Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng liệu có phải dấu hiệu bệnh không?

(lamchame.vn) - Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ và gây không ít hoang mang, lo lắng cho những ai lần đầu làm mẹ. Vậy trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có sao không? Liệu có phải trẻ bị tiêu chảy không và cách xử lý như thế nào?

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có đáng lo?
Theo các bác sĩ, để biết trẻ đi ngoài ra nước có nguy hiểm hay không cần phải tùy thuộc vào chế độ ăn của mỗi bé sơ sinh và nhiều yêu tố khác. Trong đó:

Ảnh minh họa

- Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn: Thông thường, phân trẻ sơ sinh khi bú mẹ sẽ có màu xanh đậm, màu vàng - xanh hoặc đi "hoa cà hoa cải" nghĩa là phân có hạt, màu vàng. Một số trẻ có thể đi phân màu xanh sáng, có bọt, hơi lỏng, nhớt như tảo biển hoặc đi lỏng màu vàng. Đây đều là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh nếu bú mẹ hoàn toàn. Thông thường, 1 ngày trẻ sơ sinh có thể "xì xoẹt" từ 4-5 lần nếu mới chào đời khoảng 1 tháng. Sau 1 tháng số lần đi sẽ ít hơn khoảng 3-4 lần. Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vài lần trong ngày chưa thể coi là trẻ bị tiêu chảy được nếu trẻ vẫn bú sữa mẹ, chịu chơi và ngủ tốt.

- Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ song song sữa ngoài hoặc uống sữa ngoài hoàn toàn thì có nguy cơ bị tiêu chảy rất cao nếu đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày. Vì thông thường, khi uống kèm sữa công thức, phân trẻ sơ sinh sẽ có màu nâu trung bình, vàng nâu hay xanh nâu do đó, nếu nhận thấy con đi ngoài ra nước liên tục, có màu vàng, lỏng thì cần theo dõi số lần con đi ngoài để thông báo cho bác sĩ và làm xét nghiệm xem trẻ có bị tiêu chảy hay không.

Nếu trẻ sơ sinh bú mẹ/bú mẹ + sữa công thức/sữa công thức đi ngoài ra nước liên tục, số lần đi trong ngày nhiều hơn 7-10 lần thì cần đưa trẻ đi thăm khám, làm các xét nghiệm lâm sàng để để chẩn đoán đúng bệnh. Vì nếu trẻ bị tiêu chảy có thể dẫn tới mất nước, rối loạn điện giải nguy kịch tới tính mạng trẻ nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Làm gì khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng?

Như đã nêu trên, không phải lúc nào mẹ cũng lo lắng khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước, vì một số trường hợp trẻ bú mẹ đi hoa cà hoa cải, ra nước là bình thường, đặc biệt trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Việc đi ngoài này đôi khi là tốt vì giúp con đào thải hết chất độc trong cơ thể.

[​IMG]

Đối với trường hợp trẻ bú mẹ:
- Mẹ chưa cần vội vàng sử dụng thuốc cho trẻ, cho trẻ bú mẹ liên tục để bù nước và đào thải độc tố.
- Mẹ có thể ăn thêm một số loại thực phẩm tăng kháng thể đường ruột như cà rốt, khoai lang, nước dừa, tía tô... để sữa mẹ có thêm kháng thể cho trẻ.
- Theo dõi số lần con đi tiêu lỏng, nếu đi dưới 10 lần, chịu bú mẹ, chịu chơi và ngủ thì không cần lo lắng. Theo dõi tình hình trẻ trong 2 ngày, nếu vẫn không có gì thay đổi thì đưa trẻ đi khám chuyên khoa.

Đối với trường hợp không bú sữa mẹ hoàn toàn:
- Trẻ có thể đi tiêu lỏng vì không tiêu hóa được sữa bò. Mẹ chú ý thời gian đi tiêu lỏng, nếu trẻ đi tiêu ngay sau khi uống sữa bò thì cần dừng uống sữa ngay. Nếu cho trẻ uống nhiều thì con có nguy cơ bị tiêu chảy cấp.
- Không tự ý cho trẻ uống thuốc cầm đi lỏng vì có thể gây tắc ruột do phân không đào thải ra ngoài được.
- Nếu trẻ vẫn còn bú mẹ cần cho trẻ bú liên tục để bù nước.
- Theo dõi số lần đi tiêu, nếu đi trên 5 lần/ngày, phân lỏng như nước, màu vàng, phun thành tia thì cho trẻ đi khám chuyên khoa để được điều trị đúng hướng.

Khi nào mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay?

- Nếu phân có máu hoặc nhầy hoặc có màu đen.


- Nếu phân có mùi thối hoặc giống có mỡ.

- Nếu tiêu chảy nặng hơn 48 giờ.

- Nếu bé nhỏ hơn 3 tháng tuổi hãy gọi bác sĩ càng sớm càng tốt khi bé bị tiêu chảy hoặc nôn.

- Nếu bé có sốt.

- Nếu bé nôn hơn 12 tiếng.

- Nếu bé có dấu hiệu mất nước (môi khô, mắt trũng, khóc không có nước mắt, vật vã, kích thích,…)

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có sao không, cách xử lý như thế nào cũng như biết được các trường hợp đi ngoài của trẻ mẹ cần lưu ý vì những trường hợp này cho thấy sức khỏe của trẻ đang có vấn đề. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin, kiến thức hữu ích trong việc đánh giá sức khỏe của trẻ qua phân, sớm phát hiện những bất thường ở trẻ và có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả, đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.

Link bài:https://www.lamchame.com/forum/threads/tre-so-sinh-di-ngoai-ra-nuoc-vang-lieu-co-phai-dau-hieu-benh-khong.2480013/

Theo Thành viên diễn đàn lamchame.com tổng hợp

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang