1. Đuông dừa
Đuông dừa là đặc sản của Tây Nam Bộ, được chế biến thành nhiều món như nướng, chiên bơ... nhưng gây ám ảnh nhất là khi được ngâm mắm và ăn trực tiếp. Loài ấu trùng sống trong phần cổ hũ dừa ngọ nguậy ngay cả khi thực khách gắp đưa lên miệng.
Những người chuộng món này ấn tượng với vị béo bùi tan trong miệng. Đuông dừa thường xuyên góp mặt trong danh sách những món kinh dị nhất châu Á.
2. Trứng vịt lộn
Vịt lộn là món ăn bình dân bổ dưỡng phổ biến của người Việt Nam, thường ăn kèm cùng rau răm, gừng hoặc ngải cứu. Thế nhưng khách du lịch nước ngoài lại coi trứng vịt lộn là món ăn đứng đầu trong danh sách 10 món ăn kinh dị nhất hành tinh.
3. Sầu riêng
Trái sầu riêng được tôn vinh là "Vua của các loại hoa quả", rất được ưa chuộng tại các quốc gia Đông Nam Á. Nhiều người cho rằng sầu riêng có mùi thật hấp dẫn, với phần cơm vàng ngọt ngào và béo ngậy. Song mùi hương của nó lại là nỗi ám ảnh với không ít người.
Nhiều khách sạn ở một số quốc gia cấm du khách không đem theo sầu riêng. Và sầu riêng mới đây cũng được xếp vào danh sách những món ăn kinh dị thế giới.
4. Tiết canh
Bát tiết canh đỏ lừ là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt nhưng lại là nỗi khiếp đảm của người nước ngoài khi ghé Việt Nam.
Tiết canh được làm từ máu các loại động vật, gia cầm như lợn, dê, vịt. Sau khi các loài này bị giết và cắt tiết thì tiết đó sẽ hòa với chút nước mắm hoặc nước muối, chanh (quất) rồi trộn với sụn, mề băm nhỏ, trên rắc rau thơm, lạc. Chờ khoảng một lúc, tiết đông lại là có thể ăn được.
Các hàng quán lề đường rất hay bán món tiết canh này. Không ít người đã phải nằm viện do bị ngộ độc, mặc dù vậy, tâm lý chủ quan vẫn khiến người dân thường xuyên vô tư ăn tiết canh.
5. Thịt chuột
Tại một số địa phương ở miền Bắc như Từ Sơn (Bắc Ninh); Thạch Thất, Hoài Đức (Hà Nội), thịt chuột là một đặc sản không thể thiếu trong mỗi dịp lễ quan trọng. Món ăn không chỉ khiến du khách nước ngoài sợ hãi mà người Việt đôi khi còn dè chừng không dám ăn.
Thịt chuột cũng là món ăn khá xa xỉ với giá 100.000 đồng/đĩa. Có đến hơn 30 món ăn được chế biến công phu từ thịt chuột như chả chuột, thịt chuột hấp lá chanh, thịt chuột xào hành tỏi, thịt chuột áp chảo, chuột đồng rang muối.
6. Gỏi cá nhảy
Món cá sống ăn kèm nước măng chua hoa chuối là đặc sản của người Thái ở Sơn La. Cá được chọn bắt từ suối, nhảy tanh tách, nhỏ bằng ngón tay cái người lớn. Khâu quan trọng là làm hỗn hợp ăn kèm, gồm lõi chuối, rau thơm, mắc khén và các loại gia vị.
Tất cả băm nhỏ, trộn đều rồi đổ nước măng chua vào. Cá mổ đến đâu, thả nhanh vào hỗn hợp đến đấy sao cho khéo, để cá còn nhảy tanh tách. Thực khách gắp ăn sống để cảm nhận vị giòn ngọt mà không có mùi tanh.
7. Thịt rươi
Rươi là sinh vật sống vùng nước lợ miền Bắc, thường chỉ xuất hiện vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Rươi được coi là thức ăn bổ dưỡng và chế biến ra rất nhiều món ngon như chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, nem rươi, rươi kho, rươi xào củ niễng măng tươi hay củ cải, thậm chí có nơi còn làm canh riêu rươi...
Nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để động vào những con rươi sống còn đang ngọ nguậy.
8. Rượu thuốc
Rượu thuốc là loại rượu truyền thống ở Việt Nam. Người làm có thể chế biến rượu thuốc bằng cách ngâm rượu với các loại thảo mộc hoặc động vật sống như côn trùng, rắn, bọ cạp, thằn lằn...
Nam giới rất mê loại rượu này vì bổ dương, tăng cường sinh lý. Mặc dù vậy việc nhìn vào một bình rượu chứa nguyên xác của các con vật ghê rợn cũng khiến nhiều người phải rùng mình, đặc biệt là du khách Tây tới Việt Nam.
9. Thịt chó
Món ăn này xuất hiện từ lâu trong nền ẩm thực Việt. Tuy nhiên, ngày nay người Việt đã hạn chế việc ăn thịt chó vì coi loài vật này là một người bạn trung thành. Đối với du khách nước ngoài, việc ăn thịt chó còn bị nghiêm cấm.
10. Tim rắn
Tim rắn nuốt sống kèm rượu là đặc sản của làng Lệ Mật, Gia Lâm, Hà Nội. Tim sau khi được lấy sẽ thả vào cốc rượu trắng cho khách uống liền. Đặc sản này được cho là có thể tăng cường bản lĩnh phái mạnh.
Rượu tim rắn nổi tiếng là vậy, nhưng không phải ai cũng đủ dũng cảm để uống, thậm chí có du khách nước ngoài đã thưởng thức còn bị ám ảnh với quả tim vẫn đập phập phồng. Trước đó, đạo diễn Kong: Skull Island và vua đầu bếp Gordon Ramsay đã lấy hết cam đảm để uống hết loại rượu này.
11. Mắm tôm
Mắm tôm là gia vị quen thuộc trong bếp ăn của người Việt. Nhiều người đánh giá đây là thứ gia vị đậm đà, đưa cơm và dễ gây nghiền.
Tuy nhiên, đây là một trong những món kén ăn bởi mùi khá nặng và nồng. Mùi vị độc đáo của nó khiến nhiều khách du lịch nước ngoài phải rùng mình.
12. Bọ xít rang
Bọ xít rang là món ăn đặc sản khá độc và lạ ở Sơn La. Nghe có vẻ không hấp dẫn lắm vì nếu chưa một lần thử thì chắc món bọ xít rang nước măng chua không phải ai cũng dám ăn.
Nhưng với những ai đã từng được một lần ăn thử món bọ xít rang ở Sơn La chắc chắn sẽ nhớ mãi cảm giác giòn tan, hương vị rất độc đáo của loại côn trùng này.
Cứ đến mùa hoa vải, hoa nhãn, người ta lại mong muốn được thưởng thức món bọ xít rang giòn tan trong miệng, vị ngọt bùi, beo béo hòa cùng cảm giác tê tê gây kích thích, khiến thực khách bỏ qua sợ hãi ban đầu mà không thể ngừng đũa.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.