Nhận biết sầu riêng chín cây và sầu riêng phun thuốc vô cùng đơn giản

(lamchame.vn) - Sầu riêng đã vào mùa, làm cách nào để nhận biết được đâu là sầu riêng chín cây, đâu là sầu riêng có thuốc luôn là nỗi băn khoăn của nhiều mẹ nội trợ. Sau đây là cách phân biệt sầu riêng chín cây và sầu riêng nhúng thuốc rất đơn giản để các mẹ được yên tâm đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.

Cách phân biệt sầu riêng chín cây và sầu riêng ngâm thuốc

Để sầu riêng chín đồng loạt kể cả trái non và già, thương lái thường nhúng chúng vào loại thuốc ép chín được pha sẵn khiến sầu riêng chín đều và đẹp. Do đó, để nhận biết quả sầu riêng chín tự nhiên hay bằng thuốc, trước hết người mua chú ý ở hình thức bên ngoài của quả.

1. Nhận biết bằng gai và cuống sầu riêng
 

 

- Sầu riêng chín cây và sầu riêng ngâm thuốc sẽ có phần cuống với gai hoàn toàn khác hẳn nhau. Bằng mắt thường bạn vẫn có thể phân biệt được rất đơn giản.

- Sầu riêng chín cây, chín tự nhiên khi ấn nhẹ vài cái vào cuống sẽ cảm nhận được cuống ướt và thấy nhựa chảy ra ngoài. Gai sầu riêng còn tươi mới, cứng, chắc chắn, màu sắc sáng đẹp.

- Còn sầu riêng bị ép chín bằng cách nhúng thuốc, do hái lúc trái còn xanh, chưa chín tới và để lâu nên các gai bị sậm màu, thâm và cũ. Thậm chí gai còn bị thối, rụng, bầm dập nhiều chỗ. Phần cuống thì cũ, ấn vào cảm giác khô, không có nhựa chảy ra.

2. Nhìn bề mặt vỏ

- Những quả sầu riêng có bỏ bị nứt, chỉ cần dùng tay ấn vào để cảm nhận phần thịt bên trong. Nếu múi thịt cứng, không có độ mềm mại, có màu vàng nhợt nhạt hoặc trắng, khi lấy tay ra thấy có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì đó là sầu riêng đã nhúng qua thuốc. Còn nhấn vào cảm giác được độ mềm dẻo cùng màu vàng tươi óng ánh của múi thịt thì đó là sầu riêng chín cây và không qua hóa chất.

- Với những quả không bị nứt vỏ, bạn quan sát khắp các bề mặt nếu thấy có vương một chút bột vàng trên vỏ hoặc ngay phần cuống có bột màu cam thì rất có thể đó là những quả sầu riêng đã tẩm hóa chất và còn đọng lại ở bên ngoài.

3. Múi sầu riêng
 

 

- Đối với sầu riêng 6ri, sầu riêng chín có màu vàng đẹp mắt. Sầu riêng chín tự nhiên thường dễ tách vỏ, các múi sầu riêng dễ tách rời với nhau; múi màu vàng óng, béo ngậy và cơm dẻo mịn.

- Sầu riêng dùng hóa chất múi màu vàng nhạt hơn, cơm sượng hơn và vị cũng nhạt hơn. Thường thì múi của những trái này cũng sẽ khó tách rời hơn.

4. Về hương thơm

- Sầu riêng chín tự nhiên có mùi rất mạnh và đặc trưng, có thể ngửi thấy từ khoảng cách khá xa.

- Sầu riêng chín ép mùi không nồng bằng, đôi khi còn gặp trái mùi rất nhẹ phải ngửi thật gần trái mới nhận thấy.

Không hẳn tuyệt đối các trái sầu riêng có những dấu hiệu trên đều là sầu riêng dùng thuốc ép chín, nhưng nếu trái nào gặp phải tình trạng như chín ép thì chất lượng cũng không đạt.

Đã biết được cách nhận biết sầu riêng ngâm thuốc và sầu riêng chín cây thì chúng ta biết thêm cách chọn sầu riêng ngon là thành một bộ đôi hoàn hảo để mua được sầu riêng ngon nha.

Cách chọn mua sầu riêng ngon

 

 

- Hình dáng: đầu tiên để chọn được sầu riêng ngon cần nhìn vào hình dáng của nó. Những trái sầu riêng có vẻ ngoài không được đẹp lắm thường là sầu riêng ngon, ít bị hư hỏng so với trái đẹp mã bên ngoài. Chắc chắn đa phần người mua sầu riêng thường mắc phải sai lầm này vì ai cũng nghĩ sầu riêng ngon là sầu riêng có lớp vỏ bên ngoài to, đẹp.

  • - Cuống quả: cuống khi để càng lâu càng teo và héo lại. Do vậy, khi lựa sầu riêng không nên chọn trái có cuống quá héo khô, quá nhỏ không phù hợp với kích thước của trái vì rõ ràng chúng đã được để rất lâu không có người mua. Kèm theo đó, người bán cũng sẽ cắt bớt phần đầu đen của cuống để trông nó như mới vừa hái xuống.

  • - Gai: gai của sầu riêng ngon là gai phải nở to đều, ít nhọn, cứng và chắc chắn, bóp được hai đầu gai lại với nhau. Sầu riêng già sẽ có gai cứng, sầu riêng còn non sẽ có gai mềm.

  • - Hương thơm: sầu riêng đã chín đều sẽ tự tỏa ra một mùi thơm ngào ngạt, khó lòng cưỡng lại, dù bạn có đi xa cỡ nào cũng vẫn nghe được hương của nó thoảng trong gió.

  • - Tiếng vỗ: một cách để biết sầu riêng có ngon hay không theo kinh nghiệm của người xưa truyền tai nhau đó là vỗ vào trái sầu riêng hoặc búng vào vỏ của nó. Sầu riêng ngon khi vỗ sẽ nghe tiếng “bộp bộp” hoặc “bịch bịch”, còn khi phát ra tiếng “bong bong” thì đó không phải sầu riêng ngon đâu nhé.

Chọn được sầu riêng ngon không chỉ đảm bảo được hương vị khi thưởng thức mà còn đảm bảo cả an toàn sức khỏe cho người dùng. Hãy áp dụng ngay các cách trên đây để chọn lựa được sầu riêng ngon nhé.

Theo Thành viên diễn đàn lamchame.com tổng hợp

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang