Bất chấp dịch Covid-19 nghiêm trọng, người Indonesia vẫn tụ tập mừng lễ hội

Nhiều người dân Indonesia vẫn tụ tập bên ngoài các nhà thờ Hồi giáo và giết thịt dê để mừng lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha, bất chấp số ca mắc Covid-19 ở nước này đang tăng vọt.

Hàng triệu người ở Indonesia hôm 20/7 đã tổ chức lễ Eid al-Adha, một trong những lễ hội Hồi giáo quan trọng nhất, trong bối cảnh Tổng thống Joko Widodo tuyên bố các biện pháp hạn chế phòng Covid-19 nghiêm ngặt sẽ được duy trì cho đến khi số ca mắc bệnh ở nước này giảm xuống.

Nhiều người dân Indonesia đã cầu nguyện bên ngoài các nhà thờ Hồi giáo và giết thịt dê để mừng lễ Eid al-Adha, bất chấp việc chính phủ hạn chế các cuộc tụ tập đông người do số ca mắc Covid-19 ở nước này đang gia tăng nhanh chóng.

Bất chấp dịch Covid-19 nghiêm trọng, người Indonesia vẫn tụ tập mừng lễ hội - Ảnh 1.

Người dân Indonesia tập trung cầu nguyện trên một con phố bên ngoài nhà thờ Hồi giáo để mừng lễ Eid al-Adha. Ảnh: AFP

Giới chức Indonesia đã cấm các cuộc tụ tập đông người, bao gồm cả các sự kiện truyền thống có hiến tế động vật và kêu gọi người dân không tập trung để thực hiện các hành vi thờ cúng tôn giáo.

Ở thủ đô Jakarta và những nơi khác, người dân không được vào nhà thờ Hồi giáo nên đã tụ tập cầu nguyện trên các tuyến đường xung quanh. Người dân ở thành phố Bandung đã trải thảm cầu nguyện tại những con hẻm gần nhà. Hàng nghìn người khác ở thành phố Banda Aceh đã tập trung đông đúc bên ngoài nhà thờ Hồi giáo Baiturrahman.

Indonesia hiện là một trong những quốc gia ghi nhận số ca mắc Covid-19 hàng ngày cao nhất thế giới do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Tổng thống Widodo đã khuyên người dân Indonesia nên tổ chức lễ Eid al-Adha tại nhà và tuân thủ các quy định phòng Covid-19 nghiêm ngặt. Cảnh sát và các nhà chức trách đã thiết lập các trạm kiểm soát để hạn chế việc đi lại của người dân.


Trong một tuyên bố phát trực tiếp vào trước kỳ nghỉ lễ, ông Widodo cho biết các hạn chế đi lại sẽ chỉ được dỡ bỏ khi số ca mắc bệnh giảm xuống.

“Hãy tưởng tượng nếu các biện pháp hạn chế được nới lỏng và số ca bệnh lại gia tăng, thì các bệnh viện sẽ quá tải. Điều này sẽ khiến hệ thống y tế của chúng ta sụp đổ”, ông Widodo nói.

Hệ thống y tế ở một số khu vực của Indonesia đã trở nên quá tải bởi số lượng lớn bệnh nhân Covid-19 có nhu cầu nhập viện. Ngày 19/7, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới ghi nhận số ca tử vong do dịch bệnh cao kỷ lục, với 1.338 ca.

20/7 là ngày cuối cùng của thời hạn giới hạn khẩn cấp ở Java, Bali và nhiều thành phố khác, nhưng chính phủ Indonesia đã gia hạn các biện pháp hạn chế đến ngày 25/7 để giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Chính phủ Indonesia cho biết, họ hy vọng số ca mắc Covid-19 hàng ngày sẽ giảm xuống còn 10.000. Trong khi số ca mắc bệnh mới ở Indonesia hôm 19/7 là 34.257, mức thấp nhất kể từ ngày 6/7./.

 

 

Link gốc: https://vov.vn/the-gioi/bat-chap-dich-covid-19-nghiem-trong-nguoi-indonesia-van-tu-tap-mung-le-hoi-875591.vov

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang