Tuyệt chiêu ngày Tết của các nàng dâu gây sốc với mẹ chồng

Nếu đang bị coi là nàng dâu đoảng thì chị hãy thể hiện ngay với công thức cho mâm cơm cúng hoá vàng, đảm bảo sẽ làm mẹ chồng ưng ý.

Mâm cỗ  hóa vàng thường được gia chủ cúng vào ngày mùng 3 Tết. Đây chính là bữa cỗ mặn cuối cùng có tính nghi lễ thờ cúng Tổ tiên. Trong mâm cơm, phải có đầy đủ gà, các món luộc, xào, canh, miến, rượu và mâm ngũ quả, bánh kẹo, cau trầu. Đặc biệt, vàng mã, tiền âm phải được chuẩn bị chu đáo để Tổ tiên có đủ lệ phí về trời . Dưới đây là công thức thực hiện các món trong mâm cúng dành cho các nàng dâu, đảm bảo thịnh soạn và vừa ý mẹ chồng.

1. Gà Luộc

Trước khi luộc gà cúng

Nhiều chị em ngại làm gà ở nhà nên khi mua gà xong, nhờ người bán làm gà sạch rồi mới mang về luộc. Nếu có điều kiện, bạn nên làm gà ở nhà rồi luộc luôn. Như vậy luộc gà cúng sẽ được tươi ngon, ngọt nước.

Đầu tiên bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi thả vào nồi nước để luộc gà với 1 muỗng cà phê muối. Cứ mỗi lít nước cho vào 20g hành. Bạn cũng có thể cho thêm nhánh hành củ, như vậy sẽ làm thơm nước luộc gà cúng.

Kinh nghiệm luộc gà cúng ngon, dáng đẹp

Khi luộc gà cúng phải luộc trong nồi sâu lòng, cho nước ngập mặt xâm xấp gà rồi đặt lên bếp. Cho gà để cúng vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông để ngăn đá, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc nếu không, bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.

Cách luộc gà cúng chuẩn là không để nước sôi lớn sẽ khiến da gà bị rách trông rất xấu
Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt bếp và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

Sau khi luộc xong, nên để gà ngâm trong nồi nước luộc khoảng 20 phút rồi mới vớt ra

Trang trí để gà cúng hấp dẫn hơn khi cúng Tổ tiên

Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

2. Thịt bò xào cần tây

Nguyên liệu: 

  • Thịt nạc bò: 300g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cần tây: 200g
  • Cà chua: 1/2 quả
  • Hạt tiêu: 1/2 thìa cafe
  • Gừng: 1 nhánh (5g)
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa súp
  • Muối: 1 thìa cafe
  • Mì chính: 1 thìa café
  • Lưu ý: Chúng ta sẽ không sử dụng tỏi trong mâm lễ cúng

Cách làm:

  • Thịt bò mua về rửa sach, thái thành miếng mỏng, khi xào, thịt bò nhanh chín mà lại không bị dai.

  • Hành tây bổ múi cau đem ngâm nước pha chút muối cho bớt hăng.

  • Cần tây nhặt rửa sach, cắt khúc khoảng 4-5cm.
  • Gừng gọt vỏ, giã giập.
  • Cà chua thái miếng mỏng.
  • Cho thịt bò + gừng + nước mắm + muối + mì chính + hạt tiêu, trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng cùng một chút dầu ăn. Sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh cho săn lại.
  • Tiếp theo, khi thấy thịt bò vừa chuyển màu thì cho hành tây và cần tây vào xào cùng, thêm vài lát cà chua cho đẹp, nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp.

3. Miến nấu lòng gà

Nguyên liệu:

  • Lòng mề gà (có thể thêm buồng trứng non nếu có)
  • Nước dùng xương ninh từ xương gà hoặc xương lợn (lượng nước đủ dùng)
  • Miến dong
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Hành khô, hành tươi, rau mùi, rau răm…
  • Gia vị muối, mỳ chính. 

Cách làm:

  • Miến dong đem ngâm với nước cho nở, rồi cắt ngắn.
  • Mộc nhĩ, nấm hương  cũng ngâm cho nở rồi rửa sạch, cắt chân nấm và mộc nhĩ rồi thái nhỏ.
  • Các loại hành lá, mùi, rau răm bạn nhặt sạch, loại bỏ lá úa, héo rồi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Lòng mề gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với 1 chút gia vị cho ngấm.
  • Bắc nồi lên bếp, bạn đổ chút dầu ăn vào nồi rồi cho lòng mề gà đã ướp vào xào cùng với mộc nhĩ nấm hương cho chín.
  • Nước dùng gà đun sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng ăn, thả miến vào trần và vớt ra bát. Bạn không nên để miến trần lâu quá, miến sẽ bị nở quá trở nên nhão và bủn sợi nhé! Sau đó bạn bày lòng gà xào lên trên cùng với hành dăm, đổ nước dùng vào bát miến là hoàn thành.

Chúc các bạn thành công và có một năm mới may mắn!

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang