Gia tăng số trường hợp nhập viện do ngộ độc thức ăn

Số lượng bệnh nhân nhập viện nghi do ngô độc tiêu hoá tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) trong tháng 6 có sự gia tăng.

Gia tăng số trường hợp nhập viện do ngộ độc thức ăn - Ảnh 1.

Hình minh hoạ.

Theo thống kê trong nửa đầu tháng 6/2022, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận gần 150 trường hợp nhập viện nghi do ngộ độc tiêu hóa. Các triệu chứng từ nhẹ đến nặng như đau bụng, nôn, đại tiện phân lỏng, sốt, mất nước điện giải, suy thận.

Qua khai thác thông tin các trường hợp này đều liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm như sau đi ăn tiệc, ăn hàng quán không đảm bảo vệ sinh, hoặc mua và chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng thực phẩm không được bảo quản đúng cách... Và đa số là những người trong cùng một gia đình.

Biểu hiện của ngộ độc thức ăn thường sau ăn khoảng vài giờ, thậm chí vài phút, các biểu hiện bất thường sẽ xuất hiện nhanh chóng và đột ngột như:

- Đau bụng quặn thành cơn, chướng bụng.

- Đại tiện phân lỏng.

- Nôn: người bệnh có thể nôn vài lần ra thức ăn, hoặc chỉ nôn ra dịch dạ dày...

- Sốt: có thể sốt từ nhẹ đến sốt cao, sốt nóng, sốt rét run... có thể là biểu hiện nhiễm trùng nhiễm độc, nhiễm khuẩn máu.


- Đau đầu, chóng mặt, người nôn nao…

- Khát nước, mắt trũng, da khô... đây là các biểu hiện mất nước từ nhẹ đến nặng.

- Tụt huyết áp, mạch nhanh... là các biểu hiện nặng của bệnh do tình trạng mất nước, rối loạn điện giải, nhiễm trùng nhiễm độc nặng...

Theo các bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa, tình trạng ngộ độc thức ăn nếu được xử trí kịp thời, đúng cách, bệnh sẽ tiến triển tốt, nhanh chóng, không để lại hậu quả gì. Tuy nhiên, nhiều trường hợp do không được can thiệp xử trí kịp thời có thể gây ra mất nước nặng, rối loạn điện giải, nhiễm khuẩn nặng, trụy mạch... có nguy cơ đe dọa tính mạng thậm chí tử vong.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thận trọng trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm để hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm. Trong trường hợp có nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, người bệnh cần lưu ý bồi phụ nước điện giải.

Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường như đau bụng nhiều, đại tiện phân lỏng nhiều lần, phân có máu, khát nước, đái ít, mệt mỏi, li bì... cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời, hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm đáng tiếc với sức khỏe của người bệnh.

 

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang