Tuyển sinh lớp 6 tại TPHCM: Thêm nhiều trường tổ chức thi tuyển

(lamchame.vn) - Bên cạnh việc xét tuyển vào lớp 6 dựa trên địa bàn cư trú, kết quả học tập, chứng chỉ tiếng Anh như mọi năm, một số địa phương tại TPHCM dự kiến tổ chức khảo sát năng lực vào lớp 6. Như vậy, cùng chuyển cấp THCS, học sinh có nơi chỉ cần nộp hồ sơ xét tuyển, có nơi có thể phải trải qua một kỳ khảo sát “căng não”.

Năm học 2023-2024, TP HCM có 2 trường thi tuyển lớp 6 là Trường THCS Trần Quốc Toản 1 (TP Thủ Đức) và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Trước đó chỉ có duy nhất trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sử dụng hình thức tuyển sinh này. Năm học tới, có thêm các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức một kỳ khảo sát độc lập để tuyển sinh vào lớp 6. Theo thông tin từ các phòng GD-ĐT, dự kiến có thêm bốn trường tuyển sinh theo hình thức này là THCS Hoa Lư, THCS Bình Thọ (TP Thủ Đức), THCS Vân Đồn (quận 4) và THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên - Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức - thông tin nếu được thông qua, từ năm học tới, TP Thủ Đức sẽ có ba trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 bằng bài khảo sát. Ngành giáo dục TP Thủ Đức sẽ chủ động biên soạn nội dung bài khảo sát với cấu trúc đề tương tự như đề vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, nhưng mức độ sẽ nhẹ nhàng hơn. Kỳ khảo sát sẽ diễn ra đồng loạt tại 3 trường gồm THCS Trần Quốc Toản 1, THCS Hoa Lư, THCS Bình Thọ.

Tuyển sinh lớp 6 tại TPHCM: Thêm nhiều trường tổ chức thi tuyển - Ảnh 1.

Học sinh làm bài khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa Ảnh: Nhàn Lê

Khi được hỏi về lý do tổ chức kỳ khảo sát riêng, ông Nguyên nhìn nhận việc này sẽ đánh giá năng lực người học công bằng hơn so với xét tuyển. “Học sinh không cần phải luyện thi. Với việc học tập tốt kiến thức từ lớp 1 tới lớp 5 là có thể tham dự kỳ khảo sát” - ông Nguyên đưa ra lời khuyên.

Tương tự, ông Đặng Nguyễn Thịnh - Trưởng phòng GD&ĐT quận 7 - cũng thông tin Phòng GD&ĐT quận sẽ xin ý kiến Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức khảo sát vào lớp 6 với Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ. Theo đó, năm học 2024-2025, ngành giáo dục quận 7 đã có chủ trương xây dựng trường này theo mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế. Để tổ chức kỳ khảo sát, phòng GD-ĐT quận sẽ xây dựng kế hoạch về thời gian thực hiện, chỉ tiêu, số thí sinh tham dự để tính toán điểm chuẩn hợp lý.

Trong khi đó, nhiều nơi khác tại TPHCM vẫn giữ nguyên phương án xét tuyển vào lớp 6 như những năm trước. Ông Trịnh Vĩnh Thanh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp - cho hay vì cả quận chỉ có một trường tiên tiến, hội nhập là THCS Phan Văn Trị nên cung luôn lớn hơn cầu. Tuy vậy, tinh thần chung của ngành giáo dục quận là giữ nguyên phương án xét tuyển vào lớp 6 như các năm trước.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang