Trẻ em chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi bay nội địa cần lưu ý gì?

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt khách đi cả gia đình có trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ liều, trong khi quy định về điều kiện y tế không nói rõ áp dụng cả với trẻ em.

Thời gian qua, không ít trường hợp cả gia đình ra sân bay làm thủ tục lên chuyến bay mới biết thiếu giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của con đi cùng bố mẹ. Khi tìm được nơi xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm và lấy giấy xác nhận kết quả thì đã trễ chuyến bay, buộc phải mua vé khác.

Theo quy định hiện hành được các hãng thông báo tới hành khách, điều kiện để khách được đi máy bay nội địa, với khách ở khu vực vùng đỏ (vùng 4), hoặc khu vực đang phong tỏa phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (bất kể đã tiêm đủ liều vắc xin hay chưa).

Với hành khách từ địa bàn khác chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng, hoặc xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực nếu không đạt 1 trong 2 điều kiện trên.

Trường hợp khách có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác… không được tham gia chuyến bay.

Tuy nhiên, quy định trên không lưu ý với trường hợp đi máy bay là trẻ em, trong khi hầu hết trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin, trẻ trên 12 tuổi tới dưới 18 tuổi nhiều em mới tiêm 1 mũi vắc xin.

Trẻ em chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi bay nội địa cần lưu ý gì? - Ảnh 1.

Quy định xét nghiệm với người chưa tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, không có chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 áp dụng cả với trẻ em từ 2 tuổi trở lên


Một lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, do quy định không phân biệt người lớn hay trẻ em, nên đang áp dụng chung cho tất cả hành khách đi máy bay. Do nhiều em chưa tiêm vắc xin (dưới 12 tuổi), hoặc tiêm chưa đủ liều (từ 12 tới dưới 18 tuổi), bắt buộc các em phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong 72 giờ) mới được lên máy bay.

Thực tế, khi bán vé máy bay, cũng có hãng lưu ý liên quan tới trẻ em, nhưng có hãng chỉ thông báo chung chung. Đặc biệt, trường hợp mua vé qua đại lý, nếu khách hàng không hỏi kỹ, hoặc đại lý thiếu trách nhiệm, có thể dẫn tới rắc rối liên quan tới xét nghiệm với trẻ em khi ra sân bay.

Với Vietnam Airlines, sau khi khách chọn chặng và tìm chuyến bay, hệ thống bán vé trực tuyến của hãng sẽ thông báo những điều kiện với khách đi nội địa, trong đó có lưu ý: “Những quy định trên cũng áp dụng cho hành khách là trẻ em”.

Trong khi đó, thông báo điều kiện với khách đi lại nội địa của Vietjet lại không có lưu ý riêng với trẻ em, khách tự hiểu rằng tất cả người đi máy bay phải chấp hành quy định bất kể người lớn hay trẻ em.

Đại diện Vietnam Airlines khuyến cáo, với hành khách đi nội địa giai đoạn này người lớn hoặc trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin cần có xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hiệu lực, hoặc xác nhận đã khỏi COVID-19. Khi mua vé máy bay cần qua các kênh chính thức, yêu cầu xuất hóa đơn, khai báo y tế trước chuyến đi. Đặc biệt, các hãng khuyến cáo khách nên làm thủ tục lên máy bay (check-in) trực tuyến để giảm tiếp xúc và tập trung đông người tại sân bay.

 

Link gốc: https://tienphong.vn/tre-em-chua-tiem-vac-xin-phong-covid-19-khi-bay-noi-dia-can-luu-y-gi-post1410855.tpo

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang