Nhắc đến các món ngon mang đặc trưng của Hà Nội thì không thể không nhắc đến bún ốc. Thế nhưng, với một thực phẩm khá tanh như ốc mà lại được ăn nguội thì có lẽ ít thực khách phương xa nào dám thử.
Với người dân Hà thành thì khẩu vị luôn có sự khác biệt. Bởi món ăn không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn phải là cái đích của nghệ thuật ẩm thực. Bún ốc nguội tuy giản dị, phần nước dùng chẳng có hành lá, cà chua, chỉ có đậm mùi dấm bỗng chua chua, thêm một chút váng ớt óng ánh màu ửng đỏ nổi lên trên như mời gọi.
Bún ốc nguội ''kén'' người ăn là vậy nên đến nay gần như vắng bóng ở thủ đô, chỉ còn lác đác vài hàng trên phố Nhà Chung, Lương Ngọc Quyến, Ô Quan Chưởng, Tây Sơn... Nếu bạn muốn thử một lần thức quà mỹ vị của vùng đất kinh kỳ, có thể ghé qua 3 quán bún ốc nguội ngon bậc nhất dưới đây.
Bún ốc nguội cô Lan - Bùi Thị Xuân
Gọi là quán nhưng thực ra chỉ là gánh hàng rong trên con phố không quá sầm uất Bùi Thị Xuân. Bún cô Lan đã tồn tại được hơn 30 năm với những dụng cụ mang đậm chất cổ xưa: Mẹt tre đựng ốc, đũa tre cật già, chum sành đựng nước dùng, gáo tre nho nhỏ để múc nước ốc hay dấm bỗng, ống tre đựng tăm, chục đôi bát chiết yêu...
Hương vị bún ốc nguội ở đây thực sự "đáng gờm". Nước dùng thanh, dịu nhưng nổi vị, không hề tanh dù để nguội. Mấy con ốc mít nhỏ thôi nhưng giòn đanh và béo, thậm chí không cần bóc đường thải ở hông con ốc. Theo chia sẻ của chủ quán, để làm được ốc như vậy thì phải chế biến thật sạch, đâm 1 ngày 1 đêm cho nhả hết dãi nhớt và phân, nhưng cũng không để ốc quá đói mà bị gầy hay chết.
Đặc biệt, gánh bún của cô Lan được mệnh danh là ''kiêu'' nhất Hà Nội bởi chủ quán không bao giờ coi khách hàng là thượng đế. Thấy ai có vẻ lớ ngớ đi qua ngó nghiêng: "Bà bán bún ốc à bà?", cô liền nói: "Ở đây chỉ có bún ốc nguội, anh/chị có biết cách ăn không?".
Cô Lan chủ gánh bún ốc
Có khách khi đã ngồi xuống rồi mà ăn chẳng đúng cách, cô Lan cũng chẳng ngại nhắc thẳng luôn, giọng đầy hờn dỗi: "Cô đừng để bát xuống ghế. Ăn quà vỉa hè thì phải bê bát lên ngang mặt, để khi ăn mặt vẫn phải ngẩng lên nhìn đời chứ".
Đặc biệt, nếu ăn bún ốc nguội ở hàng cô Lan thì không bao giờ được ăn suất thứ 2. Bạn có thể xin thêm nước dùng, vài lát bún chứ không thể mua thêm. Bởi cô bảo, bún ốc là ăn để thưởng thức chứ không phải ăn no, ăn nhiều lại sai với cái tinh thần thanh tao, ăn chơi bời của bún ốc nguội.
Bún ốc nguội cô Báu - 136 Tây Sơn
Cũng là quán vỉa hè, lấy ghế làm bàn và không có biển hiệu nhưng nhắc tới bún ốc Tây Sơn, nhiều người vẫn nhận ra đây là gánh bún của cô Báu.
Ảnh: @fuongsfood
Theo chia sẻ của cô, khách quen của quán hầu hết là các bạn trẻ. Bún ốc cô Báu ghi điểm với các cháu nhờ ốc múp, ngọt và sạch. Ốc to không có mùi tanh hay độ nhớt. Thêm vào đó, nước chấm bún được pha từ nước luộc ốc, giấm và mẻ cũng là một điểm cộng.
Ảnh: @fuongsfood
Đến với cô Báu, lúc đi đói bụng, lúc về no căng một dạ dày bún lẫn ốc. Tuy nhiên, nhiều người thẳng thắn bảo bún cô Báu không "xịn" vì người Hà Nội chẳng bao giờ thêm hành phi vào bún ốc nguội cả.
Bún ốc nguội cô Xuân - Ô Quan Chưởng
Dù đã ngoài 60 tuổi nhưng cô Nguyễn Thị Xuân (chủ quán bún ốc nguội Ô Quan Chưởng) ngày nào cũng dậy từ 3h sáng để chuẩn bị bán bún ốc nguội trong suốt 30 năm nay.
Với cô, bún ốc nguội tuy là món ăn bình dị nhưng khi thưởng thức rồi mới thấy hết được giá trị, tinh hoa của ẩm thực Hà Thành.
Bún ốc nguội đơn giản nhưng lại cuốn người ăn (Ảnh: Internet)
Giống như cái tên của nó, bún ốc nguội "bắt buộc" những nguyên liệu để tạo ra nó đều phải "nguội". Nhiều thực khách ngạc nhiên khi món ăn dọn ra chỉ vẻn vẹn tô nước dùng trắng đục, vài con ốc với đĩa bún nhỏ xíu. Nhưng điểm hút khách ở đây chính là thức nước chấm ngon, vừa miệng, có vị chua nhẹ của dấm bỗng, vị ngọt thanh, đậm đà của nước mắm. Chấm con ốc béo ngậy, giòn sần sật vào nước chấm, ăn cùng với bún khiến thực khách cứ xuýt xoa mãi không thôi. Ăn rồi lại thấy thòm thèm, cứ muốn gọi thêm suất nữa.
Để chiều lòng thực khách phương xa đến Hà Nội hay các bạn trẻ chưa quen ăn món bún ''kén'' người này, mấy năm trở lại đây, cô Xuân có bán thêm món nước chấm nóng mỗi khi mùa đông đến. Nhưng để tìm lại cảm giác xưa, nhiều thực khách chỉ thích ăn nước chấm nguội đúng với tên gọi của nó. Bởi họ cho rằng, khi thưởng thức nước chấm nguội, họ mới thấy hết được vị ngon trên từng gai lưỡi. Còn hơi nóng lại làm chìm bớt vị thơm nhẹ đến nao lòng của dấm bỗng…
https://cafebiz.vn/3-quan-bun-oc-nguoi-vua-kieu-vua-dam-huong-vi-vung-dat-kinh-ky-khach-khong-phai-thuong-de-co-tien-chua-chac-da-ban-moi-lan-chi-duoc-an-1-suat-20220407141818316.chn
Theo kenh14.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.