Nghỉ 2 ngày giữa tuần phụ huynh loay hoay không biết gửi con ở đâu

(lamchame.vn) - Do quá tải, các em học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (Q.Hoàng Mai) phải học luân phiên. Tức học thứ 2,4,6,7 và nghỉ thứ 3,5 và chủ nhật khiến nhiều phụ huynh loai hoay không biết gửi con ở đâu và ngày nghỉ.

Nghỉ 2 ngày làm sao ở nhà với con?

Mới bước vào năm học mới nhưng nhiều gia đình đang phải khốn đốn với lịch học lạ của trường Trường Tiểu học Chu Văn An (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) . 

Theo chị H.T.K (phụ huynh có con học lớp 2 Trường Tiểu học Chu Văn An) chia sẻ: “Nhà trường giải thích năm học này, số học sinh vào lớp 1 của trường tăng đột biến, trong khi cơ sở vật chất không đủ đáp ứng nên phải sắp xếp lịch học luân phiên. Lớp con tôi được xếp học vào các thứ 2, 4, 6, 7 và nghỉ thứ 3, 5 và chủ nhật.

Nghỉ 2 ngày giữa tuần phụ huynh loai hoay không biết gửi con ở đâu

Chị K cho hay, thực sự con được nghỉ 2 ngày giữa tuần khiến chúng tôi xoay không kịp, không biết gửi con ở đâu cả. Không chỉ tôi, mà nhiều phụ huynh khác đều bức xúc”. Chị H có con vừa vào lớp 1 Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết, gia đình chị phải nhờ “người quen” để gửi con vào một trường mầm non trên địa bàn, mục đích là “nhờ” trông hộ trong các ngày con được nghỉ.

Còn đối với những người không thể nhờ được người thân, đành lựa chọn phương án bỏ tiền để cho con tham gia các câu lạc bộ, hay lớp học kỹ năng sống. Vì vậy sẽ phát sinh một khoản tiền không nhỏ so với những gia đình có con học ở các trường công lập khác.

Không chỉ vấn đề không tìm được chỗ gửi con, nhiều phụ huynh cũng thắc mắc, chương trình học vốn là 5 ngày/tuần, năm học này dồn lại 4 ngày/tuần thì nhà trường sẽ đảm bảo chất lượng dạy và học ra sao?

Nhà trường đã nỗ lực hết sức

Nói về vấn đề trên, bà Phạm Đàm Thục Hạnh – Trưởng phòng GDĐT quận Hoàng Mai - cho biết, đây là phương án bất đắc dĩ. Lý do là vì năm học 2018-2019, số học sinh vào lớp 1 của Trường Tiểu học Chu Văn An tăng đột biến.

ãnh đạo Phòng GDĐT quận Hoàng Mai trả lời về "lịch học lạ" của trường tiểu Chu Văn An

Theo bà Hạnh, Hiện nay phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) có trên 85.000 dân (tăng 10.000 dân so với cùng kỳ năm 2017). Toàn phường có 82 chung cư, trong đó có 76 tòa chung cư đã đi vào sử dụng nhưng chỉ có 2 trường tiểu học công lập. Việc dân số đến định cư trên địa bàn tăng quá nhanh  đã khiến cho các trường học trên địa bàn bị quá tải, đặc biệt Trường Tiểu học Chu Văn An…

Năm học 2018-2019, trường tuyển sinh lớp 1 với 1.145 học sinh được chia làm 23 lớp. Do cơ sở vật chất trường lớp không đủ đáp ứng, nên học sinh phải nghỉ học luân phiên, chỉ học 4 ngày/ tuần” - lãnh đạo Phòng GDĐT quận Hoàng Mai thông tin.

"Biết rằng trước thực trạng học sinh quá đông, cha mẹ học sinh cũng gặp khó khăn, thầy cô giáo vô cùng vất vả, việc cho học sinh học luân phiên cũng sẽ khiến nhiều gia đình học sinh bị xáo trộn… nhưng không còn cách nào khác". Bà Hạnh cũng nói thêm. "Thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát, đề xuất để xây thêm trường mới, hy vọng sẽ khắc phục được việc học luân phiên. Hiện tại chúng tôi không còn cách nào.."

Bà Lê Thị Thêu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết: "Sau khi tuyển sinh nhà trường đã tính đến các phương án có thể áp dụng được trong trường, trước thực trạng quá tải trường lớp. Tuy nhiên phương án thứ nhất là chỉ tuyển các em học sinh có hộ khẩu tại phường Hoàng Liệt và các em tạm trú dài hạn từ tháng 4 trở về trước, nếu làm như vậy thì nhiều học sinh sẽ không được đảm bảo quyền lợi có chỗ học.

Nếu nhà trường dồn 68- 69 học sinh/lớp thì vừa đủ số phòng học mà trường đang có (41 phòng học), nhưng Sở GDĐT Hà Nội lại quy định đối với lớp 1 sĩ số không quá 50 học sinh/lớp để đảm bảo việc dạy và học. Do đó phương án này cũng không khả thi.

Trước tình hình thực tiễn, nhà trường đã xây dựng mô hình học 8 buổi/tuần, tương đương 4 ngày/tuần. Đây là mô hình được phép áp dụng với những nơi có các khu chung cư cao tầng ở thành phố".

Cũng theo lãnh đạo Trường Tiểu học Chu Văn An, với mô hình 8 buổi/tuần, phụ huynh sẽ gặp khó khăn trong việc đưa đón, trông giữ các con, nhưng mong phụ huynh chia sẻ với khó khăn chung của nhà trường. Bất đắc dĩ nhà trường mới phải sắp xếp lịch học như vậy.

Theo laodong.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang