Thông tin bất ngờ vụ "sản phụ 11 tuổi" sinh con ở Quảng Trị

Liên quan đến thông tin sản phụ 11 tuổi sinh con tại Trung tâm y tế huyện Hướng Hoá (tỉnh Quảng Trị), đại diện UBND xã Ba Tầng vừa xác nhận lại năm sinh của người phụ nữ này.

Chiều 12/10, trao đổi với PV, ông Hồ Văng Bằng - Chủ tịch UBND xã Ba Tầng cho biết, sáng hôm nay chính quyền địa phương bất ngờ sau khi nắm được thông tin chị H.T.A.R đang sinh sống tại thôn Xa Tuông (xã Ba Tầng) mới 11 tuổi đã sinh con.

Tuy nhiên, sau khi rà soát lại thông tin, chính quyền địa phương xác định chị R. sinh năm 2001 nhưng trên giấy khai sinh ghi năm 2010 (tức không phải 11 tuổi). Chồng chị là anh H.V.P. (SN 2000).

"Cũng đã có người hỏi rồi, chị R sinh năm 2001, do hoàn cảnh nên sống với cậu từ nhỏ, người cậu muốn chị R được đi học nên làm khai sinh cho R. muộn. Chị R đã 20 tuổi chứ không phải 11 tuổi như hôm nay trên mạng nói", ông Bằng cho hay.

Thông tin bất ngờ vụ
 

Chính quyền địa phương cũng cho hay, chị R sinh con đầu lòng, cặp vợ chồng này mới tổ chức đám cưới trong năm 2020. Bác sĩ cũng đã dự đoán tuổi sản phụ không như trên giấy tờ.

Trước đó, sáng cùng ngày, bác sĩ Đoàn Thị Kim Dung - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa, cho biết, ê kíp phẫu thuật của đơn vị vừa tiến hành mổ đẻ cấp cứu thành công sản phụ mới 11 tuổi.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa, vào lúc 20 giờ, ngày 11/10/2021, sản phụ R nhập viện với thai khoảng 34 - 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ.


Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau quay lên trên, 1 tay thập thò lỗ trong cổ tử cung, ối phồng, nếu không cẩn thận là ối vỡ sa tay ra ngoài.

Trước tình hình đó, các bác sĩ đã đưa ra 2 phương án, một là mổ đẻ tại trung tâm nhưng sợ sản phụ quá nhỏ tuổi với cơ thể chưa kịp phát triển, thai non tháng, nhẹ cân sẽ khó nuôi dưỡng; hai là chuyển tuyến trên thì nguy cơ tử vong là rất cao vì di chuyển một quãng đường dài từ thị trấn Khe Sanh về thành phố Đông Hà.

Cuối cùng, kíp mổ cũng được huy động để thực hiện phẫu thuật chấp nhận rủi ro và đã thành công khi cứu được cả mẹ và 1 bé gái, nặng 2,5kg. Ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ, bé có dấu hiệu bị ngạt, phải hồi sức tích cực một lúc bé mới khóc được. Hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa sản của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

Theo BS Dung, hiện tại bé gái nặng 2,5kg và có thể bú mẹ bình thường, không phải dùng sữa ngoài. Sức khoẻ của sản phụ cũng đã ổn định.

BS Dung cho biết thêm, theo giấy tờ tùy thân sản phụ R sinh năm 2010, còn thực tế thì bệnh viện không nắm được. Theo nhận diện bề ngoài, sản phụ R tuy nhỏ nhắn nhưng các bác sĩ dự đoán có thể già dặn hơn số tuổi như khai báo.

Được biết, sản phụ H.T.A.R. có chồng là H.V.P. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên quá trình mang thai H.T.A.R chưa từng đi khám, không có điều kiện ăn uống đầy đủ.

 

Theo Nhịp Sống Việt

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang