Với cách tiết kiệm này, hàng triệu người đã mua được nhà lầu, xe hơi trước tuổi 35

Chi tiêu   Bí quyết chi tiêu | 02:58 - 02/09/2017

Chưa hết tháng đã hết tiền; thâm hụt chi tiêu; thu nhập cao nhưng không có nổi một khoản tiền tiết kiệm… là những vấn đề mà hầu hết tất cả mọi người đều gặp phải. Nhưng đó là khi bạn chưa thực hiện phương pháp này.

Đó chính là phương pháp 6 chiếc hũ. 
 
6 chiếc hũ (Jars) là nguyên tắc chi tiêu nổi tiếng khắp thế giới được những người thành công áp dụng. Jars được lập ra bởi T. Harv Eker – tác giả của 2 cuốn sách nổi tiếng thế giới Bí mật tư duy triệu phú và Làm giàu nhanh. Theo ông, ai cũng có thể sử dụng phương pháp này để quản lý tiền bạc, dù là những người có thu nhập vài triệu đồng hay những triệu phú, tỉ phú.

Bằng việc chia các khoản thu nhập như lương, thưởng… thành 6 quỹ khác nhau sẽ giúp bạn có sự tự do về tài chính mà vẫn để dành được một khoản tiền tiết kiệm. Đó có thể là 6 chiếc lọ, 6 tài khoản ngân hàng hay két sắt, mỗi lọ có tên và chức năng nhất định. Và việc cần làm của bạn là tạo thói quen bỏ tiền vào 6 quỹ tài chính này theo nguyên tắc sau:

1. 55% thu nhập cho lọ Nhu cầu thiết yếu - NEC

Quỹ NEC phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu của bạn và gia đình như: ăn uống, sinh hoạt, giải trí, mua sắm, quần áo, xăng xe… Nếu 55% này không đủ đáp ứng đủ thì tức là bạn cần phải tăng thêm thu nhập hoặc cắt giảm chi tiêu bằng cách tiết kiệm các khoản như quà vặt, mua sắm quần áo, giải trí…

2. 10% cho lọ giáo dục – EDUC

Giáo dục luôn là khoản đầu tư không bao giờ lỗ. Hãy luôn dành 10% thu nhập của mình đề đầu tư việc học cho chồng, vợ, con cái. Đọc một cuốn sách, tham gia các khóa học, hội thảo… sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức, kỹ năng để tìm kiếm cơ hội phát triển công việc, cải thiện thu nhập.

3. 10% để tiết kiệm dài hạn - LTSS

Đây là khoản tiền không thể thiếu để thực hiện những dự định lớn cho tương lai như mua nhà, mua xe ô tô, thực hiện ước mơ của bản thân, dành cho con cái... Điều quan trọng nhất trong lọ LTSS không phải bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn giữ được bao nhiêu tiền. 

Bạn cũng có thể chia quỹ này làm 2 phần bằng nhau cho dành cho việc tiết kiệm dài hạn và tiết kiệm trong trường hợp khẩn cấp. Đến khi tiết kiệm đủ cho trường hợp thứ 2 (bằng khoảng 6 tháng chi tiêu hàng ngày) hãy tập trung vào khoản tiết kiệm cho mục tiêu lâu dài.

4. 10% cho lọ hưởng thụ - PLAY

Biết cách tiêu tiền mới có thể kiếm tiền, thế nên hãy dành 10% thu nhập để bản thân và gia đình được ăn những món ăn ngon đắt tiền, đi những nơi chưa từng đi. Đây là cách để bạn hưởng thụ cảm giác của những người giàu có từ đó thay đổi suy nghĩ, thay đổi tư duy. Harv Eker cũng khuyến cáo là bạn nên tiêu hết quỹ này ngay trong tháng hoặc tiết kiệm trong một quý khi muốn đi du lịch, tận hưởng những dịch vụ đắt tiền.

5. 5% cho đi - GIVE

Cho đi rồi mới được nhận lại. Vì thế bạn nên dành một chút thu nhập của mình để giúp đỡ bạn bè, người thân, làm từ thiện. Đây là cách để bạn thể hiện lòng biết ơn với cuộc sống, với những người xung quanh. 

