10 lợi ích tích cực, ngăn ngừa nhiều bệnh nhờ thói quen ăn trứng gà vào buổi sáng

Trứng gà được Đông y đánh giá là thực phẩm "cân bằng" độc nhất vô nhị. Với nguồn dinh dưỡng phong phú và giá thành bình dân, bạn có thể ăn hàng ngày để nhận về 10 lợi ích.

Trong các lời khuyên về dinh dưỡng an toàn và lành mạnh thì ăn trứng gà vào buổi sáng được xem là một trong những lựa chọn đơn giản, dễ thực hiện mà hiệu quả lại không hề ít.

Sau đây là 10 lợi ích khi ăn trứng gà vào bữa sáng mà chúng ta có thể tham khảo.

1, Bổ sung dinh dưỡng toàn diện

Trong danh sách những món ăn để bổ sung dinh dưỡng thì trứng luôn được gọi là "món ăn dinh dưỡng toàn diện".

Thành phần protein của trứng gần nhất với cơ thể con người và được hấp thụ tốt hơn sữa, thịt hoặc đậu nành. Đây là một trong những thực phẩm bổ dưỡng có chất lượng cao nhất, tự nhiên nhất, rẻ tiền và hàm lượng protein cao, gấp đôi so với món hải sâm.

Trứng rất giàu vitamin tan trong chất béo, bao gồm vitamin A, D và K, rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Còn trong quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, trứng là một thực phẩm có tính "cân bằng" độc nhất vô nhị.

2, Làm giảm mỡ máu

Trứng có chứa lecithin quý giá, có thể giúp chuyển hóa lipid và giúp hạ lipid máu.

10 lợi ích tích cực, ngăn ngừa nhiều bệnh nhờ thói quen ăn trứng gà vào buổi sáng - Ảnh 1.

3, Phòng ngừa bệnh ti mạch

Chất béo trong lòng đỏ trứng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim vì đây chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn, hơn một nửa trong số đó là thành phần chính trong dầu ô liu- Axit oleic, rất tốt cho việc ngăn ngừa bệnh tim.

4, Thanh nhiệt và bổ máu

Danh y Lý Thời Chân từ xưa đã ghi chép trong cuốn sách Đông y dược nổi tiếng "Bản thảo Cương mục" có nói rằng lòng trắng trứng có tính lạnh nhẹ, trong khi lòng đỏ lại có tính ấm nhẹ, ăn lòng trắng trứng có thể thanh nhiệt, lòng đỏ trứng giúp bổ máu, tác dụng rất tuyệt vời.

5, Bảo vệ thị lực

Hai chất chống oxy hóa có trong lòng đỏ trứng là lutein và zeaxanthin có tác dụng lớn trong việc bảo vệ mắt khỏi tia UV. Chúng cũng giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Ăn một quả trứng vào buổi sáng cũng rất có lợi cho những người phải nhìn màn hình máy tính nhiều mà sử dụng mắt quá mức.

6, Bảo vệ gan

Các thành phần Protein ưu việt có trong trứng có tác dụng sửa chữa những tổn thương mô gan. Chất lecithin trong lòng đỏ trứng có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan và tăng cường chức năng trao đổi chất cũng như cải thiện và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

7, Phòng ngừa và điều trị chứng xơ cứng động mạch

Các chuyên gia dinh dưỡng và nhân viên y tế Mỹ sử dụng trứng để ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Họ chiết xuất lecithin từ trứng và quả óc chó, cung cấp cho bệnh nhân tim mạch 4 - 6 muỗng mỗi ngày. Sau 3 tháng, cholesterol huyết thanh của bệnh nhân giảm đáng kể.

8, Phòng chống ung thư

Trứng chứa nhiều vitamin B2, cũng như các khoáng chất như selen và kẽm, có tác dụng giúp cơ thể chúng ta chống lại sự tấn công của bệnh ung thư.

 

9, Giúp trì hoãn sự lão hóa

Trứng chứa gần như tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Một trong những kinh nghiệm lâu dài của nhiều người cao tuổi là họ kiên trì ăn một quả trứng mỗi ngày.

Nhiều chế độ ăn uống theo các bài thuốc dân gian truyền thống Trung Quốc cũng không thể thiếu món trứng. Ví dụ như nấu bài thuốc hà thủ ô với trứng hoặc trứng ngâm giấm.

10, Phòng ngừa bệnh Alzheimer

Chất lecithin và hỗn hợp các chất khác trong lòng đỏ trứng có tác dụng lớn đến hệ thần kinh và sự phát triển thể chất. Sau khi được cơ thể tiêu hóa, lecithin có thể giải phóng choline, thúc đẩy sự phát triển trí não, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa chứng Alzheimer ở người cao tuổi.

*Nguồn: Health/TT

Link bài gốc: http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/10-loi-ich-tich-cuc-ngan-ngua-nhieu-benh-nho-thoi-quen-an-trung-ga-vao-buoi-sang-8202010220462619.htm

Theo Trí thức trẻ

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang