Dấu hiệu người vợ suy nhược tinh thần

(lamchame.vn) - Áp lực cơm áo gạo tiền khi đã kết hôn khiến phụ nữ gặp không ít vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần.

Nếu vợ bạn có những dấu hiệu dưới đây, hãy trò chuyện với họ một cách yêu thương, hỗ trợ về bất kỳ thay đổi nào mà bạn có thể nhận thấy.

Dấu hiệu cảm xúc

Tiến sĩ Karl Benzio, bác sĩ tâm thần tại Hoa Kỳ cho biết sợ hãi, lo lắng, trầm cảm và tức giận là những dấu hiệu cảnh báo cảm xúc và dễ phát hiện nhất.

Nếu vợ của bạn có vẻ lo lắng, cô đơn hoặc hay ghen tuông, hãy chú ý đến cô ấy. Bạn có thể nhìn thấy những cảm xúc này qua cách nói chuyện, cách cô ấy thể hiện bản thân, khuôn mặt hoặc giọng nói của cô ấy khác lạ như thế nào.

Một dấu hiệu cảnh báo khác là vợ bạn liên tục gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc.

Bạn cần giải đáp được điều này: Dòng suy nghĩ gì đang đi qua tâm trí cô ấy? Cô ấy có vẻ hư vô, tiêu cực, chỉ trích hay phán xét? Thậm chí mức độ tự tin bất thường hoặc tăng lòng tự trọng quá mức cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn tâm trạng hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ.

Kỹ năng đưa ra quyết định của cô ấy có bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực không? Các dấu hiệu cảnh báo về nhận thức khác bao gồm vợ bạn thường xuyên bị phân tâm, khó tập trung và chú ý, cảm thấy bối rối hoặc có vấn đề về trí nhớ.

Dấu hiệu thể chất

Dấu hiệu người vợ suy nhược tinh thần - Ảnh 1.

Nếu cô ấy hay cào da hoặc nhổ tóc từng mảng nhỏ, đó cũng là một dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề sức khỏe tâm thần. (Ảnh: ITN).

Những thay đổi trong giấc ngủ, mức năng lượng hoặc sự thèm ăn có thể chỉ ra một vấn đề về tinh thần.

Vợ bạn nói chậm hơn bình thường? Cô ấy có phản ứng chậm hơn với bạn không? Cô ấy hay bồn chồn và lo lắng? Cô ấy có đi lại nhiều không? Các dấu hiệu cảnh báo thể chất khác liên quan đến sức khỏe tâm thần có thể bao gồm chứng ợ nóng, nhức đầu, căng cơ, nghiến răng, đau quai hàm, nhịp tim nhanh.

Dấu hiệu hành vi

Bạn nhận thấy một số thay đổi trong thói quen hoặc hành vi điển hình của vợ? Benzio đưa ra một số ví dụ về các dấu hiệu hành vi bao gồm lạm dụng rượu, caffein, thuốc lá hoặc các chất kích thích khác; tập thể dục, làm việc, chi tiêu hoặc ăn uống quá mức, thường xuyên bỏ bê công việc hoặc nhiệm vụ gia đình, thậm chí cô ấy còn bày tỏ việc từ bỏ tài sản hoặc có ý định tự tử.

Nếu cô ấy hay cào da hoặc nhổ tóc từng mảng nhỏ, đó cũng là một dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề sức khỏe tâm thần. Ngoài ra, hãy lưu ý nếu vợ bạn giảm thói quen tự chăm sóc bản thân, thay vào đó tăng thời gian trên mạng xã hội.

Giải pháp

Dấu hiệu người vợ suy nhược tinh thần - Ảnh 2.

Benzio cho biết, một khi người bạn đời thấy được ý định tốt của bạn, họ sẽ sẵn sàng giao tiếp hơn. Nếu vấn đề quá lớn để cả hai bạn có thể tự mình giải quyết, hãy nhờ chuyên gia cung cấp hướng dẫn và kiến thức chuyên môn.

Cho dù bạn nói chuyện với một cặp vợ chồng khác, một người cố vấn hôn nhân, một chuyên gia hay một nhà trị liệu, những lời khuyên từ bên ngoài có thể dẫn bạn đến con đường chữa lành và phục hồi.

Điều quan trọng là vợ bạn cần đi khám sức khỏe và làm xét nghiệm nhằm loại trừ bất kỳ nguyên nhân sinh lý nào của vấn đề.

Dù bạn có nhận thấy những dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề sức khỏe tâm thần ở người bạn đời của mình hay không, việc thường xuyên kiểm tra với nhau về tình trạng cảm xúc và tâm lý của mỗi người luôn là hành động được khuyến khích.

Hãy dành thời gian để chia sẻ những quan sát về nhau và bất kỳ khó khăn nào mà bạn có thể gặp phải. Đây là chìa khóa quan trọng để giảm căng thẳng trong mối quan hệ của hai bạn.

Lý tưởng nhất trong hôn nhân chính là cả chồng và vợ đều tôn trọng đối phương, suy nghĩ đến bạn đời của mình trước khi quyết định một việc nào đó.

Bên cạnh đó, cùng nhau trải nghiệm các hoạt động vui vẻ trong các chuyến picnic, du lịch, đi bộ, hay đơn giản là xem phim cũng là liều thuốc tốt để vợ chồng hỗ trợ nhau nâng cao sức khỏe tâm thần.

Theo focusonthefamily.com

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang