Truyền hình thực tế Hàn Quốc "ăn nên làm ra" nhờ đâu?

Chỉ đứng sau âm nhạc và phim ảnh, chương trình truyền hình thực tế là một trong ba quân bài mạnh của ngành giải trí Hàn Quốc. Vậy điều gì đã làm nên sự thành công này? Hãy cùng giải mã nhé!

“Nhờ vả” sức hút của idol nổi tiếng 

Việc nhà sản xuất tích cực mời các thần tượng nổi tiếng tham gia show của mình hiện được xem như một “công thức vàng” để đảm bảo lượng rating cho chương trình, bởi con số này phần lớn đến từ cộng đồng fan của họ. Lựa chọn người “cầm trịch” show thực tế Hàn Quốc chính là vấn đề sống còn cho chương trình. Những gương mặt được chọn để gửi vàng như Yoo Jae Suk, Kang Ho Dong… là những cái tên khiến người xem có sự tin tưởng tuyệt đối, còn nhà sản xuất thì hoàn toàn yên tâm về khả năng dẫn dắt.


Việc mời những idol khách mời nổi tiếng tham gia chương trình cũng là điểm nhấn đặc biệt luôn được lưu tâm


Dàn cast của “Running Man” được xem là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của chương trình 

Yếu tố tự nhiên luôn được ưu tiên hàng đầu

Tuy nói là “truyền hình thực tế” nhưng phần kịch bản vẫn được nhà sản xuất tính toán khá kỹ trước khi bấm máy. Hơn ai hết, họ hiểu rằng sự tự nhiên trong cảm xúc của những người tham gia là yếu tố thuyết phục nhất khiến khán giả tin vào hai từ “thực tế”. Cách đặt ống kính, góc quay và chỉnh sửa hậu kỳ được chăm chút để người xem có cảm giác như họ đang đứng trong chính tình huống đó cùng nhân vật chứ không hẳn chỉ là được tường thuật lại.


Strong Heart ghi điểm nhờ những câu chuyện vui buồn chân thật được chia sẻ từ chính các khách mời nổi tiếng

Bên cạnh đó, chương trình thường quay song song với lịch phát sóng để ghi nhận ý kiến phản hồi từ khán giả, bởi đôi khi trong quá trình sản xuất, nhà đài luôn cố gắng điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh cũng như thị hiếu của người xem.

Liên tục đổi mới kịch bản chương trình

Về nội dung kịch bản, các nhà sản xuất của Hàn Quốc luôn cố gắng tự sáng tạo nên những format mới hoàn toàn, nhưng với nội dung gần gũi với văn hóa và đời sống của đất nước mình như trông em, làm nông, ăn uống... Để có thể sản xuất một chương trình thực tế Hàn Quốc là có sự hậu thuẫn có hang chục, thậm chí hàng trăm người góp công sức từ ý tưởng, kịch bản, nội dung liên tục được đổi mới sáng tạo không nhàm chán.


Ba cậu nhóc Dehan - Minguk - Manse trong chương trình "Siêu nhân trở lại", năm 2015

Đặc biệt khâu chỉnh sửa hậu kỳ, thêm thắt hiệu ứng của mỗi show luôn được đầu tư kỹ lưỡng và phù hợp với không khí, nhằm góp phần tăng hiệu ứng cảm xúc cho người xem. Nhờ đó, việc show giải trí Kpop nhận được sự ủng hộ lớn từ fan trong nước, đồng thời tạo được sự tò mò đối với fan quốc tế, là điều dễ hiểu.

Đặt vào thị trường Việt Nam, thời gian qua nhiều show truyền hình thực tế nhận được không ít những phản ứng trái chiều, nhất là 2 chương trình "hot" nhất hiện nay là The Face Việt Nam 2017 và Việt Nam Next Top Model 2017 với quá nhiều sạn và sự đầu tư thiếu chuyên nghiệp. Chính vì thế, để tạo ra sức hút của một chương trình, có lẽ các nhà sản xuất trong nước nên chăm chút hơn trong quá trình thực hiện, "chịu khó" thu gom ý kiến đánh giá từ khán giả để giữ được sức nóng lâu dài. 

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang