Bố hư kể chuyện bắt nạt con gái lên 3 mà ai cũng rần rần ủng hộ chỉ vì bài học dạy con bất ngờ đằng sau

Những câu chuyện đầy nước mắt tức tưởi của cô con gái lên 3 vì bố quyết chí dạy con bài học khiến nhiều bậc phụ huynh ủng hộ.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không thuộc về tòa soạn.

Trong nhiều gia đình có con gái, việc cô công chúa nhỏ được bố mẹ chăm bẵm nâng niu như hoa như ngọc là điều thường thấy. Nhất là tình cảm đầy ngọt ngào chiều chuộng của 2 bố con. Song hành với những hành động đó, mỗi gia đình cũng có một cách riêng để giáo dục con cái.

Bàn về việc dạy con gái thì luôn có nhiều câu chuyện, nhưng mới đây một ông bố ở Hà Nội đã khiến nhiều bậc phụ huynh phải vỗ tay ủng hộ khi chia sẻ câu chuyện thật trong cuộc sống làm bố của mình. Đó là câu chuyện của bố con nhà bé Cáo (3 tuổi) ở Hà Nội. 

Ông bố Hà Nội kể chuyện
 

Nội dung câu chuyện của anh kể về những kinh nghiệm bày trò chơi cho con gái, việc sẵn sàng để con khóc, sẵn sàng không nhường con hay sẵn sàng liên minh với cô giáo để dạy con về những bài học khác nhau trong cuộc đời. 

Cụ thể chia sẻ của ông bố này như sau: 

"Trường dạy 1 nửa thôi, còn lại để tôi dạy nốt

Con tớ, 3 tuổi đầu, con gái, thực tế mà nói thì con đang có một tuổi thơ dữ dội. Tớ cũng thường tìm mấy trò chẳng giống ai cho con tớ luyện tập khắc phục những vấn đề đang có. Dạo gần đây, như bị khủng hoảng tuổi mầm non, con tớ lúc nào cũng đòi thi thố và đòi làm người chiến thắng, không thắng khóc nhè giãy đành đạch. Thế là tớ lên kế hoạch điều trị, viết ra đây để mẹ nào gặp vấn đề tương tự có thể tham khảo.

1. Đi câu cá trộm

Chuyện là nhà tớ cách hồ Tây gần 1km, trước giờ thi thoảng tớ với con có hay đi dạo ở đây, nhưng gần đây tớ lôi kéo con vào một trò hơi xấu ấy là trò câu cá trộm. Tớ với con đi sắm 2 bộ cần câu 50k, với mấy con ốc đập vỏ hay ruột gà, thế là bố con đã đi câu trộm được 3 buổi cuối tuần rồi. Buổi đầu tiên, câu được tí là con đòi đi về, buổi thứ 2, câu được lâu hơn 1 chút là con lăn ra ngủ. Đến buổi thứ 3, con ngồi nghiêm chỉnh nhìn phao được gần 1 tiếng , các cụ đi tập thể dục đi qua cứ khen bé thế mà kiên trì. Chắc tuần sau con câu được cá thật.

Bố

Hình ảnh bé Cáo kiên nhẫn câu cá được bố ghi lại trong hành trình nuôi dạy con của mình.

2. Xây nhà để ngủ riêng

Nghe thì thật hoành tráng nhưng thật ra là hoành tráng thật. Trước tớ có mua cái bộ leo trèo cho con hơi, mà con chán rồi, hôm rồi rảnh rỗi tớ rủ con dựng lều. Hai bố con ngồi cặm cụi vẽ thiết kế ra cái lều, sau đó tớ chia đống que lều ra làm đôi, con que bé, tớ que lớn, 2 đứa vác từ tầng 2 lên tầng 3 để dựng lều. 

Đống que của tớ, tớ vác 3 lần là hết, con tớ, vác hơn 12 lần mới đủ phần, nhưng vẫn hào hứng, khi tớ siết ốc thì nhiệm vụ của con là đứng giữ cố định khung lều, tác phẩm hiện tại cũng khá tươm tất, giờ con ngủ riêng trong lều rồi. Vừa rèn tính kiên nhẫn, vừa đỡ bám bố mẹ, rõ tiện, được gần 1 tuần vui vẻ rồi.

Bố

Góc riêng của cô gái nhỏ 3 tuổi ấy...

3. Dựng bồn trồng rau


Tương tự dựng lều, tớ cũng lên kế hoạch dựng bồn trồng rau cho con, cũng vẽ thiết kế rồi đi cắt sắt V lỗ về, khi tớ siết ốc dựng dàn thì con cũng phải đứng giữ sắt cho bố. Cuối cùng, tớ giao cho con nhiệm vụ cao cả là hàng ngày vác bình đi tưới cây, tưới không đủ nước cây sẽ chết héo trong đau khổ đấy. 

Thế là mưa cũng tưới mà nắng càng tưới mạnh, tớ đêm đêm ra tưới lại 1 lần cho chắc kẻo chết tội cây.

Bố

Kệ cây được hai bố con ngày đêm miệt mài chăm sóc trong bài chia sẻ.

4. Chạy thi đẫm nước mắt

Con tớ hay rủ rê cả nhà chạy thi, chạy thua thì khóc lóc ỏm tỏi, thế là 1 lần tớ dắt ra công viên Bách Thảo, rồi thì cũng chơi chạy thi, chạy một lúc, hai bố mẹ trốn luôn vào góc khuất. Con tớ nhìn quanh không thấy ai, mặt bần thần, đứng ngẩn tò te rồi lủi lủi vào 1 cái ghế đá ngồi. 

Một lúc lâu sau, bọn tớ chạy ào ra, con mới òa khóc bảo "con chạy nhanh quá lúc quay lại toàn người lạ". Á à, xong chuyện nhé, ai bảo chạy nhanh, bố mẹ bị lạc đây này, tí thì người ta bắt mất bố mẹ đi, rồi cả nhà ôm nhau khóc nức nở kiểu cải lương. Chắc là giờ thi thố gì cũng phải nhìn xem bố mẹ còn đó không?

Về chuyện chạy thi cũng vui lắm nhé, khi thi chạy bao giờ tớ cũng nhả cho vài lượt nhưng mấy lượt cuối bao giờ tớ cũng mở hết công suất, về đích tốc độ nhanh hết sức như hồi thi chạy 100m. Con tớ thường ngỡ ngàng và tức tưởi khi ông bố chạy rầm rầm về đích. Có lần con khôn lỏi đòi bắt chước thỏ và rùa, con bắt tớ làm rùa vì con thích thỏ, mà rùa đã chạy thi là phải chạy... 4 chân. Tuy nhiên khi rùa bố đã quyết tâm thì thỏ con cũng phải khóc nhè.

Tóm lại, tớ nghĩ con cũng hơn 3 tuổi rồi, thôi thì thi thoảng bố đối xử công bằng như 2 người 30 tuổi cho con biết núi cao còn có núi cao hơn.

5. Trục liên minh công lý

Tớ, thường xuyên nói chuyện với các cô giáo của con tớ, tiện thể cập nhật xem con cái có vấn đề gì mới không? Vậy là con tớ đối mặt hẳn với trục liên minh công lý mà chẳng hay biết, con sẽ chẳng bao giờ biết tớ đề nghị cô cho con đứng giữa hàng mỗi khi loi choi đòi đi hàng đầu đâu nhỉ? Bằng cách này tớ sẽ kiềm chế cái tính háo thắng của con lại, cả khi tớ không có mặt.

Bố

Cách mà cô bé Cáo giải tỏa tâm lý khủng hoảng tuổi mầm non bằng bộ đấm bốc cao ngang người được bố mua tặng.

Còn để giải tỏa tâm lý vì khủng hoảng tuổi mầm non bằng cách nào à? Tớ mua cho con gái tớ một bộ đấm bốc. Mẹ nào có cao kiến gì hay ho độc đáo để trị mấy quả khủng hoảng cứ truyền lại, tớ sẽ tiếp thu nghiêm túc nhé".

Trao đổi với chúng tôi về bài chia sẻ mang đậm sự hài hước nhưng lại cực kỳ bổ ích của mình, bố của Cáo cho biết: "Mình thích dạy con biết mỗi thứ một tí để sau này Cáo tự do lựa chọn trong cái đống tí đấy những cái con thích nhất để phát triển. Thật ra mấy cái mình làm cũng không nghĩ sâu xa quá tương lai đâu, nhưng cơ bản làm con cái vui vẻ, thú vị. Khi về nhà bô bô kể chiến công, có nhiều góc nhìn mới về thế giới xung quanh là thành công lắm rồi" .

Được biết bạn Cáo - cô con gái nhỏ 3 tuổi của anh cực kỳ hiếu động, lanh lợi và luôn yêu thích những trò chơi được bố bày ra. Bởi bố cô bé tin rằng: "Đứa trẻ nào cũng có thể tỏa sáng nên mình cho con đóng góp vào mọi hoạt động của người lớn. Dù sao con góp công góp sức vào thì con cũng tự tin với thành quả mà cũng biết quý trọng sức lao động của con hơn".

Phía dưới bài chia sẻ của anh là hàng loạt bình luận ủng hộ cách dạy con nhân văn và đầy tình yêu thương của ông bố này. Nhiều cha mẹ còn bày tỏ cảm xúc phấn khích vì tìm được đúng người cùng chung chí hướng dạy con. Trong đó, có những bà mẹ không quên tag tên chồng mình kèm lời nhắc nhở học tập về cách dạy con gái ở nhà của gia đình. 

 
 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang