Tủ lạnh được phát minh để giữ thực phẩm lạnh và tươi. Trong khi nhiều thực phẩm cần phải được bảo quản lạnh, một số vẫn có thể dùng được hoặc thậm chí nên để ở bên ngoài thay vì cho vào tủ lạnh.
Một số thực phẩm sẽ bắt đầu mất đi hương vị khi được lưu trữ trong tủ lạnh; lớp vỏ ngoài có thể mềm đi và một số sẽ bị hư nhanh hơn rất nhiều. Để giữ thực phẩm của bạn luôn tươi và đậm đà hương vị, hãy lướt qua danh sách này để xem liệu bạn đang bảo quản chúng đúng cách hay không.
1. Tỏi
Tỏi đúng ra nên được giữ ở nơi mát mẻ và ít ánh sáng như nhà bếp hay tủ đựng thức ăn. Khi đặt trong tủ lạnh, tỏi bị hỏng nhanh hơn rất nhiều. Tỏi không chỉ biến thành màu trắng và dai ngoách như cao su mà còn bắt đầu nảy mầm và mọc mốc khi được giữ càng lâu trong tủ lạnh. Tuy nhiên, vì lớp vỏ ngoài của tỏi thường không có gì thay đổi, bạn sẽ không biết tỏi đã hỏng cho đến khi sử dụng nó.
2. Khoai tây
Khi khoai tây được giữ trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh biến tinh bột của khoai thành đường, khiến khoai trở nên ngọt, cay và taất nhiên là không hề ngon một chúc nào. Thay vào đó, khoai tây nên được giữ trong nhà bếp hoặc tủ đựng thức ăn. Khoai cũng nên được để trong túi giấy chứ không phải túi nhựa vì túi nhựa khiến khoai không tiếp xúc được với không khí và sẽ thối nhanh hơn.
3. Hành
Khi được giữ trong tủ lạnh, hành không có đủ không khí lưu thông, khiến chúng bị mềm hoặc mọc mốc. Hành nên được giữ ở nơi mát, khô, nhưng riêng biệt với khoai tây. Khi khoai tây và hành tây được bảo quản cùng với nhau, chúng sẽ dễ bị hỏng hơn.
4. Dầu
Dầu có thể cứng lại và trở thành dạng đặc giống như bơ khi để trong tủ lạnh. Trên thực tế, gần như tất cả các loại dầu có thể để được ở ngoài. Tuy nhiên, nếu nó có hàm lượng chất béo bão hòa thấp, bạn nên giữ nó ở nơi thoáng mát hơn, như nhà bếp.
5. Dưa
Nghiên cứu cho thấy rằng dưa bắt đầu mất chất chống oxy hóa khi được bảo quản trong tủ lạnh. Do đó, chúng ta nên để dưa ở ngoài với nhiệt độ phòng bình thường, ít nhất cho đến khi dưa được cắt. Sau khi dưa đã bị cắt, chúng nên được cất trong tủ lạnh.
6. Chuối
Chuối nên được để ở bên ngoài vì nhiệt độ lạnh có xu hướng làm chậm quá trình chín. Hãy để chuối ở ngoài nếu bạn muốn chuối chín. Nếu bạn muốn chuối xanh lâu hơn, bạn có thể đặt chúng trong tủ lạnh.
7. Mật ong
Mật ong được giữ tốt nhất trong tủ lạnh và có thể dùng được mãi mãi. Tuy nhiên nếu đặt trong tủ lạnh, mật ong sẽ bắt đầu kết tinh và cứng lại. Giống như sữa đặc khi để trong tủ lạnh một thời gian dài, bạn sẽ rất khó khăn khi đổ chúng ra.
8. Cà chua
Nhiệt độ lạnh sẽ làm cho cà chua trở nên nhạt, thêm vào đó chúng cũng sẽ bắt đầu mất hương vị nếu ở trong tủ lạnh quá lâu. Đó là lý do tại sao bạn nên để cà chua ở bên ngoài. Nếu cà chua vẫn xanh hoặc không chín, bạn có thể để chúng trên cửa sổ để chín nhanh hơn.
9. Táo
Táo giống với cà chua sẽ mất kết cấu và mùi vị khi được lưu trữ trong tủ lạnh. Sẽ tốt hơn nếu để táo trong một giỏ trái cây bày ở trên quầy.
10. Bánh mì
Bánh mì nên được để ở bên ngoài thay vì tủ lạnh vì giữ bánh mì trong tủ lạnh sẽ làm bánh mì khô nhanh hơn. Thời điểm duy nhất bạn nên làm lạnh bánh mì là khi bạn có ý định dùng chúng để làm bánh sandwich cho một dịp khác. Tuy nhiên, nếu bạn không có kế hoạch ăn hết bánh mì trong một vài ngày, bạn nên để bánh mì trên ngăn đá. Bánh mì sẽ được bảo quản an toàn trong nhiều tháng.
11. Rau sống
Các loại rau sống có xu hướng hấp thụ mùi, do đó có thể tự làm hỏng hương vị của chúng. Ngoài ra, khi giữ trong tủ lạnh, rau sống sẽ bị khô. Cách tốt nhất để bảo quản chúng là để ở ngoài, hoặc đựng trong một hộp kín.
12. Cà phê
Giống như rau sống, cà phê hấp thụ bất kỳ mùi nào xung quanh, do đó không thể được chứa trong tủ lạnh. Một khi đã hấp thụ các mùi khác nhau, cà phê sẽ không bao giờ trở lại hương vị ban đầu của nó. Thay vào đó, hãy đựng cà phê trong một hộp kín tại nơi mát mẻ, ít ánh sáng.
13. Bơ
Bơ sẽ không chín nếu được giữ trong tủ lạnh, đó là lý do tại sao bạn nên để chúng ở bên ngoài.
14. Các loại bí mùa đông
Tất cả các loại bí mùa đông như bí ngô, quả óc chó, quả táo - nên được giữ bên ngoài tủ lạnh, tại nơi mát mẻ và ít ánh sáng. Khi bảo quản ngoài tủ lạnh, nó sẽ giữ được hương vị và có thể để được đến một tháng hoặc lâu hơn.
15. Các loại sốt
Nước sốt nóng, cùng với nhiều gia vị, có thể được bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm không gian, các loại sốt này cũng có thể để được ở bên ngoài. Trong thực tế, sốt có hạn sử dụng đến ba năm khi để trong tủ đựng thức ăn thông thường.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.