Nhiều người luôn có một số thành kiến về thực phẩm cay. Mặc dù thực tế, một số người thường xuyên ăn thực phẩm cay có thể gây ra các bệnh như dạ dày và đường ruột, nhưng mặt khác, đây lại là thói quen có ích khi ăn thực phẩm cay trong một thời gian dài, và nó cũng có tác dụng thúc đẩy phát triển nhất định đối với sức khỏe.
Vậy điều gì sẽ xảy ra với cơ thể ở một người ăn cay trong thời gian lâu dài? Sau đây là những tác dụng bạn có thể chưa biết hết.
1, Tăng cường thể lực
Những người ăn ớt thường xuyên tốt hơn những người không ăn thức ăn cay, bởi vì trong ớt chứa lượng vitamin rất cao, đồng thời còn chứa khoáng chất carotene, canxi và sắt. Giá trị dinh dưỡng của ớt cũng rất cao so với các loại gia vị thông thường.
Tuy nhiên, những người có các vấn đề sức khỏe mà không thể ăn thức ăn cay thì nên cố gắng ăn ít hoặc không ăn.
Những người thích ăn ớt cũng chỉ nên ăn lượng một lượng thích hợp theo đặc điểm cơ thể của họ. Mặc dù giá trị dinh dưỡng của ớt tương đối cao, nhưng tiêu thụ quá mức trong thời gian lâu dài cũng sẽ gây ra thiệt hại nhất định cho cơ thể. Bởi vì ớt có thể gây khó chịu ở hệ tiêu hóa nên phải thận trọng.
2, Loại bỏ chất béo
Ăn một chút ớt cay trong bữa ăn hàng ngày là một cách tốt để giảm mỡ và giảm cân. Lý do chủ yếu là vì ớt có thể kích thích vị giác và dẫn đến giảm bớt cảm giác thèm ăn, đồng thời có thể kích thích hệ thống sản xuất nhiệt của cơ thể.
Nó có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và có thể làm cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhiều hơn, nhanh hơn, và một khi quá trình trao đổi chất được tăng tốc, sẽ nhanh chóng làm tiêu tan chất béo tích lũy trong cơ thể.
Vì vậy, đối với một số người muốn giảm cân, ăn ớt cay là một loại thực phẩm tốt hiếm có, bạn có thể ăn theo tình trạng thể chất phù hợp.
3, Giảm triệu chứng cảm lạnh
Nhiều người có cấu tạo thể chất yếu sẽ thường có triệu chứng suy nhược do cảm lạnh. Những người này có thể ăn nhiều ớt hơn trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nguyên nhân chủ yếu là do những người bị suy nhược khi trời lạnh có tuần hoàn chậm hơn và dễ bị xuất hiện tình trạng lạnh tay chân.
Trong trường hợp lạnh tấn công tới thận còn có thể bị hoa mắt, chóng mặt. Do đó, nhóm người này nên ăn nhiều thực phẩm cay như ớt để giảm bớt hiện tượng suy nhược cảm lạnh.
Tuy nhiên, cần chú ý đến lượng ớt thích hợp theo tình trạng thể chất của bạn, vì ớt có tính kích thích cao có thể gây khó chịu quá mức, có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong nhiều khía cạnh khác của cơ thể, và có thể xuất hiện tình trạng cơ thể suy yếu không thể phục hồi.
4, Phòng ngừa và điều trị bệnh tim
Ớt có thể tăng tốc lưu thông máu một cách hiệu quả, từ đó giúp ngăn ngừa sự phát triển bệnh tim ở nhiều người trong nhóm tuổi trung niên.
Các hiện tượng chính như vấn đề suy yếu mạch máu hoặc xơ cứng động mạch, thì sự chú ý trong việc bổ sung ớt trong bữa ăn chính là cách bổ sung các vitamin có thể đóng vai trò chống oxy hóa.
Nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, làm giảm hiệu quả lão hóa và có tác dụng chống lão hóa. Vì vậy, một số người trung niên có thể cố gắng thêm một số ớt trong chế độ ăn uống để tạo ra một chu kỳ vận hành hiệu quả hơn trong nhiều khía cạnh của cơ thể.
Ớt rất cay nhưng không phải là thực phẩm có hại cho cơ thể con người, và nó vẫn có những lợi thế nhất định nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách. Trên đây là một thay đổi tuyệt vời trên cơ thể sau khi ăn ớt, mỗi người đều có thể cân nhắc để ăn cho phù hợp.
*Nguồn: BS Gia đình (TQ)
Theo ttvn