6. 10% cho hũ tự do tài chính - FFA

Đây là khoản tiền cố định không phải để tiêu mà dùng để đầu tư và tạo ra thu nhập chủ động. Quỹ tự do tài chính sẽ giúp bạn có một cuộc sống như mong muốn mà không phụ thuộc vào người khác hay làm việc cật lực. Đây được coi là “con ngỗng” đẻ trứng vàng giúp bạn có một khoản tiền để sử dụng khi không còn làm việc. Vì thế đừng bao giờ ăn thịt “con ngỗng” của mình.


Hãy tiết kiệm ngay từ hôm nay. 

Biết, hiểu thì dễ nhưng để thực hiện và thành công thì rất khó khăn, chính vì thế bạn hãy thực hành nguyên tắc sử dụng 6 chiếc hũ hàng ngày như một thói quen. Nếu bạn làm công ăn lương, tiền chỉ tăng vào cuối tháng thì hãy bổ sung thu nhập bằng các nguồn khác.
 

Bé Tiêu | VTC News

Chia sẻ

Có thể bạn muốn xem

Tín đồ shopping bật mí 6 chiến lược “sống sót” qua ngày Black Friday. Số 6 ai cũng áp dụng được

14:49 - 24/11/2017

Đến hẹn lại lên, một mùa Black Friday sale cực mạnh nữa lại đến. Có lẽ các tín đồ mua sắm đã chuẩn bị sẵn hầu bao từ trước để lăn xả với những mặt hàng giảm giá sốc rồi. Nhưng cần lưu ý rằng, Black Friday cũng ẩn chứa rất nhiều cạm bẫy mua sắm mà nếu không cẩn thận bạn sẽ bị mắc phải. Hệ quả có thể mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc bị mua đắt hơn ngày thường nữa đấy.

Thu nhập gia đình 25 triệu/tháng nhưng tôi không muốn sinh thêm con thứ 2 vì sợ tốn kém

23:08 - 23/11/2017

Lương vợ được 10 triệu, lương chồng được khoảng 15 triệu, mỗi tháng thuê nhà hết 4 triệu. Mỗi ngày cả ăn uống, xăng xe, điện thoại….chỉ dám tiêu có 200 ngàn thôi mà riêng tiền ăn ở đã hết 50% thu nhập gia đình. Bây giờ nếu sinh thêm đứa nữa biết lấy gì mà nuôi con.

Tôi dành hết tiền tiết kiệm đi du lịch nước ngoài thay vì mua nhà hay đầu tư, bởi vì...

23:28 - 22/11/2017

Khi biết tôi sử dụng khoản tiền tiết kiệm khá lớn của mình để đi du lịch nhiều nơi, các bà hàng xóm ngày ngày đều kéo sang nhà ngồi nhặt rau rồi tranh thủ buôn dưa lê. Bà thì bảo tôi là kẻ ăn tàn phá hoại, bà thì bảo mẹ tôi nên tìm chồng mà gả đi thôi. Gái 30 còn lêu lổng về già rồi khổ. Mẹ tôi cũng đến sốt ruột khuyên tôi hãy yên bề gia thất rồi muốn đi đâu thì đi. Nhưng tôi lại có quan điểm khác.

Ngược đời: Tôi khuyên chồng phải biết "phung phí"

23:36 - 21/11/2017

Từ trước tới giờ, nói đến người “năng nhặt chặt bị”, “khéo co khéo vén”, chi tiêu dè xẻn, tiết kiệm và cầm trịch chi tiêu trong gia đình thì bao giờ hình ảnh đầu tiên hiện lên cũng là phụ nữ. Thế mà gia đình tôi lại là một kiểu ngược đời khi ông xã tôi sống rất giản dị, không tiêu xài hoang phí, còn tôi mới là kẻ vung tay quá chán. Để phù hợp với lối sống của nhau, tôi quyết định phải “hoang hóa” tính tiết kiệm của chồng bằng cách… "rủ chồng tiêu tiền cùng mình”.

Kinh ngạc: Tự nấu ăn ở nhà giúp bạn tiết kiệm ít nhất 20 triệu/năm

13:00 - 20/11/2017

Sau khi đọc hết bài này, hãy cố gắng thay đổi quan điểm về vấn đề nấu ăn ở nhà. Bởi vì việc này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm it nhất 20 triệu đồng mỗi năm đó. Với giá cả như hiện nay thì số tiền này đủ để bạn có hẳn 2-3 chuyến du lịch sang chảnh ở các địa điểm như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…chứ chằng đùa.