trẻ ngang hàng. Nhưng cứ từ những tình huống như thế tôi trở thành bạn của con khi nào không biết. Mà khi trở thành bạn, nói theo ngôn ngữ của một người bạn thì dễ chịu vô cùng. Thậm chí, đôi khi phụng phịu, dỗi hờn một chút thôi là các chàng trai lại cong cớn lên chạy đi phục vụ mẹ.

Nguyễn Thị Hồng Dung | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Nhất định phải đẻ con trai làm gì khi khoa học khẳng định: gia đình sẽ hạnh phúc hơn nếu sinh con gái

22:45 - 12/12/2017

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các gia đình sinh được con gái thường vui vẻ và hạnh phúc hơn. Nghiên cứu này cũng chỉ ra những lợi ích của việc sinh con gái.

Nhờ cãi lời nhân viên y tế, bà mẹ này đã cứu con khỏi cơn nguy kịch

22:19 - 12/12/2017

Một bà mẹ đã phớt lờ yêu cầu ngồi xuống và đợi đến lượt của nhân viên tiếp tân bệnh viện và quyết tìm một bác sĩ cho con mình. Nhờ hành động quyết liệt ấy, cô đã hồi sinh cho đứa con mới bảy tuần tuổi của mình.

Cứ cằn nhằn là con không chịu ti bình, sao mẹ không thử cách siêu đơn giản này

12:26 - 12/12/2017

Có rất nhiều em bé vì đã quen ti mẹ nên nhất quyết không chịu bú bình khiến mẹ khi cần đi làm hay có công việc đột xuất rất khó để rời được con. Công cuộc luyện cho con bú bình cũng không hề dễ dàng chút nào. Cũng chính vì thế khi bí kíp huấn luyện con bú bình của mẹ bỉm sữa này khi được chia sẻ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bà mẹ khác.

Ai chê là "chó cái trốn con" cũng mặc kệ, tôi quyết không ôm ấp con vì lý do này

12:24 - 12/12/2017

Đừng nghĩ rằng lúc nào cũng ôm lấy con mới thể hiện tình thương của mẹ. Có rất nhiều cách khác để thể hiện tình yêu, thay vì việc biến con thành đứa trẻ “bện hơi” mẹ, để rồi sau đó là biết bao hệ lụy xảy ra.

Muốn đủ sữa cho con, hãy ngừng ôm lấy cái điện thoại

07:49 - 12/12/2017

Tôi là một bà mẹ đã từng trầm cảm đến mức phải đến gặp bác sĩ tâm lý chỉ vì không có sữa cho con bú. Tôi đã từng tự nguyền rủa mình không xứng làm một người mẹ, bởi ngay đến việc đủ sữa cho con bú tôi còn làm không nổi.