Tâm sự của người mẹ bị stress vì thất bại khi nuôi con theo phương pháp Easy

(lamchame.vn) - Nuôi con theo phương pháp nào, dù là Easy hay không thì cả mẹ và bé đều có thể hạnh phúc theo cách riêng của mình.

Một trong những phương pháp chăm sóc con hiện nay được nhiều mẹ áp dụng phải kể đến Easy. Có rất nhiều mẹ đã thành công khi áp dụng cách này nuôi con, nhưng cũng có không ít bà mẹ từng thất bại. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc này, nhưng dù dạy con theo cách nào, cả bạn và con đều xứng đáng trở thành người mẹ và em bé hạnh phúc.

Đó cũng là thông điệp mà chị Vy (sống tại TP. HCM), mẹ em bé Suri muốn gửi gắm đến hội mẹ bỉm. Hy vọng, những dòng tâm sự này sẽ là động lực để các mẹ tiếp tục hành trình chăm con theo cách của mình, miễn là cả mẹ và con đều hạnh phúc.

  • Mình đã stress khi thất bại 80% cho phương pháp Easy

Mọi mẹ bỉm sữa hiện đại chắc ai cũng biết và khá rành về các phương pháp nuôi con khoa học là Easy (tạo nếp sinh hoạt cho bé mới sinh). Hầu hết những mẹ bỉm xung quanh mình đều là "chuyên gia" trong các vấn đề này.

Mình không có duyên được tiếp cận phương pháp này từ lúc bầu. Đến khi sinh bé được 1 tháng tuổi, bé "chơi" đêm hơi nhiều lần, nên mình lần mò cách giải quyết, rồi cũng biết tới Easy.

Việc nghiên cứu và thu thập thông tin chủ yếu qua google và một số hội nhóm facebook. Và rồi, mình bắt đầu áp dụng cho Suri: ban đầu canh lượng sữa, giờ giấc sinh hoạt..., rồi sau đó luyện tập dần vào routine. Bên cạnh đó mình lại hạn chế mình và cả gia đình trong việc ôm Suri đi rong, hay vỗ ngủ.

Nhưng mọi thứ hình như đều thất bại với bé nhà mình. Không ưa quấn, không "xi nhê" với white noise (mình thử cũng khá nhiều loại, cuói cùng là sử dụng nhạc lullaby cho có thôi), ngủ thì say thôi rồi (làm cách nào cũng khó mà dậy được), đặc biệt là lượng sữa không thể ép bé tăng lên cữ ngày để cử đêm tập cai ti, cho dù lượng tăng chỉ chút ít.

Nhưng mình vẫn không chịu thua. Thử thêm nhiều cách khác nhau, tạo routine đi ngủ, routine ăn uống, chơi bời và... luyện ngủ.

Và tất nhiên, như bao mẹ thất bại khác, luyện ngủ là kinh nghiệm kinh khủng nhất của mình. Để bé gào khóc 1 mình với quấn, ngày đầu mất hết 20 phút bé mới ngủ. được 10 phút dậy gào tiếp. Và từ đó mình không bao giờ luyện ngủ kiểu đó nữa, mà qua luyện ngủ hỗ trợ nhưng cũng fail nha.

Trải qua ngày tháng stress, tự ti, may mắn khi chính bé đã giúp mình thoát khỏi cảm giác ấy. Trộm vía bé ngủ vào nếp được 70%, lượng bú không đáp ứng ngày nên đêm vẫn còn dậy. Dậy bú rồi ngủ liền, không khi nào dậy thức chơi nữa), tự ngủ 100% tới ti giả và hỗ trợ, lịch bú thì thất bại 100% do bú lắt nhắt.

Đến 7 tháng, mình lại tiếp tục muốn cai ti đêm cho bé. Ban đầu dùng ti giả nên quá trình cai ti sữa đêm không khó. Nhưng khi bé 10 tháng mình bắt đầu cai ti giả luôn. Và rồi, khóc cai sữa đêm là điều không tránh khỏi. Một lần nữa mình thua con. Cho đến khi bé 14 tháng, khi đã hiểu chuyện, biết lắng nghe, chỉ trong 1 tuần thủ thỉ năn nỉ con đừng ti đêm nữa, bé bỏ ti đêm, bỏ chủ động, bỏ vì bé hiểu mẹ.

Easy nhưng chẳng

Mình nhận ra rằng con sẽ hạnh phúc theo cách của riêng con

Và rồi mình nhận ra rằng:

1. Mỗi bé là một cá thể hoàn hảo và có thói quen riêng

Easy có thể phù hợp với mẹ và bé này, nhưng lại chưa phù hợp với mẹ và bé khác. Easy cũng chỉ là một phương pháp luyện thói quen sinh hoạt trong vô vàn phương pháp chăm sóc và nuôi con ngoài kia. Vậy nên có bé hợp với cách này, có bé thích cách khác. Và trong tất cả phương pháp đó thì yếu tố quan trọng nhất là người mẹ. Bản năng người mẹ, kiến thức và khả năng mẹ cảm nhận ở con, rằng phương pháp nào sẽ là tốt nhất cho cả chúng ta.

2. Thấy con lớn lên từng ngày, cũng phát triển những kỹ năng sau các kỳ Wonder Week

Lại trộm vía, hầu hết những lần wonder week đều trôi qua rất dễ chịu, nhiều khi bản thân mình cũng không nhận ra đến khi đọc lại tài liệu.

Nên mình nghĩ, tạo hoá đã ban sẵn cho những bé sơ sinh một khả năng sinh tồn và phát triển riêng. Con là DUY NHẤT, và HOÀN HẢO nhất với ba mẹ đúng không ạ?

3. Cảm ơn những gì mà bé con đã đem đến cho mình

Để mình cảm nhận được sự ấm nóng khi ôm con vào lòng hát ru, nhìn mặt con ngủ say trên tay là điều hạnh phúc nhất mình còn lưu giữ.

4. Con cảm nhận yêu thương qua cái ôm của mẹ

Có nghiên cứu cho rằng, việc người lớn ôm bé vào lòng, ru bé ngủ, hay đơn giản là ôm ấp cưng nựng bé, sẽ làm tăng sự phát triển các dây thần kinh xúc giác, cảm giác ở bé. Làm bé thấy hạnh phúc hơn, vui hơn, đúng chất "con nít" hơn. Mình đã trải qua, đã cảm nhận.

"Bản thân mình không phản đối hay thiên về một phương pháp nuôi dạy con nào. Bản chất của mọi phương pháp chăm con là hỗ trợ để mẹ hiểu con hơn. Mình nên áp dụng tuỳ hoàn cảnh, tuỳ vào tính cách và lịch trình sinh hoạt của bé. Không nên chỉ vì mục tiêu phải nuôi con thành công theo cách này hay cách khác mà gây áp lực cho chính bản thân mình.

Trong lần tới làm mẹ, mình có thể vẫn sẽ thử Easy. Nếu thành công, chắc hẳn mình sẽ vui và biết ơn vì được làm mẹ nhàn. Nhưng nếu thất bại, mình vẫn hạnh phúc vì những phút giây được ở bên con. Vì tạo hoá ban cho người phụ nữ thiên chức làm mẹ, và nuôi dạy con. Vì con chỉ muốn chúng ta ôm chỉ chút ít thôi. Thời gian nhanh lắm...", chị Vy trải lòng.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang