Trẻ uống nhiều soda khiến tương lai dễ nghiện rượu: Giải thích mới

(lamchame.vn) - Một nghiên cứu cho thấy việc uống nhiều soda có chứa caffeine dẫn đến nguy cơ nghiện rượu trong tương lai.

Đó là kết quả của một nghiên cứu vừa được xuất bản trên tạp chí khoa học Substance Use & Misuse.

Theo đó họ theo dõi 2.000 trẻ em ở độ tuổi 9-10, đã chỉ ra hoạt động não rất khác biệt giữa trẻ em không uống hoặc ít khi uống nước ngọt dạng soda chứa caffeine và những trẻ uống thường xuyên.

Theo Medical Xpress, kết quả cho thấy tính bốc đồng cao hơn và trí nhớ khi thực hiện nhiệm vụ thấp hơn ở trẻ thường xuyên uống soda chứa caffeine.

Những đứa trẻ hay uống soda có một số vùng não hoạt động kém tương tự trẻ mắc chứng rối loạn tăng động thiếu tập trung (ADHD) và người lớn lạm dụng rượu hay các chất kích thích khác.

Hoạt động não bộ khác biệt này có thể khiến trẻ dễ bị coi là "quậy", mất tập trung ở hiện tại và được y học coi là yếu tố nguy cơ gây ra rối loạn sử dụng chất gây nghiện, do một số vùng não đã quen và "ghiền" sự kích thích mà món uống tuổi thơ từng mang lại.

Tác giả chính Mina Kwon từ Khoa Tâm lý của Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho biết, việc tiêu thụ soda chứa caffeine hàng ngày ở trẻ em có thể dự đoán được việc sử dụng chất gây nghiện trong tương lai.

Lời giải thích là caffeine và đường có thể gây ra tác động độc hại lên não trẻ.

Các thống kê cho thấy việc tập cho não bộ thói quen thích được kích thích này có thể khiến lượng rượu mà những trẻ này tiêu thụ khi lớn lên tăng gấp đôi.

Trẻ uống nhiều soda khiến tương lai dễ nghiện rượu: Giải thích mới - Ảnh 2.

Trước nghiên cứu trên, Thạc sĩ BS Bùi Phương Thảo - Khoa tâm thần trẻ em bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương cho biết:

"Theo quan điểm của cá nhân tôi, nước uống có ga không có lợi cho sức khoẻ dù là đối tượng nào.

Chúng sẽ ảnh hưởng không tốt tới vấn đề về răng miệng, tiêu hoá, thậm chí gây nên hiện tượng béo phì, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Có thể thấy nước uống có ga không chứa chất dinh dưỡng, khoáng chất hay vitamin nào ngoài đường. Chính điều này đã gây nên tình trạng béo phì thường gặp ở trẻ hiện nay.

Vậy nên đối với trẻ bị tăng động giảm chú ý và trẻ động kinh, tự kỷ tôi thường khuyên bố mẹ tuyệt đối không cho con sử dụng nước uống có ga. Không cần biết chúng có chứa caffeine không nhưng chắc chắn hành động này sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới bệnh của các bạn ấy".

Theo BS Bùi Phương Thảo, caffeine có được sử dụng cho trẻ em hay không là điều không được khuyến cáo, chúng chỉ được dùng nhiều cho người lớn.

Chất caffeine có thể không tốt cho vấn đề tim mạch nhưng ở một số khía cạnh khác lại đem lại hiệu quả tốt như tăng sự tập trung và giúp cơ bắp bền bỉ hơn, giảm đau nhức sau khi tập luyện.

Hơn nữa caffeine cũng không phải chất gây nghiện như cocain, thậm chí chúng còn nhẹ hơn nhiều so với cần sa. Nhiều nơi họ vẫn bán viên nén chứa khoảng 200-400 mg caffeine dành cho dân thể hình hoặc cho ai muốn bổ sung.

Về nghiên cứu trẻ uống nhiều soda có chứa caffeine khi lớn sẽ dễ nghiện rượu, bác sĩ Bùi Phương Thảo cho rằng vấn đề trên không liên quan đến nhau.

"Việc nghiện rượu hay ma tuý phụ thuộc vào 2 yếu tố, đó là gen di truyền và môi trường sống. Nghiện ma tuý nguyên nhân do não bộ bị thiếu hụt Serotonin.

Khi cơ thể người bố bị thiếu hụt có thể người con cũng bị thiếu nên dễ khiến người đó bị nghiện, ví dụ như như cần sa, game, thậm chí là dẫn tới trầm cảm và lo âu.

Hơn nữa nếu bố nghiện rượu thì con cũng sẽ tiếp xúc với rượu và môi trường đó từ bé, lớn lên sẽ dễ bị ảnh hưởng hơn" -bác sĩ Bùi Phương Thảo khẳng định.

Theo bác sĩ Bùi Phương Thảo chia sẻ, ở Việt Nam không khuyến khích trẻ em uống caffeine. Tuy nhiên việc sử dụng bất cứ chất gì nhiều quá cũng sẽ không tốt, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Bác sĩ Thảo cũng thường khuyên bố mẹ giảm bớt đồ ngọt, có đường hay không nên cho trẻ xem tivi, điện thoại đối với trẻ béo phì hay đang gặp vấn đề về sức khoẻ tâm thần.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang