Giá trị dinh dưỡng của thịt ba chỉ
Thịt lợn có đủ các thành phần dinh dưỡng, nó là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Theo Viện Dinh dưỡng, trong 100g thực phẩm ăn được, thành phần dinh dưỡng của thịt ba chỉ (thịt lợn nửa nạc, nửa mỡ): 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phốt ph, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, vitamin A 10µg.
Tỉ lệ mỡ, nạc phân bố đồng đều và dày mình là thịt ba chỉ ngon.
Với giá trị dinh dưỡng và độ ngon của mình, các món ăn từ thịt ba chỉ đã trở thành món quốc dân của khắp các vùng miền trong những bữa ăn gia đình hàng ngày. Thịt ba chỉ quay còn được coi là mồi nhậu khoái khẩu của cánh mày râu.
Muốn trổ tài làm thịt ba chỉ quay ngon tại nhà cho các đức ông chồng, không phải xếp hàng mua tại một số hàng thịt quay nổi tiếng, các bà nội trợ cần đảm bảo đủ cả 5 khâu. Đó là lựa mua thịt ngon; sơ chế; tẩm ướp và chiên sao cho thành phẩm vàng ươm, thịt ngoài giòn trong mềm, lớp bì thì nổ đều cắn vào nghe rõ những tiếng kêu rắc rắc; khâu cuối là nước chấm ngon.
Cách làm thịt heo quay giòn bì cực ngon
Đầu tiên, các bạn cần lựa mua miếng thịt ba chỉ tươi, dày mình với phần mỡ và nạc đan xen phân bố càng đều càng ngon.
Sau đó, bạn rửa sạch thịt với nước muối pha chanh. Cắt dọc thành nhiều khoanh, mỗi khoanh dầy tầm 5cm. Sau đó cho thịt vào nồi luộc sơ tầm 5 phút. Cho thêm củ hành khô cùng gừng hoặc sả vào luộc cho thơm.
Luộc sơ thịt
Sau khi luộc sơ các bạn vớt ra để thật khô, hoặc lau khô bằng giấy cho nhanh. Lưu ý phải lau thật khô để khi chiên lớp bì sẽ nổ đều và giòn.
Khi thịt khô, nếu không có dụng cụ xăm, các bạn có thể dùng dĩa ăn hoặc vài xiên que xăm bì miếng thịt. Lưu ý xăm thật đều tay để khi nổ bì được đều và đẹp.
Xăm thịt bằng dĩa hoặc que xiên đều được
Xăm xong các bạn xát đều muối lên bì miếng thịt và xát muối cả vào 2 bên miếng thịt.
Sau đó, các bạn cho vào nồi chiên ngập dầu hoặc chảo cỡ vừa nhưng sâu lòng (như thế sẽ không bị bắn dầu) để chiên tầm 15 – 20 phút ở lửa vừa hoặc nhỏ. Chú ý lật mặt thịt, khi thấy miếng thịt gần được thì vớt ra để ráo và nguội hẳn mới chiên tiếp lần 2.
Chiên lần 1
Khi miếng thịt thật nguội, các bạn bật bếp để dầu thật nóng thì bỏ thịt vào chiên tiếp lần 2. Chiên cho tới khi nào bì nổ đều và thịt chín, quan sát bằng mắt thấy lớp thịt ngoài đã giòn là được.
* Một vài hình ảnh lấy từ Internet
Cách chọn mua được thịt lợn tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng
Để mua được thịt tươi đảm bảo dinh dưỡng, khi đi chợ các bạn cần chọn mua thực phẩm đảm bảo an toàn đã qua khâu kiểm dịch (có dấu kiểm dịch của thú y), mua ở các cơ sở có uy tín và biết nguồn gốc thực phẩm, cửa hàng có thương hiệu.
Thịt còn tươi đảm bảo dinh dưỡng cần đạt được các tiêu chí sau:
- Màng ngoài thịt khô, không bị ướt;
- Có mùi thơm của thịt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh;
- Màu sắc bình thường: Thịt màu hồng tươi, kiểm tra phần thịt nạc không được có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo; mỡ lợn màu trắng, dày, bì không có những chấm xuất huyết màu đỏ tím, không bị những mảng bầm tím, tụ máu;
- Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra;
- Cắt thịt không thấy có nước, thịt không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô.
Theo afamily.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.