Tôm say rượu (tiếng Anh: Drunken shrimp) hay còn gọi là tôm túy quyền là một trong những cách ăn sống tôm phổ biến nhất của ẩm thực Trung Quốc. Tôm túy quyền xuất phát từ Trung Quốc chứ không phải Nhật Bản và người thưởng thức luôn phải ăn sống. Chúng được cho là có vị ngọt từ tôm còn sống. Món ăn được dân nhậu ưa chuộng song không ít người e ngại bởi nó không đủ chín. Thực tế, "tôm say rượu" chỉ được nướng trong vòng 30 giây.
Đối với những người lần đầu tiên thấy món ăn này đều tỏ ra tò mò và có phần cảm thấy tàn nhẫn khi những con tôm bị “hành hạ” như vậy. Ở Trung Quốc, món tôm say rượu được tìm thấy trong rất nhiều nhà hàng và bữa ăn hằng ngày của người dân. Người ta xem đây là một đặc sản rất riêng ở Trung Quốc và khuyến khích khách du lịch nên ăn thử.
Đối với những người lần đầu tiên thấy món ăn này đều tỏ ra tò mò và có phần cảm thấy tàn nhẫn khi những con tôm bị “hành hạ” như vậy |
Không quá kén chọn nhưng những con tôm tươi sống, càng lớn càng được chuộng bởi thịt dày, hương vị thơm ngon.Trước khi trở thành món ăn, tôm được sơ chế bằng cách cắt hết râu và phần chân lởm chởm rồi cho vào một chiếc đĩa kim loại hoặc sứ sâu lòng.Chuẩn bị một bát rượu cùng hành lá, gừng tươi cắt nhỏ. Nêm gia vị sao cho vừa miệng rồi đưa tôm sống vào ngâm. Chế biến món ăn này không được nóng vội, bạn phải đợi khoảng 15 phút để tôm “uống” vừa đủ say mà không chết; từng thớ thịt ngấm đều vị nồng của rượu, hành lá và gừng tươi. Mặc kệ con vật nhảy nhót khi được ngâm trong rượu, người ăn sẽ xơi tái chúng ngay sau đó. Đối với loại tôm to hơn, bạn có thể tận dụng rượu để làm chất đốt, khiến tôm trở nên chín tái, xua bớt vị tanh. Đầu bếp dùng lửa đưa vào rượu để ngọn lửa bùng lên. Sau khoảng 30 giây, lửa tắt, tôm trở nên vàng ươm là có thể thưởng thức ngon lành. Những người sành ăn tiết lộ, tôm say rượu có vị giòn, thơm đặc trưng của rượu kết hợp với gừng tươi.
Điều đặc biệt nhất, tôm say rượu không xác mà mềm mại, tanh ngọt và cực kỳ thơm ngon. Dù vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo việc tiêu thụ thịt loài giáp xác chưa được chế biến kỹ có nguy cơ gây bệnh cao. Tốt nhất, nên hấp chúng thay vì nướng xổi bằng rượu.