Ngó sen không chỉ là món ăn ngon mà còn có công dụng chữa bệnh
Mỗi độ thu về, người ta háo hức với hương cốm mới, với trái cây ngọt sắc đậm đà. Nhưng còn có một thức quà của mùa thu mà tạo hóa ban tặng chính là ngó sen. Củ sen hay còn gọi là ngó sen với hình dạng trăng trắng, xinh xinh từ lâu đã là món ăn được giới vua chúa vô cùng trọng dụng bởi quá nhiều công dụng mà nó đem lại.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong ngó sen có nhiều thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe, nếu ăn vào mùa thu thì cực tốt, giúp tăng cường sức đề kháng vào giai đoạn giao mùa ẩm ương như hiện nay.
Theo y học hiện đại, ngó sen chứa nhiều vitamin C, các vitamin nhóm B, chất xơ, khoáng chất, chất điện giải giúp hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa táo bón, giảm lượng đường trong máu. Là thực phẩm giàu chất xơ nhưng lại không cung cấp calo, đây là thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng cực tốt vào mùa se lạnh cho chị em phụ nữ. Thế nên dân gian ta mới có câu "nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen" chính là vì thế.
Ngó sen chứa nhiều vitamin C, các vitamin nhóm B, chất xơ, khoáng chất, chất điện giải giúp hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa táo bón, giảm lượng đường trong máu.
Những bài thuốc chữa bệnh từ ngó sen – Tận dụng ngay khi ngó sen vào mùa
Theo lương y Vũ Quốc Trung, ngó sen rất bổ dưỡng, lại có công dụng chữa bệnh cho mọi người nên cần tận dụng khi đang trong giai đoạn chính vụ. Vào mùa thu, ngó sen thường cho những sản phẩm đầu mùa tươi ngon, dinh dưỡng hơn cả. Chúng ta có thể sử dụng ngó sen để chữa hàng loạt những bệnh sau đây:
- Phụ nữ bị thiếu máu do rong kinh: Uống nước ép củ sen hoặc ăn canh củ sen để tái tạo máu ở phụ nữ bị rong kinh hoặc ra máu nhiều khi hành kinh. Nên dùng liên tục 3 ngày sau khi hành kinh.
- Chữa kinh nguyệt không đều: 20g ngó sen, đem phơi khô, rồi cùng 12g củ gấu (rang cháy hết rễ và lông) tán nhỏ, rây bột mịn, rồi trộn với mật ong hoặc nước đường làm thành viên to bằng hạt đậu xanh. Ngày dùng hai lần, mỗi lần 50 viên như thế với nước ấm.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, ngó sen rất bổ dưỡng, lại có công dụng chữa bệnh cho mọi người nên cần tận dụng khi đang trong giai đoạn chính vụ.
- Thanh nhiệt, giải trừ cái nắng nóng: 200-250g ngó sen (loại tươi) cắt thành đoạn ngắn rồi cùng 10g lá đạm trúc diệp cho vào nồi, đổ ngập nước rồi nấu lấy nước uống thay nước trà trong ngày.
- Hỗ trợ điều trị ho lâu ngày, ho ra máu: Ngó sen 20g, lá trắc bá 20g, cỏ nhọ nồi 10g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, rửa sạch, cho vào ấm đổ 3 bát nước, đun nhỏ lửa còn 1 bát nước, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 10 ngày.
- Trị tình trạng nhiệt phiền khát (hay uống nước): 100g ngó sen tươi đem giã dập rồi vắt lấy nước, cùng với 60g mật ong, trộn đều để uống trong ngày. Hoặc, bạn cũng có thể lấy một ít ngó sen tươi rửa sạch, và một ít hạt đậu xanh (rửa sạch ngâm nước cho nở ra), rồi đem cả hai hấp cho chín để ăn.
- Chảy máu cam: 200g ngó sen tươi rửa sạch, giã lấy nước uống trong ngày; hoặc đem ngó sen cắt khúc nấu canh để ăn; hoặc lấy một ít ngó sen tươi cùng với một ít lá hẹ, giã nát, vắt lấy nước nhỏ vào mũi để cầm máu.
Ngó sen là một vị thuốc trong Đông y nên khi dùng cần chú ý liều lượng, tránh lạm dụng.
- Biếng ăn: Ngó sen tươi rửa sạch, chẻ mỏng rồi đem nấu cháo cùng gạo tẻ, nấu chín thật nhừ và ăn với đường lúc cháo còn âm ấm. Nếu bị viêm tiết niệu có thể dùng ngó sen tươi (một lượng tùy dùng) đem cắt nhỏ cho vào tô rồi đổ nước mía vào cho ngập để đó ngâm ngó sen trong một ngày, sau đó lấy ngó sen ra để ép lấy nước dùng.
- Trị sốt xuất huyết: Dân gian còn dùng ngó sen tươi, rau má (cùng 30g), và 20g mã đề đem sắc uống trị bệnh sốt xuất huyết.
Lưu ý: Ngó sen là một vị thuốc trong Đông y nên khi dùng cần chú ý liều lượng, tránh lạm dụng. Thông tin bài thuốc có tính chất tham khảo, áp dụng cần tùy từng trường hợp cụ thể nên tốt nhất cần tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia Đông y.
Theo ttvn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.