1 "món" chứa tinh bột kháng giúp hạ đường huyết, ở chợ Việt rẻ bèo
Khi muốn bồi bổ sức khỏe, chúng ta thường nghĩ đến các loại thực phẩm chức năng đắt tiền như đông trùng hạ thảo, nhụy hoa nghệ tây... mà bỏ qua những thực phẩm giá rẻ và dễ kiếm, đó là đậu xanh.
Trong Đông y, đậu xanh vị ngọt, tính mát, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, làm sáng mắt, chữa lở loét, ung nhọt, say nắng... Thường xuyên ăn đậu xanh giúp hạ huyết áp, phòng ngừa xơ cứng động mạch, tăng cường sức khỏe gan.
Theo ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng: Đậu xanh là thực phẩm giàu chất đạm thực vật. Hơn nữa, nó còn có nhiều đặc tính quý giá. Trong đậu xanh có nhiều tinh bột kháng - giữ vai trò như chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa. Đồng thời, loại hạt này cũng giàu chất chống oxy hóa, kháng viêm... cải thiện đường huyết, giảm mỡ máu... tốt cho bệnh nhân tiểu đường, béo phì.
Ngoài ra, đậu xanh còn chứa nhiều khoáng chất quý báu, bao gồm canxi, sắt, phốt pho, vitamin nhóm B, vitamin E, vitamin C, vitamin K, axit folic, magie, kali… Chính vì thế, loại hạt này là thực phẩm giúp bảo vệ, cải thiện chức năng gan. Magie và kali trong đậu xanh còn giúp kiểm soát mức huyết áp...
Hàm lượng protein và chất xơ cao của đậu xanh cũng khiến nó trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn giảm cân. Bởi vì nó có thể hạn chế sự thèm ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Cách sử dụng đậu xanh bồi bổ sức khỏe:
ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng chia sẻ, để đậu xanh đem lại nhiều tác dụng tốt nhất, các gia đình nên ngâm đậu xanh trước 1 đêm. Bên cạnh đó, có thể dùng đậu xanh để làm giá, mỗi tuần ăn vài lần cũng rất tốt cho sức khỏe.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội): Đậu xanh có thể nấu chung cùng đậu đỏ, đậu đen để tăng cường lợi ích, gia tăng hương vị. Cách làm: Dùng đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen mỗi thứ 300g, đem nấu với cam thảo, ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày có tác dụng trị tiêu khát, giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí, phòng các chứng bệnh mùa hè.
Củ sen khi nấu chung với đậu xanh sẽ tăng cường hoạt động của dạ dày và lá lách, giúp làm ấm bụng.
3 nhóm người không nên ăn đậu xanh
1. Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt
Đậu xanh có vị ngọt và lạnh. Trong khi đó chị em đang trong kỳ kinh nguyệt được khuyên không nên ăn những thực phẩm ngọt và lạnh vì sẽ làm hại tử cung, ảnh hưởng đến việc chảy máu kinh nguyệt hoặc làm nặng thêm cơn đau bụng kinh.
2. Người mang thể hàn
Nếu thuộc thể hàn (tay chân dễ bị lạnh, đi ngoài phân lỏng, thiếu sinh lực)... thì tốt nhất bạn không nên ăn đậu xanh quá nhiều, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng bệnh ngày một nặng.
3. Những người đang uống thuốc Đông y
Do đậu xanh có tác dụng giải độc nên có thể khiến dược tính trong thuốc bị hóa giải. Nếu đang uống thuốc Đông y thì tốt nhất là bạn không nên ăn chè đậu xanh để tránh làm mất tác dụng của thuốc.
Lưu ý:
Ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu. Vì vậy mỗi tuần mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn đậu xanh 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ nên ăn nửa chén. Còn đối với người già, trẻ em, những người có vấn đề về đường tiêu hóa thì nên ăn ít hơn một chút.
Khi nấu đậu xanh quá lâu hoặc quá nát sẽ làm phá hủy các axit hữu cơ, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.