8 sai lầm kinh điển bất cứ người mẹ nào cũng dễ mắc phải khi cho trẻ bú bình: Nếu sơ ý có thể khiến trẻ dễ nôn trớ và nhiễm khuẩn

(lamchame.vn) - Bình bú là vật bất ly thân của nhiều người mẹ nhưng khi cho trẻ sử dụng cần tránh 8 sai lầm này.

Đối với những người mẹ muốn nuôi con theo kiểu hiện đại thường không thể tách rời một vật dụng, đó là bình bú. Việc cho trẻ bú bình đúng cách rất quan trọng, nếu sơ ý một chút có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

8 sai lầm cần chú ý khi cho trẻ bú bình

Việc cho trẻ bú bình tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu không chú ý người mẹ có thể vô tình gây hại cho con mình. Dưới đây là 8 sai lầm nhiều người mẹ thường mắc phải khi cho trẻ sử dụng bình bú.

1. Để bé bú sữa đến cạn bình

Nhiều người mẹ có thói quen cho trẻ bú sữa đến cạn bình mà không rút bình ra. Điều này khiến cho trẻ dễ nuốt nhiều không khí, gây chướng bụng, đau bụng, đầy hơi, nôn trớ. Để tránh tình trạng này, người mẹ cần kiểm soát thời gian cho con bú, mỗi lần tối đa 20 phút. Ngoài ra, sau khi bú mẹ hay bú bình người mẹ cũng cần bế trẻ lên vai để ợ hơi.

8 sai lầm kinh điển bất cứ người mẹ nào cũng dễ mắc phải khi cho trẻ bú bình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Để trẻ nằm bú bình

Có một số người mẹ vẫn chưa hiểu rõ về tư thế thích hợp cho trẻ bú bình. Họ tưởng rằng, việc để trẻ nằm trên giường sẽ khiến chúng cảm thấy thoải mái nhưng điều này có thể gây hại nhiều hơn lợi. Điều này là do việc trẻ nằm thẳng khi uống sữa có thể khiến sữa dễ chảy vào ống tai, gây viêm nhiễm. Để tránh tình trạng này, người mẹ nên đặt trẻ trong tư thế bán thẳng đứng, hoặc sử dụng gối kê thích hợp.

3. Để trẻ vừa ngủ vừa bú bình

Sữa, nước hoa quả đều là những chất chứa đường. Vào ban đêm, chất đường này sẽ lên men, tạo ra các sản phẩm chứa axit, gây hại cho răng miệng. Nếu để trẻ ngậm bình sữa trong thời gian dài sẽ dễ dẫn tới tình trạng sâu răng. Khi thấy trẻ ngủ say, người mẹ nên lấy bình sữa ra khỏi tay trẻ.

4. Cho trẻ bú bình ngay sau sinh

Đối với những người mẹ muốn cho con bú sữa mẹ, tốt hơn hết họ nên để trẻ dùng bình bú càng muộn càng tốt. Khi sử dụng bình sữa quá sớm, trẻ có thể nhầm lẫn núm vú, chúng sẽ chuyển sang thích bú bình thay vì bú mẹ. Vì thế, người mẹ cần đợi cho trẻ phát triển tới giai đoạn thích hợp mới cho chúng làm quen với việc bú bình.

8 sai lầm kinh điển bất cứ người mẹ nào cũng dễ mắc phải khi cho con bú bình - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.


5. Dồn bình sữa lại với nhau để rửa cùng lúc

Có không ít người mẹ có thói quen này, họ thích dồn nhiều bình sữa đã sử dụng lại để rửa một lần cho tiết kiệm thời gian và công sức. Việc này rất thuận tiện cho người mẹ, nhưng trên thực tế khả năng miễn dịch của trẻ còn kém, nếu bình sữa bẩn để quá lâu chưa rửa, vi khuẩn sẽ phát triển trong bình bú. Vì vậy, người mẹ nên siêng năng vệ sinh bình bú ngay sau khi trẻ bú xong.

6. Chỉ khử trùng bình sau khi sử dụng bình bú

Để trẻ không bi nhiễm khuẩn khi sử dụng bình sữa, việc tiệt trùng bình sữa trước và sau khi cho trẻ sử dụng là điều rất quan trọng.

8 sai lầm kinh điển bất cứ người mẹ nào cũng dễ mắc phải khi cho con bú bình - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

7. Bỏ qua ngày hết hạn của bình sữa

Nhiều người mẹ cho rằng, chỉ cần bình sữa không bị hỏng là có thể sử dụng lâu dài. Trên thực tế, bình sữa cũng có hạn sử dụng, bình sữa bằng nhựa thông thường có thời gian là nửa năm. Ngoài ra, thời gian sử dụng của núm vú cũng ngắn hơn, khoảng 3 tháng. Vì thế, nếu đến thời hạn, người mẹ cần phải kịp thời thay bình bú mới cho trẻ.

8. Thích mua các bình bú có hình dáng bắt mắt

Một số người mẹ khi chọn mua bình sữa cho con thường ưu tiên chọn những loại có hình dáng bắt mắt thay vì chú trọng tới chất liệu và tính an toàn. Họ không biết rằng, một số bình sữa sử dụng nhựa kém chất lượng, giá thành rẻ, màu sắc đẹp nhưng có chứa chì bên trong, rất độc hại cho trẻ em.

Khi chọn mua bình sữa cho trẻ, người mẹ nên chú ý tới các thương hiệu nổi tiếng, hình dáng đơn giản, phù hợp với từng độ tuổi.

Link gốc: https://phunuvietnam.vn/8-sai-lam-kinh-dien-bat-cu-nguoi-me-nao-cung-de-mac-phai-khi-cho-tre-bu-binh-neu-so-y-co-the-khien-tre-de-non-tro-va-nhiem-khuan-22202228616585228.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang